Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Phát ngôn ấn tượng trong 3 ngày Quốc hội chất vấn 'theo lời hứa'

Trong phiên chất vấn kéo dài 3 ngày (30/10 đến 1/11), 135 đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi và có 82 lượt tranh luận về nhiều vấn đề nóng.

Phat ngon an tuong trong 3 ngay Quoc hoi chat van 'theo loi hua' hinh anh 1
Khi được chất vấn về bất cập trong quy định bán dâm đối với học sinh, sinh viên, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng đã có quy định từ năm 2007. Tuy nhiên khi sửa, ban soạn thảo hoặc cán bộ, cá nhân thực hiện việc này năng lực hạn chế, ý thức trách nhiệm kém, dẫn đến có những ý kiến của xã hội. Với tư cách là Bộ trưởng GD&ĐT, ông nói không cần phải đưa quy định này vào thông tư này. 
Phat ngon an tuong trong 3 ngay Quoc hoi chat van 'theo loi hua' hinh anh 2
Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền tranh luận lại với Bộ trưởng Nhạ, cho rằng không thấy Bộ trưởng nhận trách nhiệm lại chuyển trách nhiệm đó cho một cá nhân khác. "Chỉ khi nào Bộ trưởng nhận thấy trách nhiệm của người đứng đầu, chỉ khi nào Bộ trưởng nhận ra năng lực quản trị của bộ máy quản lý Nhà nước về giáo dục có hạn chế thì mới có giải pháp lấy lại sự tôn nghiêm của quản lý giáo dục", đại biểu Hiền nói.
Phat ngon an tuong trong 3 ngay Quoc hoi chat van 'theo loi hua' hinh anh 3
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng cả xã hội phải vào cuộc để khắc phục tình trạng xuống cấp của đạo đức xã hội. Ông cho rằng nguyên nhân xuất phát từ các ngành kinh tế, từ lĩnh vực kinh tế. Nếu như coi việc giải quyết là vấn đề cho mỗi ngành văn hóa thì sẽ loay hoay thì không giải quyết được. Tranh luận với Bộ trưởng, đại biểu Nguyễn Quang Tuấn cho rằng tiền không thể mua được văn hóa, không thể mua được đạo đức xã hội. Ông chỉ ra nguyên nhân đạo đức của xã hội đang bị xuống cấp là do nền tảng gia đình, giáo dục. Đặc biệt có tình trạng học quá nhiều văn mà chúng ta không quan tâm đến lễ.
Phat ngon an tuong trong 3 ngay Quoc hoi chat van 'theo loi hua' hinh anh 4
Khi trả lời đại biểu về nạn tín dụng đen, Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng đằng sau tín dụng đen thường là hoạt động của tổ chức tội phạm. Nguyên nhân tình trạng này là việc kinh tế trong nước còn có khó khăn, theo đó nhiều cá nhân, công ty, tìm đến tín dụng đen, các điểm cho vay nặng lãi. Ngoài ra một bộ phận người dân, nhất là thanh niên, không chịu làm ăn, ham mê cá độ cờ bạc, game online đã vay nặng lãi để sử dụng vào mục đích ăn chơi không chính đáng của bản thân. Thứ ba là các chế tài xử lý đối với đối tượng này chưa tương xứng với tính chất, mức độ vi phạm chưa đủ sức răn đe.
Phat ngon an tuong trong 3 ngay Quoc hoi chat van 'theo loi hua' hinh anh 5
Trả lời đại biểu về chi phí sửa chữa cầu Vàm Cống, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết sử dụng 2 nguồn. Nguồn thứ nhất của nhà thầu Hàn Quốc. Nguồn thứ hai là bảo hiểm quốc tế, khi nhà thầu mua bảo hiểm quốc tế. Do đó hoàn toàn không sử dụng ngân sách. Ông cho biết sẽ tổ chức đấu thầu sửa chữa rộng rãi và tiến hành sửa chữa từ đầu năm 2019, phấn đấu tháng 6/2019 thông xe.
Phat ngon an tuong trong 3 ngay Quoc hoi chat van 'theo loi hua' hinh anh 6
Sau khi Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân nói về việc kiểm tra công vụ của cán bộ công chức, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho rằng ông thấy rất “tâm tư”. Ông nhận định trong các trường hợp mà Bộ Nội vụ kiểm tra và xử lý, ông rà từ trên xuống dưới, thấy có điệp khúc duy nhất là rút kinh nghiệm. Đó là tình trạng xử lý không nghiêm đối với cán bộ. Xử lý không nghiêm giống như đánh bùn sang ao, cử tri và nhân dân không tin tưởng.
Phat ngon an tuong trong 3 ngay Quoc hoi chat van 'theo loi hua' hinh anh 7
Đại biểu Trương Trọng Nghĩa cho rằng vi phạm trong lĩnh vực xây dựng ngày càng lan tỏa và rất dai dẳng, đặc biệt những vi phạm trong xây dựng rất nghiêm trọng. Đặc trưng của nó là giữa thanh thiên bạch nhật, kéo dài có khi là nhiều tháng không phát hiện ra, khi phát hiện xử lý rất phức tạp và có những người vi phạm rất ngoan cố. "Trong khi có 100 USD chúng ta phát hiện ngay, một bao cát đổ trong hẻm phát hiện ngay nhưng có những tòa nhà 5-7 tầng giữa thủ đô, giữa các thành phố lớn hoàn tất xong rồi mới phát hiện vi phạm và đến nay cũng không chịu đập bỏ", ông nói.
Phat ngon an tuong trong 3 ngay Quoc hoi chat van 'theo loi hua' hinh anh 8
Trả lời câu hỏi của đại biểu về trách nhiệm khi để xảy ra vi phạm trong trật tự xây dựng, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho rằng đó là công việc của nhiều cấp, ngành và địa phương chứ không riêng Bộ Xây dựng. Ông cho biết sẽ cố hết sức làm hết chức trách nhưng không dám hứa và không dám cam kết về một lộ trình cũng như thời điểm có thể chấm dứt vi phạm trong hoạt động xây dựng.
Phat ngon an tuong trong 3 ngay Quoc hoi chat van 'theo loi hua' hinh anh 9
Khi được hỏi về vấn đề liên thông kết quả xét nghiệm, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết chính ông là người đề nghị làm việc này. Ông cho biết khi huy động xã hội hóa vào các máy móc xét nghiệm thực chất là tư nhân hóa và vì thế có một động cơ là tìm mọi cách để xét nghiệm nhiều. "Không phải làm thí điểm mà tôi yêu cầu là các bệnh viện thuộc Bộ Y tế phải gương mẫu làm trước. Liên thông sớm ngày nào thì tiết kiệm cho người bệnh ngày đấy", ông nói.
Phat ngon an tuong trong 3 ngay Quoc hoi chat van 'theo loi hua' hinh anh 10
Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng vụ phạt tiền khi đổi 100 USD ở Cần Thơ đã gây bức xúc dư luận, dù quy định thì có xử phạt, nhưng đây là người dân đi đổi chứ không phải cửa hàng chủ động kinh doanh ngoại tệ. Việc khám xét nhà cũng phải đúng quy định, đúng thời gian. Chủ tịch cũng lưu ý Bộ Công an, Ngân hàng Nhà nước phải chỉ đạo xem xét vấn đề này, thực hiện đúng pháp luật nhưng cái gì chưa đúng, chưa hợp lý thì phải sửa cho dân nhờ.
Phat ngon an tuong trong 3 ngay Quoc hoi chat van 'theo loi hua' hinh anh 11
Chất vấn về tình trạng thông tin xấu độc trên mạng, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương cho rằng lâu nay trên mạng xã hội có một số cá nhân tự cho mình quyền muốn nói gì thì nói, xúc phạm ai thì xúc phạm. Một ví dụ là sau lấy phiếu tín nhiệm, đã có nhiều phát ngôn xúc phạm đến các bộ trưởng. Thậm chí có cá nhân đăng lên là đại diện cho dân, đi ngược lòng dân. Ông Cương đặt câu hỏi tới Chính phủ và Bộ Công an rằng có cần xử lý và xử lý được tình trạng này không.
Phat ngon an tuong trong 3 ngay Quoc hoi chat van 'theo loi hua' hinh anh 12
Trả lời chất vấn của đại biểu về vấn đề xử lý thông tin xấu độc trên mạng, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết chúng ta đã có công nghệ đọc khoảng 100 triệu thông tin trên mạng xã hội bằng tiếng Việt trong một ngày. Cũng có công cụ để phân loại, nhưng cần có quy định về một cơ quan có thể “quét rác”. Ông cũng cho rằng mạng xã hội bây giờ không phải là ảo mà là thật. Người dân, chính quyền đều sống nhiều hơn nữa trên không gian mạng, cái tốt lớn lên thì cái xấu giảm đi.
Phat ngon an tuong trong 3 ngay Quoc hoi chat van 'theo loi hua' hinh anh 13
Phát biểu tại phiên chất vấn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết nếu giữ được tốc độ tăng trưởng thì đến năm 2045, mốc lịch sử 100 năm nước nhà độc lập 1945-2045, quy mô GDP nước ta nước tính sẽ đạt mức khoảng 2.500 tỷ USD, thu nhập bình quân đầu người gần 18.000 USD/người. Đây là mục tiêu thách thức rất lớn và chúng ta phải không ngừng phấn đấu nhằm hiện thực hóa.

Thủ tướng: Không để tái diễn vụ phạt tiền khi đổi 100 USD

"Thế hệ chúng ta hôm nay cần ý thức sâu sắc trách nhiệm nặng nề, đó là lát một viên đá trên con đường lịch sử hướng đến sự thịnh vượng cho dân tộc", Thủ tướng nói.

 • Nguyễn Xuân Phúc

  Nguyễn Xuân Phúc

  Ông Nguyễn Xuân Phúc là Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2016-2021.

  • Ngày sinh: 20/7/1954
  • Quê quán: Xã Quế Phú, huyện Quế Sơn, tỉnh QuảngNam
  • Trình độ: Cử nhân kinh tế TrườngĐại học Kinh tế quốc dân Hà Nội (năm 1978)
  • Ngày vào Đảng: 12/05/1982 (ngày chính thức: 12/11/1983)
  • Vợ: Trần Nguyệt Thu
 • Nguyễn Thị Kim Ngân

  Nguyễn Thị Kim Ngân

  Bà Nguyễn Thị Kim Ngân là Chủ tịch Quốc hội; Ủy viên Bộ Chính trị khóa XI, XII; Ủy viên Trung ương Đảng khóa IX, X, XI, XII; Bí thư Trung ương Đảng khóa XI; đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, XIV. Bà từng giữ chức Thứ trưởng Bộ Tài chính; Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Thứ trưởng Thường trực Bộ Thương mại; Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội; Phó chủ tịch Quốc hội.

  • Chức vụ: Chủ tịch Quốc hội
  • Năm sinh: 1954
  • Quê quán: Bến Tre
  • Học vị, học hàm: Thạc sĩ kinh tế
 • Vũ Đức Đam

  Vũ Đức Đam

  Ông Vũ Đức Đam (sinh năm 1963, quê Hải Dương, tiến sĩ kinh tế, cao cấp lý luận chính trị) là Phó thủ tướng; Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng khóa X; Ủy viên Trung ương Đảng khóa XI, XII; đại biểu Quốc hội khóa XIII. Ông từng là Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh; thứ trưởng Bộ Bưu chính - Viễn thông; Phó bí thư rồi Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.

  • Chức vụ: Phó thủ tướng
  • Năm sinh: 1963
  • Quê quán: Hải Dương
  • Học vị, học hàm: Tiến sĩ kinh tế
 • Phạm Hồng Hà

  Phạm Hồng Hà

  Ông Phạm Hồng Hà là Bộ trưởng Xây dựng; Ủy viên Trung ương Đảng khóa XI, XII; đại biểu Quốc hội khóa XIII. Ông từng giữ chức vụ Bí thư thành ủy TP Nam Định; Bí thư Tỉnh ủy Nam Định; thứ trưởng Bộ Xây dựng.

  • Chức vụ: Bộ trưởng Xây dựng
  • Năm sinh: 1958
  • Quê quán: Nam Định
  • Học vị, học hàm: Thạc sĩ kinh tế
 • Tô Lâm

  Tô Lâm

  Ông Tô Lâm là Bộ trưởng Công an; Ủy viên Bộ Chính trị khóa XII, Ủy viên Trung ương Đảng khóa XI, XII; đại biểu Quốc hội khóa XIV. Ông từng giữ chức vụ Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh I, thứ trưởng Bộ Công an. Ông được phong hàm thiếu tướng (2007), trung tướng (2010), thượng tướng Công an nhân dân (2014).

  • Chức vụ: Bộ trưởng Công an
  • Năm sinh: 1957
  • Quê quán: Hưng Yên
  • Học vị, học hàm: Giáo sư ngành khoa học an ninh, Tiến sĩ luật
 • Phùng Xuân Nhạ

  Phùng Xuân Nhạ

  Ông Phùng Xuân Nhạ là Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo; Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng khóa XI; Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII; đại biểu Quốc hội khóa XIV. Ông từng giữ chức vụ Hiệu trưởng Đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội); Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội.

  • Chức vụ: Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo
  • Năm sinh: 1963
  • Quê quán: Hưng Yên
  • Học vị, học hàm: Tiến sĩ kinh tế
 • Lê Vĩnh Tân

  Lê Vĩnh Tân

  Ông Lê Vĩnh Tân là Bộ trưởng Nội vụ; Ủy viên Trung ương Đảng khóa XI, XII; đại biểu Quốc hội khóa XIV. Ông từng giữ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Tháp, Phó trưởng ban Kinh tế Trung ương, thứ trưởng Bộ Nội vụ.

  • Chức vụ: Bộ trưởng Nội vụ
  • Năm sinh: 1958
  • Quê quán: Đồng Tháp
  • Học vị, học hàm: Kỹ sư cơ khí nông nghiệp
 • Nguyễn Ngọc Thiện

  Nguyễn Ngọc Thiện

  Ông Nguyễn Ngọc Thiện là Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Ủy viên Trung ương Đảng khóa XI, XII; Đại biểu Quốc hội khóa XIII, XIV. Ông từng giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thừa Thiên - Huế, thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

  • Chức vụ: Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch
  • Năm sinh: 1959
  • Quê quán: Thừa Thiên - Huế
  • Học vị, học hàm: Tiến sĩ kinh tế chính trị
 • Nguyễn Văn Thể

  Nguyễn Văn Thể

  Ông Nguyễn Văn Thể là Bộ trưởng Giao thông vận tải; Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng khóa XI, Ủy viên Trung ương khoá XII; đại biểu Quốc hội khóa XIV. Ông từng giữ chức vụ Phó chủ tịch UBND tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp, thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải.

  • Chức vụ: Bộ trưởng Giao thông vận tải
  • Năm sinh: 1966
  • Quê quán: Đồng Tháp
  • Học vị, học hàm: Tiến sĩ giao thông

Phượng Nguyễn - Hiếu Công

Ảnh: Ngọc Duy

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV Thời sự