M

Phát hiện ung thư trong vài phút bằng điện thoại

Camera trên điện thoại thông minh có thể trở thành công cụ giúp chẩn đoán ung thư chỉ trong vài phút.

Một nghiên cứu mới khẳng định, thiết bị điện thoại thông minh sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh ung thư nhanh chóng.

Các nhà khoa học tại Bệnh viện Massachusetts ở Boston (Anh) đã phát triển một hệ thống có thể phát hiện các khối u ung thư bằng cách phân tích tế bào.

Thiết bị này được gắn vào camera điện thoại bạn đang dùng. Cốt lõi là một chip cộng hưởng từ nhạt nhân siêu nhỏ - phiên bản thu nhỏ của công nghệ quét MRI (cộng hưởng từ). Nó hoạt động bằng cách sử dụng các hạt nano để đo nồng độ protein, tìm kiếm các dấu hiệu cụ thể cho thấy sự hiện diện của khối u ung thư và hiển thị qua ảnh. Sử dụng một ứng dụng kèm theo đó, những hình ảnh này được gửi đến máy chủ để phân tích và nhận lại kết quả trong vòng ít phút.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm thiết bị này trên 50 bệnh nhân và đã phát hiện được chính xác ung thư đến 96%. Thử nghiệm thứ hai ở 20 bệnh nhân đạt độ chính xác đến 100% trong khi các phương pháp hiện tại chỉ 84%. 

Nhóm nghiên cứu hy vọng, thiết bị hỗ trợ chẩn đoán này có thể sàng lọc sớm nhiều loại ung thư khác nhau, giúp các bác sĩ có biện pháp chữa trị bệnh kịp thời.

Chữa khỏi ung thư buồng trứng và vú

Bệnh viện Trung ương Huế, BV Ung bướu Nghệ An cho biết vừa điều trị bớt ung thư buồng trứng và ung thư vú cho bốn người bằng phương pháp sử dụng tế bào gốc tạo máu tự thân.

http://kienthuc.net.vn/tamsoatungthu/phat-hien-ung-thu-trong-vai-phut-bang-dien-thoai-480459.html

Theo Mi Trần/Báo Kiến Thức

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Ung thưSức khỏe