M

Phiến quân IS thả bom bao cao su để đối phó chiến đấu cơ Nga

Video lạ lùng chiếu cảnh các phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng buộc thuốc nổ vào bao cao su được thổi phồng rồi thả chúng lên trời để chống lại máy bay Nga.

Phiến quân IS thả bom bao cao su để đối phó chiến đấu cơ Nga Video chiếu cảnh các phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nhét thuốc nổ vào bao cao su được thổi phồng rồi thả chúng lên trời để chống lại máy bay Nga.

Đoạn băng tiếng Arab dài 3 phút bắt đầu bằng cảnh các phiến quân IS buộc hàng chục quả bom bao cao su lên trần nhà của một căn phòng in nhiều chữ Arab trên tường.

Sau đó phiến quân thả chúng lên bầu trời ở thành phố Idlib của Syria. “Thủ đoạn” mới này của IS được cho là nhằm đối phó với các chiến đấu cơ Nga.

Video kết thúc với cảnh hàng trăm quả bom trôi lơ lửng trên trời. Theo Daily Star, đây là những quả bom "kỳ lạ nhất năm".

IS đào tạo trẻ em bò dưới dây thép gai

Video do tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) phát hành gần đây cho thấy một cậu bé bò dưới rào thép gai trong khi chiến binh bắn đạn xung quanh.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

Hải Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

ISNgaThế giới