M

Phiến quân IS tuyệt vọng vì không được đánh bom tự sát

Nhiều chiến binh của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) cảm thấy tức giận vì các thủ lĩnh chỉ chọn thành viên gốc Saudi Arabia cho nhiệm vụ đánh bom liều chết.

Hai phiến quân gốc Anh trong hành ngũ của <a href=IS. Ảnh: Mirror" />
Hai phiến quân gốc Anh trong hành ngũ của IS. Ảnh: Mirror

Theo Mirror, các phiến quân IS cảm thấy chán chường vì phải chờ từ 3 tháng trở lên để nhận nhiệm vụ “cảm tử”. Một số chiến binh lại than phiền vì các thủ lĩnh cấp cao chỉ ưu tiên người Saudi Arabia.

“Người Saudi Arabia nắm những vị trí quyền lực. Họ chỉ cho phép người thân của họ đánh bom tự sát”, Kamil Abu Sultan ad-Daghestani, một chiến binh gốc Chechnya, than phiền trên mạng.

Theo Abu Sultan, một phiến quân ở Syria vượt biên sang Iraq để có cơ hội nhận nhiệm vụ đánh bom tự sát bởi danh sách ứng viên ở Syria rất dài, tới hàng nghìn người. Tuy nhiên, rút cuộc, anh ta vẫn phải quay về Syria sau khi chờ 3 tháng.

Abu Sultan cho rằng cách duy nhất để xử lý tình trạng phân biệt đối xử là kiến nghị trực tiếp lên Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh tối cao IS.

Trong thời gian gần đây, chính em trai của Baghdadi và con trai phó chỉ huy của ông ta cũng tham gia các vụ đánh bom liều chết ở Iraq.  

Các phiến quân đều muốn thực hiện nhiệm vụ đánh bom tự sát vì theo họ, đó là hành động “tử vì đạo”, phục vụ lợi ích của thánh Allah.    

IS có thể mua vũ khí hạt nhân và đưa tới Mỹ

Trên số mới nhất của tạp chí tuyên truyền, Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tuyên bố, trong vòng 12 tháng, phiến quân có thể mua vũ khí hạt nhân và chuyển chúng tới Mỹ.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

An Nhiên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung ĐôngThế giới