M

Phiến quân IS chạy thục mạng khi xe bom trúng tên lửa

Xe tải của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) nổ tung khi trúng tên lửa Hellfire từ máy bay không người lái Reaper của Không quân Anh (RAF).

Phien quan IS chay thuc mang khi xe bom trung ten lua hinh anh 1
Vị trí xe tải nổ tung sau khi trúng tên lửa. Ảnh: màn hình YouTube

Video cho thấy xe tải chứa bom của IS di chuyển trên tuyến đường đầy bụi ở Iraq. Phiến quân cài bom trên xe và nấp dưới cây nhằm cản trở và gây thương tích cho quân đội Iraq, theo Daily Mail.

Khi những kẻ cực đoan phát hiện mối đe dọa từ trên cao, chúng vội vàng lái xe về phía bụi cây để trốn. Ít phút sau, tài xế kịp nhảy khỏi xe trước khi tên lửa Hellfire từ máy bay không người lái Reaper của Không quân Anh bắn trúng. Vụ nổ lớn làm rung chuyển khu vực và đốt cháy xe của IS.

Được trang bị tới hơn 4.500 kg thuốc nổ và di chuyển ở độ cao hơn 15.000 m, Reaper có nhiệm vụ tiêu diệt phiến quân IS.

Các máy bay hoạt động dưới sự điều khiển của sĩ quan tại căn cứ Không quân Hoàng gia Anh ở Lincolnshire. Đây là vũ khí RAF thường xuyên sử dụng để tiêu diệt phiến quân từ khi gia nhập liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu.

Thủ lĩnh IS tại Afghanistan bị tiêu diệt

Một thủ lĩnh của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Afghanistan vừa chết trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của của Mỹ.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

Hải Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

ISThế giới