Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Phe Dân chủ sợ TT Trump tái đắc cử nếu cựu CEO Starbucks chạy đua 2020

Đảng viên Dân chủ nói sẽ ngăn chặn Howard Schultz nếu ông tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020 vì lo sợ việc này sẽ giúp Tổng thống Donald Trump tái đắc cử dễ dàng.

Một số nhân vật có ảnh hưởng nhất của đảng Dân chủ đã lên tiếng phản đối việc cựu giám đốc điều hành (CEO) Howard Schultz của thương hiệu cà phê Starbucks có khả năng chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020 với tư cách độc lập, theo AP. 

Mặc dù từ thời George Washington không có ứng viên độc lập nào từng giành được chiến thắng, đảng Dân chủ vẫn lo ngại rằng ông Schultz sẽ chia sẻ lượng phiếu bầu cho họ và khiến Tổng thống Trump dễ dàng có thêm 4 năm nhiệm kỳ.

Nhóm chỉ trích bao gồm chủ tịch đảng Dân chủ tại bang Washington - bang nhà của ông Schultz, chiến lược gia trưởng của cựu tổng thống Barack Obama, một tỷ phú khác từ lâu đã tỏ ý tranh cử tổng thống Mỹ, cũng như ủy ban hành động chính trị (PAC) quyền lực nhất trong đảng Dân chủ.

"Nếu ông Schultz tham gia chạy đua với tư cách ứng viên độc lập, chúng tôi sẽ coi ông ấy là mục tiêu... Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để đảm bảo ông ấy không thành công", Patrick McHugh, giám đốc điều hành của Priorities USA, tổ chức đã chi gần 200 triệu USD cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 tại Mỹ, nói với AP.

Phe Dan chu so TT Trump tai dac cu neu cuu CEO Starbucks chay dua 2020 hinh anh 1
Cựu CEO của Starbucks, ông Howard Schultz, có thể sẽ tham gia chạy đua tranh chức tổng thống Mỹ năm 2020 với tư cách ứng viên độc lập. Ảnh: AP.

Ông McHugh chỉ ra mong muốn rõ ràng của cựu CEO Starbucks về việc cắt giảm các chương trình phúc lợi như Medicare và An sinh xã hội để giảm thâm hụt liên bang.

"Vấn đề mấu chốt là tôi không nghĩ người Mỹ muốn có thêm một tỷ phú ích kỷ khác tham gia cuộc đua", ông McHugh nói thêm.

"Nếu ông Schultz quyết định chạy đua như ứng viên độc lập, ông Trump nên cho Starbucks thuê văn phòng miễn phí ở Tháp Trump! Đó sẽ là một món quà", David Axelrod, chiến lược gia trưởng của cựu tổng thống Obama, viết trên Twitter.

Việc gây áp lực ngay từ những ngày đầu của cuộc chạy đua cho chức tổng thống nhiệm kỳ 2020 cho thấy đảng Dân chủ đang rất tập trung để giành lại Nhà Trắng từ tay ông Trump. Tuy nhiên, đảng này thừa nhận rằng họ không có nhiều công cụ để ngăn cản ông Schultz khởi động chiến dịch tranh cử độc lập.

Trong video đăng tải trên mạng xã hội hôm 28/1, cựu CEO Starbucks nói: "Vào thời điểm này tại Mỹ, khi có quá nhiều bằng chứng cho thấy hệ thống chính trị của chúng ta bị phá vỡ - với việc cả hai đảng không đại diện cho đa số người Mỹ đang im lặng - không thể có cách tốt hơn hay sao?".

"Và biểu hiện tốt hơn của nền dân chủ là mang đến cho người Mỹ sự lựa chọn mà họ xứng đáng", ông Schultz nói và cho biết sẽ đi khắp đất nước trong những tháng tới để gặp gỡ cử tri.

Ứng viên hàng đầu đảng Dân chủ cho 2020: Nước Mỹ đang mục nát

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren của bang Massachusetts tổ chức cuộc vận động tranh cử đầu tiên tại bang Iowa sau khi tuyên bố tham gia cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Chiến trường khốc liệt 2020: Chạy đua giành các khoản tài trợ qua mạng

Các ứng viên đảng Dân chủ đang chuyển hướng vận động tranh cử qua các nhà tài trợ nhỏ trên mạng. Đây được xem là chiến trường mới khốc liệt hơn cách thức gây quỹ truyền thống.

Hương Ly

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới

Saudi Arabia 'san sang dap tra chien tranh' truoc Iran hinh anh

Saudi Arabia 'sẵn sàng đáp trả chiến tranh' trước Iran

0 5 1

Ngoại trưởng Saudi Arabia khẳng định nước này sẵn sàng đối đầu với lực lượng Iran "bằng tất cả sức mạnh và lòng quyết tâm" trong trường hợp đối thủ khu vực chọn chiến tranh.

Tong thong Trump van vay ngan hang de mua nha hinh anh

Tổng thống Trump vẫn vay ngân hàng để mua nhà

0 43 1

Trong bản kê khai tài chính, ông Trump cho biết có một khoản vay thế chấp nhà khoảng 5-25 triệu USD, thời hạn 30 năm, lãi suất 4,5%/ năm tại một ngân hàng nhỏ.