Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Phi thuyền bí ẩn của Mỹ trở về Trái Đất sau 718 ngày trong vũ trụ

Tàu vũ trụ bí ẩn X-37B của Mỹ đã hạ cánh xuống trung tâm vũ trụ Kennedy sau 2 năm hoạt động liên tục trong không gian.

Tàu vũ trụ X-37B hạ cánh Tàu vũ trụ X-37B của Mỹ đã trở về trái đất sau gần 2 năm hoạt động bí ẩn bên ngoài không gian.

CNN cho biết tàu vũ trụ X-37B đã hạ cánh thành công xuống trung tâm vũ trụ Kennedy, bang Florida vào lúc 8h ngày 7/5 theo giờ địa phương. Trong quá trình hạ cánh, tàu vũ trụ đã tạo ra một tiếng nổ lớn trên bầu trời khiến cư dân xung quanh hoảng loạn vì tưởng rằng tai nạn hàng không xảy ra.

Một người phụ nữ đã viết trên Twitter: “Tôi nghĩ ai đó đã đâm vào garage của tôi. Cảm ơn NASA vì sự sợ hãi đó”.

Tàu vũ trụ X-37B có thiết kế tương tự một chiếc máy bay nhỏ. Con tàu đã thiết lập kỷ lục 718 ngày hoạt động liên tục trên quỹ đạo trong không gian.

“Đội của chúng tôi đã chuẩn bị cho sự kiện này trong nhiều năm và tôi rất tự hào khi thấy công việc khó khăn, sự cống hiến của chúng tôi đối với sự an toàn và thành công của X-37B”, thiếu tướng Wayne Monteith nói.

Phi thuyen bi an cua My tro ve Trai Dat sau 718 ngay trong vu tru hinh anh 1
Các nhân viên kỹ thuật kiểm tra X-37B sau khi hạ cánh. Ảnh: CNN.

Có rất nhiều câu hỏi về sứ mệnh của X-37B bên ngoài không gian. Không quân Mỹ nói rằng X-37B được chế tạo để thử nghiệm khái niệm và công nghệ trong không gian có thể tái sử dụng. Tuy nhiên, một số nguồn tin lại cho rằng con tàu có thể làm nhiệm vụ gián điệp, hoặc thử nghiệm vũ khí không gian.

Đây là sứ mệnh không gian thứ 4 của X-37B. Tập đoàn Boeing bắt đầu phát triển dự án từ năm 1999 dưới sự tài trợ của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA). Ban đầu X-37B được chế tạo cho nhiệm vụ sửa chữa vệ tinh ngoài quỹ đạo. Tuy nhiên, năm 2004, chương trình được bàn giao cho Không quân Mỹ.

Không quân Mỹ đang chuẩn bị kế hoạch khởi động nhiệm vụ thứ 5 cho X-37B tại căn cứ không quân Cape Canaveral, bang Florida, vào cuối năm 2017. Dự kiến nhiệm vụ sắp tới có thể mở rộng lên đến 2.085 ngày.

X-37B có chiều dài 8,9 m, sải cánh 4,5 m, cao 2,9 m, trọng lượng cất cánh tối đa 4,9 tấn. Tàu được phóng lên không gian bằng tên lửa đẩy, sau khi hoàn thành nhiệm vụ, nó sẽ hạ cánh xuống sân bay như một máy bay thông thường.

Phi thuyền Cassini bay vào vùng bí ẩn quanh Sao Thổ Ngày 26/4, phi thuyền Cassini của NASA sẽ bay vào vùng không gian đầy bí ẩn giữa Sao Thổ và vành đai phát sáng đầy bí ẩn của hành tinh này trước khi tự nổ tung vào cuối năm nay.

Phi thuyền tối mật của Mỹ sắp bay vào vũ trụ

Tàu con thoi không người lái X-37B sẽ bay vào không gian để thực hiện nhiệm vụ cho NASA và Không quân Mỹ hôm 20/5.

Quốc Việt

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới