Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Phe ủng hộ độc lập chiến thắng bầu cử lịch sử ở Catalonia

Phe ủng hộ Catalonia độc lập tuyên bố chiến thắng bầu cử nghị viện, hơn 1 tháng sau khi vùng này bị tước quyền tự trị. Sự kiện được xem như đòn đau giáng vào chính quyền Madrid.

Phe ung ho doc lap chien thang bau cu lich su o Catalonia hinh anh 1
Hơn 80% số cử tri 5,5 triệu người ở Catalonia đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử quan trọng nhất nhiều thập kỷ trở lại đây. Chính phủ Tây Ban Nha đã kêu gọi bỏ phiếu sớm với hy vọng sẽ được làm việc với một chính quyền Catalonia ôn hòa hơn. 
Phe ung ho doc lap chien thang bau cu lich su o Catalonia hinh anh 2
Hồi đầu tháng 10, chính quyền tiền nhiệm Catalonia đã tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý bất hợp pháp để tách khỏi Tây Ban Nha. Các nghị sĩ Catalonia sau đó đã đơn phương tuyên bố độc lập, gây ra cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ ở Tây Ban Nha.
Phe ung ho doc lap chien thang bau cu lich su o Catalonia hinh anh 3
Catalonia sau đó bị đặt dưới sự kiểm soát trực tiếp của chính quyền trung ương Tây Ban Nha, nhưng không vì thế mà căng thẳng chính trị nguội bớt. Các đảng phái liên tục công kích, mạt sát nhau trên các phương tiện truyền thông. Người dân Catalonia rất mong đợi vào cuộc bầu cử giúp họ quyết định số ghế trong nghị viện này.
Phe ung ho doc lap chien thang bau cu lich su o Catalonia hinh anh 4
Lượng cử tri đi bầu hôm 21/12 đạt kỷ lục trong lịch sử Catalonia.
Phe ung ho doc lap chien thang bau cu lich su o Catalonia hinh anh 5
Người ủng hộ ly khai hồi hộp chờ kết quả. Sau khi kiểm phiếu sơ bộ, liên minh 3 đảng ủng hộ ly khai ở Catalonia vốn do cựu Thủ hiến Carles Puigdemont đứng đầu đã giành được 70 ghế trong nghị viện, chiếm đa số trong nghị viện gồm 135 ghế.
Phe ung ho doc lap chien thang bau cu lich su o Catalonia hinh anh 6
Chiến thắng này có thể là chìa khóa mở đường cho ông Puigdemont, đang lưu vong tại Bỉ, trở về để tiếp tục lãnh đạo phong trào ly khai sau thời gian trốn lệnh truy nã của chính phủ Tây Ban Nha. Lệnh này đã được rút lại hồi đầu tháng 12. Tuy chiến thắng, phong trào độc lập cũng sẽ vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức. Những cuộc đàm phán gay cấn sẽ nổ ra, đặc biệt về vấn đề ai sẽ trở thành thủ hiến tiếp theo của Catalonia.
Phe ung ho doc lap chien thang bau cu lich su o Catalonia hinh anh 7
Sự ủng hộ cho các đảng ly khai của người Catalonia là rất rõ ràng, nhưng đảng Công dân (Ciudadanos) chống ly khai với đại diện là nữ chính trị gia Ines Arrimadas mới là đảng giành được nhiều ghế nghị viện vùng nhất với 36 ghế. Điều này được xem là biểu hiện rõ nhất của việc chia rẽ tư tưởng của cử tri Catalonia trong vấn đề độc lập.
Mối bất hòa hơn 300 năm tại Catalonia Cuộc 'hôn phối' giữa Catalonia và phần còn lại của Tây Ban Nha có một lịch sử phức tạp kéo dài hơn 300 năm với những mâu thuẫn và khác biệt chưa bao giờ phai mờ.

Tương lai Catalonia sau cuộc trưng cầu độc lập ngày 21/12

Cử tri Catalonia sẽ đi bỏ phiếu để quyết định trao quyền cho các lãnh đạo ly khai hay ủng hộ chính quyền thống nhất khi cuộc khủng hoảng khu vực bước vào thời khắc quan trọng.

Tây Ban Nha rút lệnh bắt giữ quốc tế cựu lãnh đạo Catalonia

Tòa án Tối cao Tây Ban Nha đã rút lại lệnh bắt giữ quốc tế đối với cựu lãnh đạo Catalonia đang lưu vong ở Bỉ nhằm đưa vụ việc trở lại thẩm quyền xét xử trong nước.

Hoa Hạ

Ảnh: AP, AFP/Getty.

Bạn có thể quan tâm

Thế giới

03:54 Nhung bo quan phuc manh me nhat the gioi hinh anh

Những bộ quân phục mạnh mẽ nhất thế giới

0

Quân phục dành cho lực lượng quân đội các nước được làm từ chất liệu thông minh, không những giúp bảo vệ cơ thể mà còn thể hiện nét văn hóa đặc sắc của từng nước.