Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Phi hành đoàn Cathay nhìn thấy 'tên lửa Triều Tiên' bay qua máy bay

Cathay Pacific cho biết phi hành đoàn trên một chuyến bay của hãng này từ San Francisco đến Hong Kong đã nhìn thấy tên lửa Triều Tiên lúc nó trở lại bầu khí quyển Trái Đất.

Ngày 4/12, hãng hàng không Cathay Pacific (trụ sở tại Hong Kong) thông báo phi hành đoàn trên một chuyến bay của hãng đã nhìn thấy vật thể mà họ cho là tên lửa đạn đạo của Triều Tiên lúc nó bay trở lại bầu khí quyển của Trái Đất. Chiếc máy bay khi đó đang ở gần Nhật Bản trên đường bay từ San Francisco (Mỹ) về Hong Kong.

Trong tuyên bố của mình, Cathay Pacific cho biết hãng đã thông báo với giới chức có liên quan, các cơ quan trong ngành và các hãng hàng không khác về sự việc trên. Vào thời điểm này, hãng chưa có kế hoạch nào về việc thay đổi lộ trình bay.

Phi hanh doan Cathay nhin thay 'ten lua Trieu Tien' bay qua may bay hinh anh 1
Vụ thử tên lửa hôm 29/11 của Triều Tiên. Ảnh: AFP.

"Dù chuyến bay ở xa so với vị trí xảy ra vụ việc, phi hành đoàn đã thông báo với cơ quan kiểm soát không lưu Nhật Bản theo đúng quy trình. Việc vận hành vẫn bình thường và không bị ảnh hưởng", CNN dẫn thông cáo của Cathay Pacific.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục cảnh báo và xem xét sự việc theo các diễn biến tiếp theo", hãng cho biết.

South China Morning Post dẫn lời Giám đốc Điều hành Cathay Pacific Mark Hoey nói trong một tin nhắn đến nhân viên rằng: "Hôm nay (29/11) phi hành đoàn của chuyến bay CX893 đã báo cáo, 'Yêu cầu ghi nhận rằng chúng tôi vừa thấy một tên lửa của Triều Tiên phát nổ và rơi xuống gần địa điểm hiện tại của chúng tôi'".

Phi hanh doan Cathay nhin thay 'ten lua Trieu Tien' bay qua may bay hinh anh 2
Tên lửa Triều Tiên vừa phóng đã bay quãng đường hơn 900 km và đạt độ cao hơn 4.000 km. Ảnh: AFP.

Theo BBC, 2 chiếc máy bay của Hàn Quốc đang từ Mỹ về Hàn cũng nhìn thấy tên lửa này.

Không giống nhiều nước khác, Triều Tiên không báo trước về các vụ thử tên lửa và vì thế chúng thường xảy đến mà không có sự cảnh báo dành cho các hãng hàng không. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng có thể tiếp cận dữ liệu hàng không dân dụng và có thể tìm hiểu trước về không phận nơi họ dự định phóng tên lửa. 

Dù nguy cơ tai nạn là rất thấp, nhiều hãng hàng không vẫn cảnh giác trước việc này. Hồi đầu tháng 8, Air France đã mở rộng vùng cấm bay quanh Triều Tiên sau khi một máy bay của hãng bay gần đường bay của 1 tên lửa Triều Tiên.

Sau gần 3 tháng "yên ắng" khiến giới chức quốc phòng và tình báo Mỹ bối rối, ngày 29/11, Triều Tiên đã tiến hành vụ thử nghiệm tên lửa mạnh nhất từ trước tới nay. Triều Tiên tuyên bố đây là loại tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong 15 mới, có khả năng tấn công toàn bộ lục địa Mỹ.

Triều Tiên tuyên bố tên lửa Hwasong-15 đã đạt độ cao 4.475 km so với mặt đất và bay trong thời gian 53 phút trước khi đáp xuống vùng biển ngoài khơi Nhật Bản. Số liệu này trùng khớp với tính toán của cả phía Nhật Bản và Hàn Quốc. Với độ cao hơn 4.000 km, tên lửa của Triều Tiên đã đạt độ cao gấp 11 lần Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Hashtag tuần qua: TT Trump đau đầu vì tên lửa Triều Tiên tái xuất Triều Tiên tuyên bố đạt được năng lực hạt nhân toàn diện trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đối diện với tình thế không có nhiều lựa chọn để ngăn chặn mối đe dọa từ Bình Nhưỡng.

Triều Tiên: Mỹ chỉ chiến tranh nếu chấp nhận hy sinh Hàn Quốc

Giáo sư Alexander Vuving cho rằng "Tứ giác Kim cương" có thể sẽ là lời giải cho nhiều thách thức an ninh trong khu vực nhưng chìa khóa vấn đề Triều Tiên vẫn nằm ở Trung Quốc.

Kinh tế Triều Tiên còn lại gì để Trump trừng phạt?

Ông Trump tuyên bố tăng cường trừng phạt Triều Tiên, nhưng sau rất nhiều biện pháp cấm vận quốc gia Đông Á mấy năm nay, những lựa chọn nào còn lại cho tổng thống Mỹ?

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Thế giới

Tin do Tan Thien Dia la ca tu vong thu 12 tai Han Quoc hinh anh

Tín đồ Tân Thiên Địa là ca tử vong thứ 12 tại Hàn Quốc

0

Hàn Quốc ngày 25/2 xác nhận nước này có ca tử vong thứ 12 là cụ ông 73 tuổi, thành viên giáo phái Tân Thiên Địa vốn đang là tâm điểm của đợt bùng phát dịch virus corona ở nước này.

My giang trung phat cong ty Trung Quoc hinh anh

Mỹ giáng trừng phạt công ty Trung Quốc

0 23

Ngày 25/2, Mỹ thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 13 pháp nhân và cá nhân nước ngoài với Trung Quốc, Iraq, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vì đã hỗ trợ chương trình tên lửa Iran.