Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Phát hiện vật thể đáng ngờ khi tìm kiếm tàu ngầm Argentina

Các nhân viên đã sử dụng thiết bị dò tìm bằng sóng âm để điều tra vật thể nằm sâu dưới biển 26 ngày sau khi tàu ngầm Argentina mất tích cùng 44 thủy thủ đoàn.

"Một vật thể mới đã được tìm thấy ở độ sâu 1.000 m bằng thiết bị định vị sóng âm ở Nam Đại Tây Dương. Nó đang được xem xét để xác định có phải là tàu ngầm Argentina hay không", AFP dẫn lời phát ngôn viên hải quân Enrique Balbi. Vật thể này được tàu Atlantis của Mỹ phát hiện. 

Tổng thống Mauricio Macri và hải quân cho rằng thủy thủ đoàn có lẽ đã không còn sống sót. Dù tuyệt vọng nhưng thân nhân của các thủy thủ vẫn mong muốn việc tìm kiếm được tiếp tục cho đến khi vị trí và số phận của con tàu được xác định.

Phat hien vat the dang ngo khi tim kiem tau ngam Argentina hinh anh 1
Tàu ARA San Juan bị mất tích của Argentina là tàu ngầm diesel-điện đã hoạt động được 34 năm. Ảnh: AP.

Các nhà chức trách vẫn chưa đưa ra thời hạn để hủy bỏ việc tìm kiếm. Lần liên lạc cuối cùng của hải quân với tàu ARA San Juan do Đức chế tạo là vào ngày 15/11, khi con tàu đang ở Đại Tây Dương cách bờ 450 km.

Trong lần liên lạc này, tàu ngầm báo cáo đã vượt qua sự cố kỹ thuật dẫn đến đoản mạch khi nước rò rỉ qua ống thông hơi của tàu.

Ba giờ sau, một tiếng ồn giống như vụ nổ được ghi nhận cách nơi con tàu gửi tín hiệu cuối cùng 48 km. Hải quân cho biết vị trí này phù hợp với lộ trình để tàu ngầm trở về căn cứ ở Mar del Plata.

Tàu ngầm gặp nạn được cứu hộ như thế nào? Khi vị trí tàu ngầm gặp nạn được xác định, người ta sẽ triển khai khoang cứu hộ tàu ngầm DSRV để giải cứu các thủy thủ mắc kẹt bên trong tàu.

Sau nửa tháng, tàu ngầm Argentina vẫn chưa được tìm thấy

Hải quân Argentina kết thúc hoạt động cứu nạn mà không thể khẳng định thủy thủ đoàn còn sống hay đã chết cũng như không tìm thấy bất cứ dấu vết của con tàu.

Người thân chưa tắt hy vọng về tàu ngầm Argentina mất tích

Cuộc tìm kiếm tàu ngầm mất tích ở Argentina bước sang ngày thứ 12, trong khi gia đình các thuỷ thủ vẫn bám vào hy vọng mong manh về cơ hội sống sót cho người thân.


Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Argentina Đức Thế giới

Hoi nghi G7 khai mac giua mot loat kho khan toan cau hinh anh

Hội nghị G7 khai mạc giữa một loạt khó khăn toàn cầu

0

Nếu Tổng thống Trump dùng thuế quan như một công cụ chính trị, đó sẽ là rủi ro cho cả thế giới, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk phát biểu trước các phóng viên.