M

Phiến quân IS tuyên bố chiếm một tiểu đoàn tên lửa ở Syria

Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ngày 9/9 tuyên bố đã chiếm giữ một tiểu đoàn tên lửa tại căn cứ không quân ở tỉnh Deir al-Zour giàu dầu mỏ thuộc miền Đông Syria.

Phien quan IS tuyen bo chiem mot tieu doan ten lua o Syria hinh anh 1
Phiến quân IS. Ảnh: AP

Trong một tuyên bố trên mạng, các phần tử khủng bố IS cho biết đã chiếm tiểu đoàn tên lửa sau khi thực hiện hai vụ đánh bom liều chết nhằm vào căn cứ này cùng ngày, khiến 90 binh sĩ và sĩ quan Syria thiệt mạng. 

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cũng xác nhận giao tranh dữ dội xảy ra tại căn cứ trên và IS chiếm giữ tiểu đoàn tên lửa triển khai ở phía đông nam căn cứ.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Kevin Andrews ngày 10/9 tiết lộ nước này sẽ tiến hành các hoạt động không kích nhằm vào IS ở Iraq và Syria thêm vài năm nữa, có thể đến năm 2018.

Al Qaeda sẵn sàng lập liên minh ma quỷ với IS

Thủ lĩnh của mạng lưới khủng bố quốc tế Al Qaeda tuyên bố chúng sẵn sàng hợp tác với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) để chống phương Tây.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

http://www.vietnamplus.vn/phien-quan-is-tuyen-bo-chiem-giu-1-tieu-doan-ten-lua-o-syria/342885.vnp

Theo Vietnamplus

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung ĐôngThế giới