M

Phía sau việc cắt giảm ồ ạt nhân sự chứng khoán

Mức cắt giảm nhân sự phổ biến là trên 30% và đây cũng là nguyên nhân giúp nhiều công ty có lãi trong năm 2012.

Phía sau việc cắt giảm ồ ạt nhân sự chứng khoán

Mức cắt giảm nhân sự phổ biến là trên 30% và đây cũng là nguyên nhân giúp nhiều công ty có lãi trong năm 2012.

Là một trong những doanh nghiệp niêm yết lỗ lớn nhất trong 2 năm trở lại đây, công ty Chứng khoán Sacombank (SBS) cũng là tổ chức cắt giảm nhân sự mạnh tay nhất trong ngành. Vào tháng 7/2012, thị trường rúng động trước tâm thư của Tổng giám đốc SBS gửi nhân viên trước đợt cắt giảm nhân sự ồ ạt. Khi đó, số lượng nhân viên của SBS giảm từ 211 người xuống còn 168 người, tương đương 20,4%.

Đến cuối năm 2012, con số này chỉ còn 123 người, đồng nghĩa với việc SBS giảm khoảng 42% nhân sự. Từ vị thế là một trong những công ty chứng khoán lớn nhất thị trường với gần 400 nhân viên, SBS giờ chỉ còn duy nhất chi nhánh tại Hà Nội, 123 nhân viên và giám đốc mới được bổ nhiệm vào ngày 7/3 vừa qua.

Phia sau viec cat giam o at nhan su chung khoan hinh anh 1

Nhân sự ngành chứng khoán bị thu hẹp đáng kể sau một năm thị trường liên tục giảm điểm.

Tuy là quán quân về tỷ lệ cắt giảm, nhưng SBS còn xếp sau chứng khoán MB và chứng khoán Phú Hưng về số lượng nhân viên bị buộc nghỉ việc. Theo báo cáo 6 tháng đầu năm. MBS đã cắt giảm khoảng 122 nhân viên, trong khi con số cắt giảm tính đến cuối năm 2012 của Phú Hưng là 108 người. Ngoài ra, chứng khoán Kevana, VietinbankSC, SSI cũng thu hẹp nhân sự từ 7% đến 32%.

Số ít các công ty chứng khoán khác tuyển mới nhân sự là công ty chứng khoán TP.HCM và VnDirect. Hiện là công ty có lượng nhân viên lớn nhất trong số 105 công ty chứng khoán Việt Nam với 595 người, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2012, HSC đã tuyển mới 43 nhân viên, đồng thời trở thành công ty có thị phần môi giới lớn nhất trên sàn HOSE. Tương tự, VnDirect cũng tăng thêm nhân sự với việc tuyển mới 13,6% nhân viên.

Tuy nhiên, số lượng công ty chứng khoán mở rộng bộ máy nhân sự là khá ít ỏi trong năm 2012. Trong khi đó, Chứng khoán Âu Việt và Chợ Lớn đã lên kế hoạch giải thể trong năm nay. Nếu kế hoạch này được thông qua, hàng trăm nhân viên của hai công ty cũng sẽ phải nghỉ việc.

Trong tâm thư gửi đến nhân viên trong đợt cắt giảm nhân sự ồ ạt vào tháng 7/2012, ông Võ Duy Đạo, Tổng giám đốc của SBS cho biết, "tình trạng tài chính của SBS không còn đủ khả năng để trang trải cho những chiến lược kinh doanh hào nhoáng, tham vọng và mạo hiểm nữa. SBS cần phải nhận thức rõ thực trạng và cần phải 'khéo co thì ấm' cho hoạt động của mình để tìm kiếm cơ hội tồn tại". Ngay trong báo cáo giải trình kết quả kinh doanh, SBS cũng thừa nhận việc chủ động giảm nhân sự đã giúp tiết kiệm chi phí quản lý doanh nghiệp từ 864 tỷ đồng xuống còn 317 tỷ đồng.

Tương tự như SBS, công ty Cổ phần Chứng khoán Đầu tư Việt Nam (IVS) thậm chí còn thoát lỗ nhờ thu hẹp nhân sự. Theo giải trình của doanh nghiệp này, nguyên nhân chính mang lại lợi nhuận của quý IV/2012 là cắt giảm tối đa chi phí, trong đó, việc cơ cấu lại bộ máy nhân sự thông qua cắt giảm 25%, tiết kiệm hàng loạt các khoản khác giúp giảm tổng chi phí khoảng 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, dù thực hiện nhiều biện pháp mạnh tay, kế hoạch lợi nhuận của IVS chỉ đạt được 60%, là một trong những công ty có lãi thấp nhất trên cả 2 sàn.

Trước đó, trong Đề án tái cấu trúc thị trường chứng khoán và doanh nghiệp bảo hiểm được Thủ tướng phê duyệt vào tháng 12/2012, phương án tinh giản tổ chức nhân sự, cắt giảm chi phí hoạt động là một trong những nội dung mà các công ty chứng khoán phải thực hiện để có hoạt động lành mạnh trong thời gian tới. Đây cũng là biện pháp được khuyến khích đối với các công ty chứng khoán bị xếp vào diện cảnh cáo, kiểm soát đặc biệt, mà SBS là một ví dụ với mức lỗ lũy kế tính đến cuối năm 2012 là âm 34 tỷ đồng và đang đứng trước nguy cơ phá sản.

Theo một chuyên gia trong lĩnh vực chứng khoán, việc các công ty chứng khoán giảm bớt nhân sự cũng nằm trong xu thế của cả nền kinh tế. "Ngay cả những ngành một thời 'hot' như ngân hàng, bảo hiểm, kiểm toán cũng giảm mạnh nhân sự, không khó hiểu khi nhân sự ngành chứng khoán ngày càng thu hẹp như vậy, nhất là với diễn biến không mấy sáng sủa của hai sàn trong năm qua. Tất nhiên, cũng phải nhìn nhận rằng, các công ty chứng khoán vẫn cần người, nhất là những nhân sự cao cấp", vị này cho hay.

Hạ Minh

Theo Infonet

Hạ Minh

Theo Infonet

Bình luận

Tin tức mới nhất Kinh doanh