M

Phát kem chống muỗi cho người từ vùng dịch 'bệnh đầu nhỏ' về

Chiều 4/2, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã dẫn đầu đoàn của Bộ Y tế đến Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất để kiểm tra tình hình phòng chống bệnh do virus Zika.

Sau đó, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có cuộc họp ở Viện Pasteur TP.HCM với Viện Y tế công cộng, Viện sốt rét, Sở Y tế TP.HCM… để đưa ra các giải pháp phòng chống bệnh do virus Zika gây ra. 

Bộ trưởng Bộ Y tế nhận định bệnh do virus Zika có nguy cơ cao xâm nhập vào Việt Nam. Trong khi đó, Việt Nam gần như chưa có miễn dịch cộng đồng về căn bệnh này. Bệnh do virus Zika lây truyền qua muỗi Aedes aegypti, cũng là loại muỗi gây bệnh sốt xuất huyết, trong khi nước ta là vùng lưu hành loại muỗi này, đặc biệt là ở miền Nam. Nếu chỉ xuất hiện 1-2 ca bệnh do virus Zika, bệnh sẽ lây lan nhanh.

Hiện nay, tại cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất mỗi tháng có khoảng 700 người đi từ các nước đang có dịch bệnh này về Việt Nam. Và các nước châu Á cũng đang lo lắng về nguy cơ xâm nhập của virut này vì mới đây Đài Loan đã phát hiện một người Thái Lan bị nhiễm virus Zika khi nhập cảnh vào Đài Loan. 

Để phòng chống dịch bệnh này, Bộ Y tế khuyến cáo người dân hạn chế đi du lịch tại những nước đang có dịch. Trong những ngày tới, các cơ quan chức năng sẽ mua kem chống muỗi cắn phát cho những người đi từ vùng dịch về, những hành khách đi từ vùng dịch về bị sốt sẽ được cách ly ngay. Những người từ vùng dịch về cần có khai báo và theo dõi tại địa phương.

Ngoài ra, các cơ quan chức năng cần phun hóa chất để diệt muỗi. Tuy nhiên, đây chỉ là là biện pháp tạm thời mà diệt lăng quăng là biện pháp cơ bản để diệt muỗi. 

http://tuoitre.vn/tin/song-khoe/20160204/phat-kem-chong-muoi-cho-nguoi-tu-vung-dich-benh-dau-nho-ve/1049548.html

Theo Thuỳ Dương/Tuổi Trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Virus Zika ở Việt NamSức khỏe