Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Phát hiện thêm hành tinh giống trái đất

Một hành tinh đá cách trái đất 14 năm ánh sáng có bề mặt cứng và nhiệt độ vừa phải để nước có thể tồn tại ở dạng lỏng.

Phat hien them hanh tinh giong trai dat hinh anh 1 Sơ đồ vị trí của hành tinh đá Wolf 1061c và sao lùn đỏ Wolf 1061. Ảnh:
Sơ đồ vị trí của hành tinh đá Wolf 1061c và sao lùn đỏ Wolf 1061. Ảnh: UNSW

Wolf 1061c, tên của một hành tinh đá, là ứng cử viên mới nhất trong danh sách những hành tinh giống trái đất. Với khối lượng gấp 4 lần địa cầu, nó là một trong 3 hành tinh xoay quanh ngôi sao lùn đỏ mang tên Wolf 1061, Brisbane Times đưa tin.

Duncan Wright, một tiến sĩ của Đại học New South Wales tại Australia, cùng các đồng nghiệp phát hiện ngôi sao Wolf 1061 và  hành tinh Wolf 1061c.

"Đây là phát hiện đặc biệt thú vị bởi cả 3 hành tinh xoay quanh ngôi sao lùn đỏ đều không nặng dù chúng là thiên thể đá và có bề mặt cứng", Wright phát biểu.

Phat hien them hanh tinh giong trai dat hinh anh 2 Hành tinh Wolf 1061c xoay
Một hành tinh ngoài hệ Mặt Trời. Ảnh: NASA

Vị tiến sĩ nói thêm rằng Wolf 1061c nằm giữa so với hai hành tinh còn lại. Nhiệt độ bề mặt của nó ở mức vừa phải để nước có thể tồn tại ở dạng lỏng. Nước là một trong những chất nuôi dưỡng sự sống.

Ngược lại, hành tinh Wolf 1061b quá gần ngôi sao nên nhiệt độ bề mặt rất cao, còn Wolf 1061 d quá xa ngôi sao nên bề mặt rất lạnh.

18 ngày là thời gian phiên bản song sinh của trái đất xoay quanh Wolf 1061 - ngôi sao có nhiệt độ bề mặt thấp hơn nhiều so với mặt trời.

Khoảng cách từ Wolf 1061c tới ngôi sao lùn đỏ chỉ bằng 10% khoảng cách từ trái đất tới mặt trời.

"Do di chuyển quá gần ngôi sao, rất có thể một bán cầu của Wolf 1061c luôn hướng về phía ngôi sao, giống như việc một phía của mặt trăng luôn hướng về trái đất", Wright lập luận.

Thiên thạch khổng lồ bay qua trái đất vào đêm Giáng sinh

Các nhà khoa học dự báo, một thiên thạch rộng khoảng 2,4 km sẽ đến gần với trái đất vào đêm Giáng sinh.

Có thể phiên bản song sinh của địa cầu sắp diệt vong

Do Kepler-452b, hành tinh có các đặc điểm giống trái đất nhất từ trước tới nay, đã tồn tại 6 tỷ năm, rất có thể ngày tàn của nó đang đến gần.

Linh Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới