Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Phê bình địa phương coi thường giám sát của Quốc hội

Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho biết có địa phương còn coi thường hoạt động giám sát và đề nghị nêu tên trước Quốc hội.

Sáng 11/1, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, thông qua Nghị quyết về ban hành quy chế quy định về trình tự, thủ tục tiến hành một số nội dung liên quan đến hoạt động giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đoàn đại biểu Quốc hội.

Về số lượng các cuộc giám sát chuyên đề, theo quy định, Quốc hội lập không quá 15 đoàn giám sát đến địa phương một năm, mỗi đoàn làm việc ở không quá 15 địa phương. Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga cho rằng điều cần quan tâm là chất lượng và việc giám sát có làm phiền địa phương không.

“Rõ ràng địa phương nào cũng chỉ thích đến thăm, thích được khen chứ giám sát là chắc chắn có vấn đề”, bà Nga nói.

Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cũng cho rằng nên cố gắng điều phối, mỗi năm không nên quá 4 giám sát đoàn xuống địa phương. Thực tế nhiều địa phương chưa nghiêm túc, thậm chí cả địa phương lớn cũng coi thường hoạt động giám sát của Quốc hội.

Phe binh dia phuong coi thuong giam sat cua Quoc hoi hinh anh 1
Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho biết nhiều địa phương coi thường hoạt động giám sát của Quốc hội. Ảnh: Công Khanh.

“Có đoàn do phó chủ tịch Quốc hội làm trưởng đoàn xuống giám sát về vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng địa phương lại chỉ cử một phó chủ tịch ra làm việc, thể hiện sự không nghiêm túc”, ông Hiển nói.

Phó chủ tịch Quốc hội đề nghị nếu cần thiết thì công khai một vài người trước Quốc hội để địa phương tôn trọng giám sát của cơ quan quyền lực cao nhất.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết ngay sau khi tiếp nhận thông tin, đích thân bà đã gọi điện phê bình địa phương đó. “Các địa phương phải tôn trọng, phải làm sao để giám sát Quốc hội thể hiện rõ vai trò giám sát tối cao”, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu.

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý mục tiêu của nhiệm vụ này tới đây là khắc phục được tình trạng chồng chéo, trùng lắp. “Giám sát phải thực sự có chất lượng chứ không phải kéo một đoàn đi rất đông nhưng không mang lại hiệu quả gì”, bà Ngân nhấn mạnh.

Tài sản công muốn cho thuê phải lập danh sách

Theo Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, cần quy định, lập danh sách những tài sản công nào được phép khai thác, cho thuê dịch vụ để tránh tranh cãi.

 

 


Thắng Quang

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Phùng Quốc Hiển Lê Thị Nga Thời sự

Tha hang chuc con ca Koi xuong song To Lich hinh anh

Thả hàng chục con cá Koi xuống sông Tô Lịch

0 15

Để chứng minh chất lượng nước sau xử lý bằng công nghệ Nano - Bioreactor, Công ty JVE đã thả hàng chục con cá chép Nhật Bản (Koi) cùng một số loài cá khác xuống sông Tô Lịch.

Hai hoc sinh bi dien giat tu vong khi den truong hinh anh

Hai học sinh bị điện giật tử vong khi đến trường

0 158 3

Ba học sinh trên đường đến trường thì vướng vào dây điện do xe tải làm đứt. Vụ việc khiến 2 học sinh tử vong, em còn lại được đưa đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Noi du kien tac buc phu dieu 86 ty vao vach nui hinh anh

Nơi dự kiến tạc bức phù điêu 86 tỷ vào vách núi

0 26 19

Hiện trường dự kiến tạc bức phù điêu vào vách núi Bà Hỏa gần với đường sắt, bên cạnh là điểm giao cắt của nhiều tuyến phố, cửa ngõ ra vào TP Quy Nhơn (Bình Định).

Nut that co chai gay un tac o cua ngo phia nam TP.HCM hinh anh

Nút thắt cổ chai gây ùn tắc ở cửa ngõ phía nam TP.HCM

0 118 34

Cảnh ôtô, xe máy chen chúc nhích từng chút trên đường Phạm Hùng, TP.HCM, là nỗi ám ảnh của bất cứ ai mỗi khi qua đây. Đã trót đi vào, muốn thoát ra cũng không nổi.