M

Phẫu thuật cắt bỏ dị tật bẩm sinh cho bé trai 5 ngày tuổi

Phát hiện dị tật khi thai nhi 20 tuần tuổi, sau 5 ngày chào đời, bé Lâm được các bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ nang phổi thành công.

Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh, vừa tiến hành phẫu thuật thành công cho bệnh nhi Vũ Huyền Lâm, 5 ngày tuổi (tại Phường Bãi Cháy, Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) bị nang phổi bẩm sinh. Trước đó, ở tuần thứ 20, các bác sĩ đã chẩn đoán thai nhi bị dị tật.

Ngày 18/10, kết quả xét nghiệm, siêu âm ổ bụng và chụp CT cho thấy phần nhu mô phổi của bé có tổn thương dạng nang khí - dịch, thành dày, tập trung thành đám thùy trên, kích thước gần 45x20 mm. Qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chỉ định tiến hành phẫu thuật.

Phau thuat cat bo di tat bam sinh cho be trai 5 ngay tuoi hinh anh 1
Bé Vũ Huyền Lâm, 5 ngày tuổi được chuẩn bị trước khi tiến hành phẫu thuật. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Ca phẫu thuật diễn ra trong khoảng hơn một tiếng do bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc bệnh viện, bác sĩ Bùi Hải Nam cùng các kỹ thuật viên tiến hành đã cắt bỏ toàn bộ phần nang phổi bẩm sinh cho bé Lâm.

Theo các chuyên gia, bệnh nang phổi bẩm sinh có thể phát hiện sớm trong thời kỳ bào thai nhờ kỹ thuật siêu âm hoặc MRI. Do đó, người mẹ cần khám và siêu âm định kỳ để phát hiện sớm các bệnh lý ở phổi nói chung và bệnh nang phổi bẩm sinh nói riêng, từ đó có phương án điều trị ngay sau sinh.

Các bác sĩ khuyến cáo để phát hiện bệnh kịp thời các bà mẹ nên theo dõi và quản lý thai kỳ chặt chẽ nhằm phát hiện sớm dị tật trước sinh. Việc phát hiện và điều trị sớm có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển sức khỏe và thể chất lâu dài của trẻ.

Ngoài ra, khi phát hiện con có các triệu chứng ho, khò khè kéo dài, viêm phổi thường xuyên tái phát cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế có chuyên môn cao để bác sĩ kiểm tra và chỉ định điều trị kịp thời.

Hà Quyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe