Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Phe Dân chủ muốn phiên dịch của Trump điều trần về cuộc gặp Putin

Các nghị sĩ đảng Dân chủ hối thúc quốc hội Mỹ triệu tập người phiên dịch của ông Trump giữa lúc sự lo lắng về cuộc gặp kín giữa tổng thống Mỹ và người đồng cấp Nga gia tăng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc gặp kín trong 2 giờ tại Helsinki, Phần Lan, hôm 16/7 mà không có sự hiện diện của bất cứ quan chức nào khác, ngoại trừ người phiên dịch của hai bên.

Một số nghị sĩ đảng Dân chủ cho rằng người phụ nữ phiên dịch cho ông Trump, cũng như bản ghi chép của cô trong cuộc gặp, có thể cung cấp thông tin quan trọng về những gì đã diễn ra.

"Chúng tôi muốn người phiên dịch ra điều trần trước ủy ban. Chúng tôi muốn nhìn thấy ghi chép", thượng nghị sĩ Robert Menendez, nhân vật hàng đầu của đảng Dân chủ trong Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, nói với MSNBC.

"Chúng tôi sẽ hết sức nỗ lực để biết được chuyện gì đã diễn ra", ông nói thêm.

Phe Dan chu muon phien dich cua Trump dieu tran ve cuoc gap Putin hinh anh 1
Bà Marina Gross phiên dịch cho ông Trump trong cuộc gặp với ông Putin tại Phần Lan hôm 16/7. Ảnh: AP.

Các nghị sĩ từ cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đã lên án việc ông Trump dường như tỏ ra tin tưởng người đồng cấp Nga Putin hơn là đội ngũ tình báo Mỹ trong cuộc họp báo chung tại hội nghị thượng đỉnh ở Phần Lan.

Hai thượng nghị sĩ Richard Blumenthal và Jeanne Shaheen, cũng như các dân biểu Joe Kennedy và Bill Pascrell cũng kêu gọi buộc bà Marina Gross, người phiên dịch của ông Trump, phải điều trần.

Bà Shaheen nói cuộc điều trần có thể giúp các nhà lập pháp và người dân Mỹ "xác định cụ thể những gì đã được trao đổi và nhất trí thay mặt cho nước Mỹ".

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Bob Corker nói ông sẽ xem xét việc đưa ra đề nghị nhưng dường như sẽ không thực hiện.

"Họ không phải là người làm chính sách. Xét trên khía cạnh nào đó thì họ là người được thuê, ông Corker nói với phóng viên. "Trong tương lai liệu việc ghi chép có còn được cho phép nếu bạn bắt đầu làm điều này?"

Ông Trump nháy mắt với ông Putin trong cuộc gặp ở Phần Lan Một phóng viên phát hiện khoảnh khắc thú vị khi ông Trump nháy mắt với ông Putin, dù ngôn ngữ cơ thể của hai lãnh đạo thể hiện sự không thoải mái.

Trump đổi giọng, quy trách nhiệm cho Putin vụ Nga can thiệp bầu cử Mỹ

Ông Trump một lần nữa "sửa" phát ngôn bị chỉ trích gay gắt của mình trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Nga Putin cách đây ít ngày.

Báo Mỹ: Putin đã giành mất bữa trưa của Trump ở Helsinki

Những điều ông Trump nói trong cuộc gặp TT Nga ở Phần Lan đã vấp phải chỉ trích gay gắt của báo chí và nghị sĩ Mỹ, thậm chí có ý kiến cho rằng các phát biểu "gần như là phản quốc".

Đông Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Nga Thế giới