Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Phe Dân chủ sẽ điều tra phản ứng của TT Trump về vụ sát hại Khashoggi

Nghị sỹ Adam Schiff, người chuẩn bị đứng đầu Ủy ban Tình báo Hạ viện, cho biết phe Dân chủ sẽ điều tra phản ứng của Tổng thống Trump trước vụ giết hại nhà báo Jamal Khashoggi.

Theo Guardian, đây là một phần trong nỗ lực của phe Dân chủ ở Hạ viện để “đào sâu” mối quan hệ giữa Mỹ và Saudi Arabia.

Ông Schiff cho biết các lĩnh vực điều tra của ủy ban sẽ bao gồm: bản đánh giá của tình báo Mỹ về cái chết của Khashoggi, cuộc chiến ở Yemen, tình hình hoàng gia Saudi và cách vương quốc này đối xử với báo chí và những người bất đồng chính kiến.

Nhà Trắng đã không đưa ra bình luận nào khi được hỏi về phản ứng trước tuyên bố của ông Schiff.

Phe Dan chu se dieu tra phan ung cua TT Trump ve vu sat hai Khashoggi hinh anh 1
Hạ nghị sỹ Dân chủ Adam Schiff sẽ trở thành người đứng đầu Ủy ban Tình báo Hạ viện vào ngày 3/1/2019. Ảnh: AP.

Ông Adam Schiff là nghị sỹ đến từ bang California và là người đứng đầu phe Dân chủ ở Ủy ban Tình báo Hạ viện. Ông sẽ chính thức tiếp quản vị trí chủ tịch ủy ban vào tháng một tới, sau khi đảng Dân chủ giành chiến thắng áp đảo ở hạ viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ.

Chiến thắng này đã giúp phe Dân chủ có quyền giám sát nhiều hơn với các hành động của ông Trump và Nhà Trắng, họ cũng có khả năng đưa ra lệnh triệu tập với các nhân viên chính phủ và tổ chức những buổi điều trần.

Trả lời Washington Post, ông Schiff cho biết: “Chắc chắn là chúng tôi sẽ đào sâu hơn về vụ giết hại Khashoggi, chúng tôi muốn xem xét kỹ lưỡng những gì cộng đồng tình báo biết về vụ việc”.

Tổng thống Trump đã không tán thành với bản đánh giá của CIA về vụ giết hại nhà báo Khashoggi. Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ nhận định “một kế hoạch như vậy sẽ cần có sự chấp thuận từ thái tử”. Tuy nhiên ông Trump cho rằng điều này không đồng nghĩa với việc Thái tử MBS trực tiếp ra lệnh giết nhà báo Khashoggi.

Phát biểu trước các phóng viên tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago vào hôm 21/11, ông Trump cho biết: “Tôi rất tiếc, họ không kết luận, họ không đưa ra kết luận nào. Họ có những suy đoán. Tôi đã đọc bản báo cáo rồi… họ chưa đưa ra kết luận”. Ông Trump cũng chỉ trích truyền thông đã “đưa tin sai lệch” về vấn đề này.

Phe Dan chu se dieu tra phan ung cua TT Trump ve vu sat hai Khashoggi hinh anh 2
Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời phóng viên tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago vào ngày thứ năm 22/11. Ảnh: AFP.

Nghị sỹ Schiff cho biết ủy ban của ông sẽ xem xét các thông tin trong bản đánh giá của CIA, và cũng sẽ tìm hiểu câu hỏi, liệu các mối quan hệ tài chính cá nhân của ông Trump với Saudi có ảnh hưởng đến phản ứng của tổng thống trước vụ việc hay không.

Ông Schiff cho biết thêm: “Có một loạt khả năng xung đột lợi ích tài chính và các vấn đề tiền bạc khác mà quốc hội phải xem xét. Nếu đầu tư nước ngoài vào công việc kinh doanh của ông Trump có thể ảnh hưởng đến chính sách quốc gia và đi ngược lại lợi ích của Mỹ, chúng ta sẽ cần phải tìm hiểu điều đó".

Tổng thống Trump đã bảo vệ lập trường của mình về Saudi Arabia, cho rằng đây là một đồng minh quan trọng ở khu vực Trung Đông, với những hợp đồng mua vũ khí lớn từ Riyadh bên cạnh lợi ích chiến lược khi cả hai nước đều muốn kiềm tỏa Iran.

Trump tuyên bố đứng về phía Saudi Arabia bất chấp vụ nhà báo bị giết

Trong thông cáo từ Nhà Trắng, Tổng thống Trump ngụ ý sẽ không nặng tay với Saudi Arabia về vụ nhà báo Khashoggi bị sát hại và cho rằng sự thật về vụ việc có thể sẽ mãi là bí ẩn.

CIA kết luận thái tử Saudi Arabia ra lệnh giết nhà báo Khashoggi

Chính quyền Saudi Arabia bác bỏ mọi cáo buộc về việc Thái tử Salman có liên quan đến cái chết của ông Khashoggi, trong khi quan chức Mỹ tự tin về độ chính xác của báo cáo của CIA.


Quốc Thăng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Iran Thế giới