Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Phí gầm bàn khiến các nhà đầu tư Nhật Bản ái ngại

Những rủi ro trong đầu tư mà doanh nghiệp Nhật Bản tại VN phải đối mặt trong năm 2015 đã tăng lên so với năm ngoái, khi trên 60% DN cho rằng hệ thống pháp luật chưa hoàn thiện...

Những rủi ro trong đầu tư mà doanh nghiệp Nhật Bản tại VN phải đối mặt trong năm 2015 đã tăng lên so với năm ngoái, khi trên 60% doanh nghiệp cho rằng hệ thống pháp luật chưa hoàn thiện, vận hành thiếu minh bạch, thủ tục hành chính phức tạp, hơn 50% phản ảnh thủ tục thuế chậm chạp...

Phi gam ban khien cac nha dau tu Nhat Ban ai ngai hinh anh 1

Ảnh minh họa.

Đưa ra những kết luận tại buổi công bố kết quả khảo sát về thực trạng hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp Nhật Bản tại VN do Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) thực hiện ngày 23/2, ông Yasuzumi Hirotaka, trưởng đại diện JETRO tại TP HCM, khẳng định môi trường đầu tư của VN đang xấu đi bất chấp những nỗ lực của Chính phủ thời gian qua.

Lý do của tình trạng này, theo ông Yasuzumi Hirotaka, là hệ thống thực thi pháp luật của VN còn rời rạc, chưa minh bạch dù hệ thống lập pháp đang dần hoàn thiện.

Thời gian qua, nhiều luật mới ra đời và có hiệu lực như Luật doanh nghiệp, Luật đầu tư nước ngoài... nhưng đến nay các hướng dẫn cụ thể những luật này vẫn chưa đầy đủ, dẫn đến tình trạng nhũng nhiễu của bộ máy hành chính.

“Các doanh nghiệp phản ảnh với chúng tôi rằng khi họ bị sai sót trong quá trình làm thủ tục hải quan, thuế hay muốn thúc đẩy tiến độ, thay vì được hướng dẫn để thực hiện lại thì doanh nghiệp được “gợi ý” chi thêm tiền để giải quyết nhanh chóng. Chúng tôi cũng rất đau đầu với tình trạng này nhưng các doanh nghiệp không dám trao đổi cụ thể vì sợ bị đì” - ông Yasuzumi Hirotaka chia sẻ.

Đại diện JETRO cũng cho biết nhà đầu tư Nhật Bản ở những thị trường khác cũng bị tương tự như vậy, tùy quốc gia mà mức độ nhũng nhiễu khác nhau, nhưng tỉ lệ này của VN cao hơn so với một số nước trong khu vực. Tuy nhiên, ông Hirotaka cũng cho rằng nếu so sánh với các nước xung quanh, VN vẫn là sự lựa chọn sáng giá nhờ VN chưa xuất hiện nhiều điểm bất lợi mới.

Theo đó, 30% doanh nghiệp Nhật Bản trả lời “VN là địa điểm đầu tư nước ngoài đầu tiên”, 60% cho biết sẽ mở rộng kinh doanh trong tương lai, tỉ lệ cao so với các quốc gia khác.

“Các doanh nghiệp kỳ vọng với những hiệp định thương mại mà VN ký kết, đặc biệt là Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ giúp thuận lợi hóa về thương mại và thuế quan cũng như giấy phép lao động. Điều đáng mừng nữa là tình hình tận dụng các hiệp định của doanh nghiệp trong năm 2015 tăng lên một cách rõ ràng, tăng 9% lên 45%” - ông Yasuzumi Hirotaka nói.


http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20160224/phi-gam-ban-khien-cac-nha-dau-tu-nhat-ban-ai-ngai/1056268.html

Theo N.Bình/Tuổi Trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

03:40 Nhung can nha noi tieng khong ai dam mua hinh anh

Những căn nhà nổi tiếng không ai dám mua

0 2

Những căn nhà nổi tiếng, trị giá hàng trăm nghìn đến hàng triệu USD nhưng không ai dám mua. Tin đồn ma ám hay diện tích quá rộng lớn là điểm trừ khiến chúng khó bán.

Hang banh keo Bibica sap ve mot chu? hinh anh

Hãng bánh kẹo Bibica sắp về một chủ?

0 2

Nếu thuyết phục được Lotte thoái toàn bộ vốn khỏi Bibica, thương hiệu bánh kẹo nổi tiếng của Việt Nam sẽ về tay một ông chủ duy nhất là PAN Group.

02:59 Kem 1.600 dong/que khong ro nguon goc ban tran lan hinh anh

Kem 1.600 đồng/que không rõ nguồn gốc bán tràn lan

0 2 2

Tại bất cứ cửa hàng nào, người dân cũng tìm được kem giá rẻ. Tuy nhiên họ không biết rằng đằng sau đó là những thứ không rõ nguồn gốc, được chế biến mất an toàn vệ sinh.

‘Ong trum’ karaoke Arirang rut lui hinh anh

‘Ông trùm’ karaoke Arirang rút lui

0 202 11

Kinh doanh đi xuống, đỉnh điểm là khoản lỗ trước thuế gần 161 tỷ đồng năm 2018, ông chủ thương hiệu máy hát karaoke Arirang đã phải tuyên bố rút lui khỏi thị trường.