M

Phi cơ chao đảo khi hạ cánh ngoạn mục trong bão lớn

Phi công của một máy bay thuộc hãng hàng không quốc gia Hà Lan KLM Airlines nhận được nhiều lời ca ngợi kỹ năng khéo léo khi điều khiển phi cơ hạ cánh an toàn trong cơn bão lớn.

Hình ảnh do máy bay trinh sát Michael Splinter ghi lại cho thấy phi cơ của KLM Airlines (khởi hành từ Osaka, Nhật Bản) chao đảo nhiều lần trên trời trước khi hạ cánh xuống sân bay Schiphol, thành phố Amsterdam.

Vài phút cuối trước khi hạ cánh, phi cơ nghiêng về bên phải ở khoảng cách rất ngắn so với đường băng do mưa lớn và gió giật mạnh. Tuy nhiên, bằng sự khéo léo và vững vàng, phi công đã tìm cách giữ thăng bằng máy bay và điều khiển nó tiếp đất một cách an toàn.

Sau khi đoạn băng được chia sẻ trên YouTube, nó thu hút gần 2 triệu lượt xem chỉ sau vài tiếng.

Cơn bão nghiêm trọng với sức gió giật 121 km/h tấn công Hà Lan hôm 25/7, làm một người ở thành phố Amsterdam thiệt mạng. Trong khi đó, nhiều chuyến bay không thể diễn ra theo đúng lịch và giao thông gián đoạn.

 • Bão

  Bão

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ "bão" thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

  Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola...

  Hải Anh

  Bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  BãoẢnh & Video