M

Phiến quân IS dã ngoại, đọc sách sau khi thực hiện tội ác

Thành viên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) thường tập trung thành từng nhóm và xả hơi trên các sườn núi tại Iraq sau khi tàn sát và hãm hiếp.

Phien quan IS da ngoai, doc sach sau khi thuc hien toi ac hinh anh 1

6 phiến quân của IS đọc kinh Koran trên một sườn núi phía bắc Iraq. Kênh tuyên truyền chính thức của IS vừa công bố cảnh những phiến quân nghỉ ngơi sau khi thực hiện các vụ hãm hiếp và sát hại người dân địa phương.

a
Một thành viên IS leo lên núi.
Phien quan IS da ngoai, doc sach sau khi thuc hien toi ac hinh anh 2
Sau khi leo tới đỉnh, anh ta giơ ngón tay trỏ lên trời - hành động biểu thị sự sùng bái tôn giáo.
Phien quan IS da ngoai, doc sach sau khi thuc hien toi ac hinh anh 3
Một phiến quân cười trong khi cố leo lên lưng con ngựa trắng ốm yếu.
Phien quan IS da ngoai, doc sach sau khi thuc hien toi ac hinh anh 4

Nhóm phiến quân đọc kinh Koran trong khi giữ những khẩu súng trên tay. Trong năm qua, phiến quân IS thực hiện hàng loạt vụ bắt cóc và ép hàng nghìn thiếu nữ người thiểu số Yazidi làm nô lệ tình dục.

Phien quan IS da ngoai, doc sach sau khi thuc hien toi ac hinh anh 5
Nhóm phiến quân ngồi và đọc kinh Koran trong một căn phòng.
Phien quan IS da ngoai, doc sach sau khi thuc hien toi ac hinh anh 6
Trong khi đó, nhiều chiến binh IS ngoại quốc ở Syria thường tập làm khoai tây chiên và cá nướng, món ăn truyền thống của Anh.
Những hình ảnh mới về phiến quân IS xuất hiện trong bối cảnh cơ quan nhân quyền của Liên Hợp Quốc nói rằng, những kẻ khủng bố đã phạm tội diệt chủng đối với cộng đồng thiểu số Yezidi ở Iraq, cũng như tội ác chống nhân loại và phạm tội ác chiến tranh khi chống lại dân thường, gồm trẻ em.
Những hình ảnh mới về phiến quân IS xuất hiện trong bối cảnh Cơ quan Nhân quyền của Liên Hợp Quốc nói rằng chúng phạm tội diệt chủng đối với cộng đồng người thiểu số Yazidi ở Iraq. Ngoài ra họ còn cáo buộc chúng phạm tội ác chiến tranh và chống lại nhân loại vì tàn sát phụ nữ, trẻ em.

IS xử tử thành viên vì tội phản bội

Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hành quyết nhiều thành viên của tổ chức tại miền bắc Iraq vì cho rằng họ liên hệ với nhóm chiến binh người Kurd.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

Hải Anh

Ảnh: Daily Mail

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

ISTrung ĐôngẢnh & Video