Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Phi công Su-30 gặp nạn về bờ an toàn

13h15 phút, tàu cứu nạn của biên phòng Hà Tĩnh đã đưa thiếu tá Nguyễn Hữu Cường cập cảng Cửa Hội (Nghệ An). Sau một ngày mất tích trên biển, phi công này vẫn khỏe mạnh.

 • Xác nhận với Zing.vn, thượng tá Nguyễn Công Lực, Phó chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Nghệ An cho hay, sáng sớm 15/6, phi công Nguyễn Hữu Cường đã được một tàu cá của ngư dân Phạm Văn Lệ (ở Hà Tĩnh) cứu vớt khi đang lênh đênh trên biển.

  Vị trí phát hiện phi công Cường ở tọa độ 19 độ 14 phút vĩ Bắc và 106 độ 28 phút kinh Đông, cách vị trí nghi máy bay gặp nạn ban đầu khoảng 28 hải lý về hướng đông bắc.

  Cứu sống một phi công trên tiêm kích Su-30 gặp nạn

  Sáng nay, phi công Nguyễn Hữu Cường được một tàu cá của ngư dân cứu sống khi đang lênh đênh trên biển sau sự cố của tiêm kích Su-30MK2 gần một ngày trước.

 • Vị trí nghi vấn Su-30 gặp nạn ở phía đông bắc đảo Mắt (Nghệ An). Đồ họa: Nguyên Anh/GoogleMaps.

  Phi cong Su-30 gap nan ve bo an toan hinh anh 1
   

 • Trao đổi với báo Tiền phong lúc 10h ngày 15/6, trung tá Bùi Đình Hậu, Phó Trung đoàn Trưởng - Trung đoàn 923 (Sư đoàn 731) thuộc Quân chủng phòng không - Không quân cho hay: Đội cứu hộ của đơn vị đã tiếp cận được phi công Nguyễn Hữu Cường ở khu vực gần đảo Mắt. Sức khỏe của phi công Cường được xác định "rất tốt" và đang được đội cứu hộ đưa vào biển Cửa Lò (Nghệ An).
 • Hai phi công bung dù sau tiếng nổ ở buồng lái

  Trước đó, sáng nay, ngôi nhà anh Phạm Văn Lệ, thôn 4, xã Thạch Bằng, Lộc Hà, Hà Tĩnh bỗng dưng xuất hiện những vị khách “lạ” từ huyện đội, chính quyền. Theo Tiền phong, sau nhiều lần thuyết phục, anh Lệ đưa máy điện thoại của anh Cường nói chuyện. “Lúc ở trên biển mình có nhiều suy nghĩ. Bây giờ mới biết mình sống rồi”, anh Cường nói với giọng khỏe mạnh.

  “Bây giờ Cường không kể được nhiều. Chỉ tóm tắt thế này, lúc máy bay đang cách mục tiêu 15 km, bỗng nghe một tiếng nổ từ trong buồng lái. Hai anh em bung dù bay cách nhau khoảng 3 km. Lúc rơi xuống biển cách nhau khoảng 6 km. Tôi rơi ở gần bờ hơn”, thiếu tá Cường nói.

  Theo anh Cường, sáng nay khi được tàu anh Lệ cứu vớt, khi lên tàu anh Cường gọi điện cho vợ. “Việc đầu tiên tôi thông báo cho gia đình biết mình còn sống. Thứ hai là bảo với vợ gọi điện báo ngay đơn vị. Lúc lênh đênh trên biển, tôi suy nghĩ nhiều lắm. Đến giờ mới thấy mình được sống rồi”, anh chia sẻ.

 • Trong ngày 14 và sáng 15/6, lực lượng cứu hộ, cứu nạn bao gồm nhiều đơn vị của Bộ Quốc phòng, tỉnh Nghệ An và nhiều tàu cá của ngư dân đã được huy động tìm kiếm phi công và chiếc Su-30 mất tích. Ảnh: Phạm Hòa.

  Phi cong Su-30 gap nan ve bo an toan hinh anh 2
   
  Phi cong Su-30 gap nan ve bo an toan hinh anh 3
   
  Phi cong Su-30 gap nan ve bo an toan hinh anh 4
   

 • Chưa có thông tin về phi công còn lại

  Đến trưa 15/6, dù các lực lượng tìm kiếm cứu nạn vẫn duy trì quân số ở khu vực nghi vấn song vẫn chưa có thông tin về thượng tá Trần Quang Khải, người còn lại trên chiếc Su-30MK2. Theo lời của phi công Nguyễn Hữu Cường, cả hai đã bung dù sau khi máy bay gặp sự cố và rơi xuống biển cách nhau chừng 6 km. Tuy nhiên, anh Cường rơi gần bờ hơn.

 •  Thiếu tá Nguyễn Hữu Cường (39 tuổi, quê Bắc Giang) Phó phi đội trưởng Phi đội bay Su-30 thuộc Trung đoàn không quân 923, Sư đoàn 371 đóng tại Thanh Hoá. Ảnh: Thanh Niên.

  Phi cong Su-30 gap nan ve bo an toan hinh anh 5

   

   

 • Bảo vệ nghiêm ngặt khu vực đón phi công Su-30

  12h30, lực lượng cứu hộ cứu nạn, Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh Nghệ An, cứu thương đã có mặt tại cầu cảng Cửa Hội (nơi Hải Đội 2, Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh Nghệ An) để chuẩn bị công tác đón phi công Cường về đất liền. Khu vực này được bảo vệ nghiêm ngặt.

  Phi cong Su-30 gap nan ve bo an toan hinh anh 6
  Phi cong Su-30 gap nan ve bo an toan hinh anh 7
 • Công an và dân quân tự vệ đang bảo vệ nghiêm ngặt khu vực cầu cảng Hải đội 2. Trên bờ, xe cứu thương, biên phòng túc trực. Dưới bến, công tác đón tàu cũng hoàn tất.

  Phi cong Su-30 gap nan ve bo an toan hinh anh 8
  Phi cong Su-30 gap nan ve bo an toan hinh anh 9

    • Xe của Bộ Quốc phòng đón phi công Cường

 

  Phạm Hòa - Nguyễn Dương - Công Khanh

  Bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  Máy bay Su-30, CASA 212 liên tiếp gặp nạn Thời sự