M

Phi hành đoàn toàn nữ thử nghiệm sứ mệnh mặt trăng

Hôm 28/10, một phi hành đoàn toàn nữ của Nga bước vào cuộc thử nghiệm kéo dài 8 ngày nhằm nghiên cứu những tác động về tâm lý và thể chất trong chuyến du hành tới mặt trăng.

Phi hanh doan toan nu thu nghiem su menh mat trang hinh anh 1
6 tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vẫy chào giới truyền thông trong buổi họp báo hôm 28/10. Ảnh: AFP

Hôm 28/10, 6 nữ phi hành gia của Nga bước vào mô hình tàu vũ trụ, bắt đầu cuộc thử nghiệm độc đáo kiểm tra cách một phi hành đoàn toàn nữ tương tác với nhau trong chuyến du hành tới mặt trăng và trở lại, AFP đưa tin.

Sống trong căn phòng đặc biệt trong 8 ngày

Trong 8 ngày, những tình nguyện viên sẽ sống trong một căn phòng đặc biệt của Viện nghiên cứu Vấn đề Sinh hoá tại Moscow. Đây là nơi nổi tiếng với những nghiên cứu lạ thường về những tác động tâm lý và thể chất của việc du hành không gian.

Trong năm 2010, cơ quan này cũng nhốt 6 tình nguyện viên nam trong một cuộc thử nghiệm cách ly dài 520 ngày, để mô phỏng một chuyến bay lên sao Hoả và quay về.

“Lần đầu tiên, một phi hành đoàn như thế này tham gia thí nghiệm mô phỏng. Chúng tôi cảm thấy thú vị khi quan sát cách mà một phi hành đoàn toàn nữ giao tiếp”, Sergei Ponomaryov, giám sát của cuộc thí nghiệm, nói.

Giám đốc của viện Igor Ushakov cho hay: “Tôi hy vọng sẽ không xảy ra xung đột dù họ thường nói rằng hai bà nội trợ khó có thể ở cùng nhau trong một nhà bếp”.

Các tình nguyện viên bao gồm các nhà nghiên cứu, một bác sĩ và một nhà tâm lý học.

Ponomaryov cho hay: “Chưa từng có chuyện một phi hành đoàn toàn nữ trên ISS. Tuy nhiên, chúng tôi nghĩ về tương lai và việc bình đẳng giới”.

Xinh đẹp mà không cần trang điểm

Những người phụ nữ tham gia cuộc thử nghiệm tự tin khi trả lời trước giới truyền thông về việc họ sẽ ứng xử thế nào khi không có những người đàn ông bên cạnh hay không trang điểm trong 8 ngày.

“Chúng tôi vẫn rất xinh đẹp mà không cần trang điểm”, Darya Komissarova nói.

Anna Kussmaul, đồng nghiệp của Komssarova, giải thích: “Chúng tôi đang làm việc. Khi các bạn đang làm việc, các bạn đâu nghĩ về những người đàn ông và phụ nữ”.

Giống như các phi hành gia sống trên ISS, họ sẽ không có vòi hoa sen và phải tắm bằng khăn ướt.

Những người phụ nữ lên kế hoạch dành hơn một tiếng mỗi ngày cho việc xem phim, đọc sách và chơi trò chơi.

Trưởng nhóm Yelena Luchnitskaya cho hay, cô hy vọng giữa những người phụ nữ sẽ không xảy ra xung đột. “Tôi chắc chắn rằng tất cả chúng tôi đều có giáo dục và nhân phẩm", cô nói.

Nga sẽ đưa con người lên mặt trăng vào năm 2029

Nga đang sản xuất tàu vũ trụ đặc biệt để đưa các nhà du hành của nước này lên mặt trăng vào năm 2029.

Một ngày trên Trạm Vũ trụ Quốc tế

Đối với các phi thành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), khái niệm một ngày khá trừu tượng bởi mỗi 24 giờ, họ sẽ trải nghiệm 15 lần bình minh ló rạng khi ISS bay quanh trái đất.

Kim Ngân

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới