M

Phiến quân IS ở Iraq đồng loạt cạo râu để chạy trốn

Các tay súng của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Mosul đồng loạt cạo râu và đổi chỗ ở, trong bối cảnh quân đội Iraq đang tiến sát thành phố này.

Phien quan IS o Iraq dong loat cao rau de chay tron hinh anh 1
Hai người đàn ông bị bắt vì bị nghi là binh sĩ IS tại phía nam Mosul. Ảnh: Reuters.

Quân đội Iraq đã tiến gần Mosul và IS dường như đang chuẩn bị cho cuộc tháo chạy. Một số người dân Mosul cho biết các tay súng đang cạo râu và chuyển chỗ ở, theo AFP ngày 27/10.

"Tôi vừa thấy một vài thành viên IS, trông họ khác hoàn toàn với lần trước tôi gặp", một cư dân tên Abu Saif ở phía đông Mosul nói với AFP.

"Chúng đã cạo râu và thay đổi y phục. Hẳn là chúng đã biết sợ, có lẽ còn đang chuẩn bị chạy trốn...", Abu cho biết.

Người dân và các quan chức quân sự còn cho biết các tay súng IS đã trở về thành lũy truyền thống ở bờ tây sông Tigris, gần tuyến đường chạy trốn sang Syria.

Phien quan IS o Iraq dong loat cao rau de chay tron hinh anh 2
Bản đồ khu vực kiểm soát của lực lượng liên bang Iraq và IS. Vùng IS đang chiếm đóng là màu đỏ, vùng quân đội Iraq và đồng minh đã giành lại được màu xanh. Các tay súng IS đang bị ép phải lùi về sông Tigris ở phía bắc. Đồ họa: BBC.

Chiến sự ở bên ngoài Mosul ngày càng căng thẳng. Những người ở trong thành phố có thể nghe được tiếng những cuộc đụng độ ở cửa ngõ phía bắc và phía đông thành phố.

Cuộc tấn công nhằm chiếm lại Mosul từ tay IS bắt đầu cách đây hai tuần, do quân đội chính phủ Iraq khởi xướng và được liên minh do Mỹ dẫn đầu hỗ trợ. Lực lượng liên bang Iraq phối hợp cùng lực lượng người Kurd đã chiếm lại được nhiều thị trấn, làng mạc nhưng cũng đối mặt với những vụ bắn tỉa, nã pháo và xe mang bom tự sát của IS.

Khoảng 3.000 đến 5.000 binh sĩ IS đang đóng tại Mosul và 1 triệu dân thường bị mắc kẹt trong thành phố này. 

Mosul được xem là "thủ phủ" của IS ở Iraq, một trong những thành phố đầu tiên IS kiểm soát sau khi trỗi dậy vào giữa năm 2014. Một khi giành lại được Mosul, liên quân do Mỹ dẫn đầu sẽ chuyển mục tiêu đến Raqqa (Syria).

Phiến quân IS mất hết cửa ngõ kết nối với thế giới

Lần đầu tiên kể từ năm 2013, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và phe nổi dậy Syria đã quét sạch IS khỏi vùng chiếm đóng dọc biên giới Thổ - Syria, cắt đứt đường tiếp cận của IS với thế giới.

Trump gây sốc với cáo buộc Obama 'sáng lập' IS

Ứng viên đảng Cộng Hòa Donald Trump lại gây sốc với cáo buộc tổng thống Obama là người sáng lập ra IS trong phát biểu tối ngày 10/8.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

Phương Thảo

Bình luận

Tin tức mới nhất IS