M

Phiến quân IS ép tù nhân tự đào mộ trước khi hành quyết

Video mới nhất của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) chiếu cảnh một người đàn ông trong bộ quần áo cam đào mộ cho mình trước khi bị phiến quân hành quyết.

Phiến quân ép tù nhân tự đào mồ chôn. Ảnh: Daily Mail
Phiến quân ép tù nhân tự đào mồ chôn. Ảnh: Daily Mail

Theo Daily Mail, Ziad Abu Abdel'al Tarek, tù nhân bị nghi ngờ là gián điệp Syria, dùng cuốc và xẻng để đào hố tại sa mạc. Đây được cho là nơi IS chôn nạn nhân sau khi hành quyết. Với khuôn mặt nhiều vết thương, Tarek “thừa nhận” sai phạm trước máy quay.

Tù nhân của IS cho hay, anh tới từ Al-Qaryatayn, thị trấn miền trung Syria và là một điệp viên. “Tôi đã giết Abu Hassan và Nhà nước Hồi giáo bắt tôi”, Tarek nói, với ý nhắc tới một nhân vật của IS.

Sau khi ép nạn nhân tự đào mồ chôn, phiến quân bắt anh quỳ dưới đất và hành quyết. Video cũng cho thấy lá cờ màu đen của IS được treo trên nóc xe tải màu trắng phía sau.  

Tuần trước, IS tung video chiếu cảnh thi thể của người dân thành phố cổ Palmyra nằm rải rác trên đường sau khi chiếm đóng nơi này.

Thi thể la liệt trên đường khi IS chiếm thành phố của Iraq

Trong cuộc tấn công thành phố chiến lược Ramadi của Iraq, phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) giết nhiều người và ném xác xuống sông.

IS gọi dân tới nhà hát La Mã để xem cảnh xử tử

Phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) kêu gọi người dân tới một nhà hát ngoài trời từ thời La Mã ở Syria để xem chúng bắn tù binh.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

An Nhiên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

ISThế giới