Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Phiến đá cẩm thạch thứ hai được tìm thấy ở mộ Chúa Jesus

Những khám phá bước đầu cho thấy nhiều phần của mộ Chúa vẫn tồn tại nguyên vẹn cho đến ngày nay dù trải qua nhiều thế kỷ bị tàn phá.

Khám phá bất ngờ bên trong mộ Chúa tại Jerusalem Trải qua 60 tiếng làm việc không nghỉ, các chuyên gia Hy Lạp tìm thấy một phiến đá cẩm thạch khác khắc hình thành giá, đồng thời nhiều phần của mộ được cho còn nguyên vẹn.

Theo National Geographic (Hiệp hội Địa lý Quốc gia Mỹ), nhóm chuyên gia Hy Lạp đã phát hiện nhiều bất ngờ về nơi được tin là mộ Chúa Jesus tại Jerusalem, Israel, sau khi tháo dỡ phiến đá che trên phần mộ hôm 26/10.

Qua 60 tiếng làm việc không ngừng nghỉ, các chuyên gia đã tìm thấy một phiến đá cẩm thạch khác với hình thánh giá được khắc trên bề mặt. Cuối ngày 28/10, trước khi tiến hành đặt các phiến đá về vị trí cũ, họ phát hiện bệ đá hay còn gọi là "gường chôn", nơi được cho đặt thi hài Đức Chúa trước khi Ngài phục sinh, vẫn còn nguyên vẹn.

Fredrik Hiebert, nhà khảo cổ làm việc cho Hiệp hội Địa lý Quốc gia Mỹ, nói: "Tôi vô cùng ngạc nhiên. Chân tôi muốn ngã quỵ vì tôi chưa từng nghĩ tới điều đó".

Phien da cam thach thu hai duoc tim thay o mo Chua Jesus hinh anh 1
Phiến đá cẩm thạch thứ hai trong mộ Chúa được phát hiện có khắc hình thánh giá. Ảnh: National Geographic.

"Chúng tôi không chắc chắn 100% nhưng có lẽ đó là bằng chứng trực quan cho thấy ngôi mộ đã không hề thay đổi qua thời gian. Đây là điều mà các nhà khoa học cũng như các sử gia đã băn khoăn trong nhiều thập kỷ", ông Hiebert cho hay.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng xác nhận sự tồn tại của thành hang động đá vôi ban đầu bên trong công trình Edicule bao quanh ngôi mộ vốn được xây dựng từ thế kỷ 18. Nhóm trùng tu đã khoét một cửa sổ ở tường phía nam bên trong Edicule để lộ ra một trong những thành hang động.

Hôm 26/10, nhóm chuyên gia Hy Lạp tiến hành dỡ phiến đá cẩm thạch đậy phía trên bệ đá vốn được các tín đồ Cơ Đốc giáo tin là nơi đặt thi hài Chúa Jesus tại nhà thờ Mộ Thánh ở Jesrusalem. Phiến đá được cho xuất hiện từ năm 1555 hoặc có thể sớm hơn và đây là lần đầu tiên nó được tháo dỡ

Việc phân tích bệ đá cho phép nhóm nghiên cứu hiểu rõ hơn về hình dáng ban đầu của ngôi mộ và quá trình địa điểm này trở thành nơi tôn nghiêm từ khi được Thánh Helena, mẹ hoàng đế La Mã Constantine, phát hiện lần đầu tiên vào năm 326.

Mộ Chúa Jesus được mở lần đầu tiên sau hơn 4 thế kỷ

Lần đầu tiên kể từ năm 1555, phiến đá cẩm thạch che phía trên nơi được tin là mộ Chúa Jesus đã được các chuyên gia dỡ ra.

Tính xác thực của mộ Chúa Jesus vừa được mở sau hàng thế kỷ

Đến nay, các nhà khoa học chưa thể khẳng định chính xác nơi chôn cất thi hài Chúa Jesus, tuy vậy, Nhà thờ Mộ Thánh vẫn là nơi có tính xác thực cao nhất.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Đức Thế giới

'Nga khong can tau san bay, chi can vu khi danh chim no' hinh anh

'Nga không cần tàu sân bay, chỉ cần vũ khí đánh chìm nó'

0 1 1

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói Moscow không cần tàu sân bay mà chỉ cần vũ khí để nhấn chìm nó. Theo ông, người Nga không cần lo lắng về khả năng bảo vệ đất nước.