Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Phi lợi nhuận Vinmec, Vinschool: 'Không làm vì danh tiếng'

Phó chủ tịch Tập đoàn Vingroup Lê Khắc Hiệp khẳng định mục tiêu của động thái chuyển đổi mô hình kinh doanh là để phát triển y tế, giáo dục.

- Tại sao Vingroup quyết định chuyển Vinmec, Vinschool sang mô hình phi lợi nhuận? Đây có phải là cách đẩy lỗ của Tập đoàn Vingroup?

- Sau gần 4 năm hoạt động, Vinmec và Vinschool tăng trưởng mạnh và thu về lợi nhuận cho tập đoàn. Nhiều nhà đầu tư và quỹ đầu tư nước ngoài tỏ ý muốn góp vốn dài hạn cùng Vingroup. Nhưng những chuyên gia công nghệ uy tín, kỹ thuật viên hàng đầu thế giới thường ưu tiên hợp tác với mô hình phi lợi nhuận. Vì thế, chúng tôi quyết định hy sinh lợi ích vật chất để hướng đến sự phát triển của y tế và giáo dục.

- Ông đánh giá gì về thông tin động thái này là để lấy danh tiếng, sau đó quay về mô hình kinh doanh cũ?

- Nếu bây giờ tạo danh tiếng để sau một thời gian hủy hoại thì tại sao chúng tôi phải làm thế? Vingroup không cần điều đó.

Phi loi nhuan Vinmec, Vinschool: 'Khong lam vi danh tieng' hinh anh 1
Ông Lê Khắc Hiệp - Phó chủ tịch Tập đoàn Vingroup.

 

- Ông có thể giải thích cụ thể hơn về mô hình mới của Vinmec và Vinschool? Doanh nghiệp phi lợi nhuận có được hưởng nhiều ưu đãi đặc biệt hay không?

- Theo luật hiện hành, một công ty phi lợi nhuận chỉ cần dành trên 51% để nghiên cứu, đầu tư, phát triển hoặc nâng cấp chất lượng dịch vụ. Đối với Vingroup, chúng tôi cam kết dành 100% lợi nhuận từ hai công ty để tái đầu tư. Khi thực hiện mô hình này, chúng tôi không quan tâm đến ưu đãi hay lợi ích kinh tế. Nếu chỉ vì tiền, chắc chắn Vingroup không làm việc này.

- Nếu xác đinh “cho đi”, tại sao Vingroup không đem toàn bộ lợi nhuận ra giúp đỡ người nghèo không có tiền khám chữa bệnh và cho con đi học?

- Quỹ thiện tâm của Vingroup mỗi năm chi đến hàng trăm tỷ đồng cho những hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên, với y tế và giáo dục, chúng tôi lựa chọn đầu tư công sức, tiền của để xây dựng hệ thống dịch vụ tốt. Cơ sở y tế hiện đại với đội ngũ nhân viên giỏi, cập nhật đầy đủ công nghệ tiên tiến sẽ giúp ích rất nhiều cho bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.

Còn giáo dục, chúng tôi tin rằng, bằng cấp không phải tất cả. Chỉ khi được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng thực tế, trẻ em mới có thể đóng góp cho xã hội. “Một người tài bằng vạn người học” và Vingroup mong muốn tạo ra thế hệ người tài như vậy.

Phi loi nhuan Vinmec, Vinschool: 'Khong lam vi danh tieng' hinh anh 2
Vinschool sẽ hoạt động theo mô hình phi lợi nhuận. 

 

- Việc chuyển đổi ảnh hưởng thế nào đến Vingroup nói chung và chiến lược phát triển của Vinmec, Vinschool nói riêng?

- Mô hình phi lợi nhuận chắc chắn ảnh hưởng ít nhiều đến giá trị tài sản của Vingroup, nhưng không tác động đến chiến lược phát triển chung của tập đoàn. Vinmec và Vinschool vẫn phục vụ ngành y tế, giáo dục. Do đó, Vingroup vẫn giữ được chiến lược “hệ sinh thái các sản phẩm và dịch vụ” đồng bộ, toàn diện. Chúng tôi sẽ tiếp tục điều hành hai hệ thống hoạt động hiệu quả, bền vững.

- Chiến lược và kế hoạch hoạt động của Vinmec, Vinschool trong thời gian tới như thế nào?

- Hai công ty sẽ tiếp tục được đầu tư mạnh, hướng đến tiêu chuẩn toàn cầu. Cụ thể, Vinmec thành lập Trung tâm nghiên cứu y học tái tạo, tìm hiểu các vấn đề về gen, tế bào gốc, từ đó ứng dụng chữa căn bệnh nan y như ung thư, tiểu đường, tự kỷ và chống lão hóa… Đồng thời, Vinmec sẽ nhận chuyển giao các công nghệ đã thành công trên thế giới về ứng dụng ở Việt Nam.

Vinmec, Vinschool chuyển sang mô hình phi lợi nhuận

Tập đoàn Vingroup công bố phi lợi nhuận hóa 2 thương hiệu y tế, giáo dục chất lượng là Vinmec và Vinschool theo xu hướng phát triển của các doanh nghiệp lớn trên thế giới.

Giang Thư Quân

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

HLV Park - nguoi thay dat show quang cao hinh anh

HLV Park - người thầy đắt show quảng cáo

0

Báo chí nước ngoài từng bất ngờ khi biết về mức lương 20.000 USD của HLV Park Hang-seo. Nhưng bóng đá Việt Nam đã mang lại cho thầy Park nhiều bản hợp đồng giá trị hơn thế.