Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Phe đối lập Thái chấp nhận kết quả trưng cầu về hiến pháp

Quyền lãnh đạo phe đối lập cho biết, đây là kết quả được dự báo từ trước và có vài lý do để nó được thông qua một cách thành công.

Đảng Vì nước Thái (Pheu Thai) - bên phản đối mạnh mẽ nhất bản dự thảo hiến pháp - đã chấp nhận thất bại trong cuộc trưng cầu ý dân ngày 7/8. Tuy nhiên, lý do chấp nhận thất bại được cho là vì người dân Thái Lan muốn một cuộc bầu cử.

Phát biểu tại cuộc họp báo tại trụ sở của đảng, quyền lãnh đạo của đảng Vì nước Thái ông Gen Viroj Pao-in cho biết, đây là kết quả được dự báo từ trước và có vài lý do để nó được thông qua một cách thành công.

Ông tin rằng một trong số những người đi bỏ phiếu muốn dự thảo hiến pháp được thông qua bởi họ muốn một cuộc tổng tuyển cử được tổ chức một cách nhanh chóng.

Phe doi lap Thai chap nhan ket qua trung cau ve hien phap hinh anh 1
Người dân Thái bỏ phiếu ủng hộ hiến pháp do phe quân đội đề xuất. Ảnh: Getty

Trong khi đó, quyền Tổng thư ký đảng Vì nước Thái Phumtham Wechayachai khẳng định, đảng Vì nước Thái sẽ tiếp tục đấu tranh cho việc nền dân chủ được khôi phục hoàn toàn.

Trong một diễn biến liên quan, ông Jatuporn Prompan, lãnh đạo Mặt trận Dân chủ Chống Độc tài hay còn gọi là phe Áo Đỏ cho biết, sẽ rất khó khăn cho các bên phản đối điều lệ trong bản dự thảo hiến pháp. Ông thừa nhận kết quả này, tuy nhiên ông khẳng định phe Áo Đỏ sẽ tiếp tục đấu tranh cho dân chủ của Thái Lan.

Tổng Thư ký của phe Áo Đỏ Nattawut Saikuar cũng cảnh báo rằng, hiến pháp mới một khi được ban hành có thể dẫn đến xung đột chính trị lớn trong tương lai. Tuy nhiên, ông tôn trọng quyết định của đa số.

Trong một thông điệp trên Facebook, lãnh đạo Đảng Dân chủ, cựu Thủ tướng Abhisit Vejjajiva, người mà tháng trước đã tuyên bố bỏ phiếu “không” trong cuộc trưng cầu ý dân, cho biết ông tôn trọng quyết định của nhân dân và kêu gọi tất cả các bên chấp nhận kết quả.

Ông Abhisit cho hay, rằng rất nhiều vấn đề cần được giải quyết như kinh tế, nghèo đói và tham nhũng, cũng như các nỗ lực cải cách. Đảng Dân chủ sẽ cố gắng giúp giải quyết các vấn đề này một khi nó được phép tiếp tục với các hoạt động chính trị.

Người Thái chấp thuận hiến pháp của phe quân đội

Với 91% số phiếu đã được kiểm, cuộc trưng cầu dân ý ở Thái Lan gần như sẽ kết thúc với kết quả đa số người dân chấp thuận bản hiến pháp mới do lực lượng quân đội đề xuất.

Người Thái trưng cầu dân ý hiến pháp mới sau đảo chính

Người Thái bỏ phiếu trưng cầu dân ý trong ngày hôm nay về bản hiến pháp do lực lượng quân đội đưa ra kể từ sau đảo chính năm 2014.

http://vov.vn/thegioi/phe-doi-lap-thai-lan-chap-nhan-ket-qua-trung-cau-y-dan-ve-hien-phap-538405.vov

Theo Quang Trung/VOV

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới