Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Phát hiện thêm hàng trăm tấn rác thải của Formosa ở Hà Tĩnh

Người dân phường Kỳ Long, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) bất ngờ phát hiện hàng trăm tấn rác thải có nguồn gốc từ Công ty Formosa tại trang trại một người dân.

Phát hiện thêm hàng trăm tấn rác thải của Formosa Hàng trăm tấn rác thải của Formsa được phát hiện ở một trang trại cách công ty này chừng 3 km.

Ngày 19/7, theo chân người dân địa phương, Zing.vn đã có mặt tại bãi rác nghi là rác thải của Formosa được tập kết trong khuôn viên trang trại của một người dân ở xóm Trại, phường Kỳ Long (thị xã Kỳ Anh).

Đây là bãi rác nằm cách trung tâm thị xã Kỳ Anh khoảng 15 km về hướng Nam, cách quốc lộ 1A khoảng 1 km và cách Công ty Formosa khoảng 3 km.

Dọc hai bên lối dẫn vào, những đống rác được đổ rải rác tràn cả hai bên đường. Đi sâu thêm, một bãi rác khoảng 2 ha chứa hàng trăm tấn rác thải nằm trong khuôn viên trang trại do một người dân trên địa bàn làm chủ. Những đống rác "khổng lồ" dày đặc lọt giữa khu rừng keo.

Phat hien them hang tram tan rac thai cua Formosa o Ha Tinh hinh anh 1
Bãi rác với diện tích khoảng 2 ha, nhiều vật dụng mục nát chứng tỏ đã được đổ tại đây từ lâu. 

 

 Ảnh: Xuân Đức.

Theo quan sát, hầu hết là rác sinh hoạt hoặc xây dựng chưa qua xử lý. Nhìn kỹ hơn, tại các đống rác có nhiều thùng sơn, thùng phuy, các loại gỗ thải loại…Đa số các thùng, hộp được in bằng chữ Trung Quốc. Đặc biệt, tại bãi rác còn chứa những đống bùn thải có màu đen đã khô cứng...

Người đàn ông canh giữ trang trại cho biết, đây là đất của ông Cao Nhân (trú tại xóm Trại, phường Kỳ Long, thị xã Kỳ Anh).

“Cách đây hơn một năm, nhiều ôtô tải chở rác thải của Formosa về đổ tại đây và đã được ông Nhân đồng ý” - người này nói.

Phat hien them hang tram tan rac thai cua Formosa o Ha Tinh hinh anh 2
Ngoài rác thải sinh hoạt và rác thải xây dựng, tại đây còn có hàng đống bùn thải màu đen. Ảnh: Xuân Đức.

Trao đổi với Zing.vn, ông Cao Nhân cho biết, trang trại của ông có diện tích 16 ha dùng để chăn nuôi và trồng trọt. Ba năm trước, một người nước ngoài và một người Việt Nam làm ở Công ty Formosa đặt vấn đề xin đổ rác vào đây. Thấy lượng rác này có nhiều gỗ, sắt, thùng nhựa có thể tận thu phục vụ chăn nuôi nên ông Nhân đã đồng ý.

“Số rác tại đây đổ cách đây hơn 2 năm rồi. Tôi không biết chính xác khối lượng hiện tại là bao nhiêu và chỉ biết được chở từ nhà máy Formosa về. Mấy năm trước, cứ vài ngày họ đổ tại trang trại của tôi một xe rác. Gia đình tôi cũng không biết đó là rác thải độc hại hay rác thải sinh hoạt thông thường” - ông Nhân giải thích và cho biết, một số thùng phuy tại bãi rác ông nhặt về rửa sạch để đựng nước và các đồ dùng khác.

Phat hien them hang tram tan rac thai cua Formosa o Ha Tinh hinh anh 3
Cá thùng phuy, thùng sơn được in bằng chữ Trung Quốc. Ảnh: Xuân Đức

Theo ông Nguyễn Văn Hảo, Chủ tịch UBND phường Kỳ Long, mấy ngày vừa qua, phường đã rà soát những bãi rác thải trên địa bàn và báo cáo cụ thể cho lãnh đạo thị xã Kỳ Anh.

"Trong báo cáo chúng tôi cũng có nêu bãi rác thải trong trang trại ông Cao Nhân. Bãi đất này đã được đổ từ trước năm 2015. Chiều qua cán bộ của Phòng Tài nguyên & Môi trường đã vào kiểm tra”, ông nói.

Hà Tĩnh phát hiện 10 nơi đổ trộm rác thải nghi của Formosa

Ngày 16/7, Phó chủ tịch Hà Tĩnh Dương Tất Thắng nói, tỉnh ghi nhận có nhiều điểm đổ trộm chất thải nghi là rác thải của Formosa, đang cho xác minh đây là nguồn thải gì.

Hà Tĩnh thiếu sót khi lấy mẫu kiểm nghiệm chất thải Formosa

Lãnh đạo Hà Tĩnh thừa nhận, việc chỉ lấy 4 mẫu chất thải để kiểm nghiệm là thiếu khách quan. Hiện, tỉnh phải chờ kết quả của Bộ Tài nguyên Môi trường.

Xuân Đức

Bạn có thể quan tâm

Hà Tĩnh Thời sự