M

Phiến quân IS mất hết cửa ngõ kết nối với thế giới

Lần đầu tiên kể từ năm 2013, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và phe nổi dậy Syria đã quét sạch IS khỏi vùng chiếm đóng dọc biên giới Thổ - Syria, cắt đứt đường tiếp cận của IS với thế giới.

Hãng tin Anadolu cho biết, lực lượng nổi dậy Syria với sự hỗ trợ của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã đánh đuổi phiến quân IS và kiểm soát được hơn 90 km khu vực biên giới, dọc theo các thị trấn của Syria như Azaz và Jarablus.

"Biên giới Thổ Nhĩ Kỳ với Syria đã sạch bóng phần tử khủng bố IS kể từ ngày 4/9. Tuyến đường Jarablus-Azaz hiện đã nằm trong sự kiểm soát của Quân đội tự do Syria (FSA) được lực lượng liên minh ủng hộ", một quan chức quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nói với CNN.

Phien quan IS mat het cua ngo ket noi voi the gioi hinh anh 1
Xe tăng của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại một thị trấn biên giới của Syria. Ảnh: CNN

Thị trấn Jarablus là một trong những địa điểm quan trọng đối với phiến quân IS, khi đây như cửa ngõ để kết nối lực lượng này với thế giới; là đường đi của dòng tiền và các tay súng ngoại quốc muốn tìm đến hoặc rời IS. Những kẻ gây ra vụ khủng bố ở Pháp và Bỉ cũng đã đi qua vùng biên giới này.

Phien quan IS mat het cua ngo ket noi voi the gioi hinh anh 2
Vị trí thị trấn Jarablus trên bản đồ. Đồ họa: Google Maps

Do vậy, Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR) nhận định diễn biến ngày 4/9 đánh dấu một thất bại lớn cho IS, khi lực lượng này mất đường kết nối với thế giới.

Kết cục này là điều mà IS có thể lường trước từ khi Thổ Nhĩ Kỳ triển khai quân đội và xe tăng vào Syria vào ngày 24/8 để hỗ trợ phe nổi dậy Syria. Từ đó đến nay, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nói họ đã tấn công ít nhất 300 mục tiêu IS.

Khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ buộc phải gia tăng hoạt động chống IS sau hàng loạt vụ tấn công liều chết xảy ra ở nước này, cùng với việc phiến quân sử dụng những địa điểm trú ẩn trong lòng Thổ Nhĩ Kỳ là cơ sở để thực hiện các giao dịch tài chính ngầm.

'Cái loa' của phiến quân IS bị tiêu diệt tại Syria

Lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng xác nhận ngày 30/8 rằng người phát ngôn của nhóm này đã thiệt mạng, sau khi quân đội Mỹ tiến hành không kích ở Syria.

Malaysia triệt phá âm mưu khủng bố của IS dịp Quốc khánh

Cảnh sát Malaysia thông báo đã chặn đứng âm mưu khủng bố của IS vào ngày Quốc khánh và hiện bắt giữ 3 nghi phạm là thành viên của tổ chức này.


 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000
 • Pháp

  Pháp
  • Thủ đô: Paris
  • Diện tích: 549.100 km²
  • Dân số: 67,12 triệu (WorldBank, 2017)
  • GDP: 2.582 tỷ USD (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Euro
  • Mã điện thoại: +33
  • Ngôn ngữ: Tiếng Pháp

Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung ĐôngPhápThế giới