M

Phiên xử ly hôn 'có một không hai' ở Hà Nội

Trước tòa, người chồng tìm mọi cách chứng minh mình là kẻ vũ phu. Anh ta còn trình ra Giấy chứng nhận đánh vợ.

Đầu tháng 7, TAND TP Hà Nội xem xét đơn kháng cáo xin ly hôn của anh Nguyễn và chị Hằng (ở huyện Đông Anh, TP Hà Nội).

Trước đó, vào năm 2008, anh Nguyễn gửi đơn lên TAND huyện Đông Anh đòi chấm dứt hôn nhân vì "không còn hạnh phúc". Đơn ly hôn của người chồng bị tòa bác nên anh ta rút lại đơn. Đầu năm 2015, người đàn ông này một lần nữa gửi đơn đến tòa án huyện.

Cấp sơ thẩm không chấp nhận đơn ly hôn vì "không có lý do, mâu thuẫn gì" để xem xét. Ra tòa phúc thẩm lần này, anh Nguyễn chuẩn bị cả "giấy chứng nhận đánh vợ" để mong được xem xét.

Nước mắt người phụ nữ tuổi 60 khi chồng đòi ly hôn

"Gần 15 năm nay, tôi duy trì cuộc sống vợ chồng vì thương con nhỏ. Hiện giờ các con đã lớn, tôi cũng muốn được ly hôn", nguyên đơn trình bày.

Cách đây hơn 10 năm, anh Nguyễn và vợ kết hôn. Sau thời gian đi đây đó làm ăn, năm 2008, anh Nguyễn về nhà, tuyên bố đã có người đàn bà khác, thậm chí đã có con chung và nhất định đòi ly hôn với vợ.

Bố mẹ hai bên nội ngoại ra sức khuyên can, phản đối, nhưng vẫn không ngăn được người đàn ông này theo đuổi việc ly hôn suốt 7 năm qua.

Ngày phiên phúc thẩm xử ly hôn diễn ra, anh ta cùng luật sư đến tòa, chị Hằng và bố mẹ chồng cũng tham dự tòa, nhưng ở một "chiến tuyến" khác.

Ra tòa lần này, anh Nguyễn chuẩn bị kỹ hơn cho ý định đòi chia tay vợ. Anh đưa ra dẫn chứng, vợ chồng có nhiều mâu thuẫn không thể hàn gắn tình cảm.

Những cuộc cãi vã của 2 vợ chồng có cả chứng kiến của hàng xóm, chính quyền địa phương. Anh Nguyễn còn xin chứng nhận của công an địa phương về việc bạo hành vợ…

Trước lời lẽ của con trai, có mặt tại tòa, bố mẹ anh Nguyễn trình bày: "Chuyện đó hoàn toàn bịa đặt”. Họ khẳng định, "giấy chứng nhận đánh vợ" của con trai chỉ là vài dòng ghi việc vợ chồng anh Nguyễn có mâu thuẫn nhỏ.

Quyết tâm ly hôn vợ, anh Nguyễn tiếp tục trình bày việc mình có người phụ nữ khác và đã có con với người này. 

Chủ toạ phiên toà và đại diện VKS cho rằng, chị Hằng là người vợ vị tha. Trước việc anh Nguyễn có người đàn bà khác, người vợ hoàn toàn có thể kiện chồng ra tòa vì vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng. Và thực tế, anh Nguyễn đã bị phạt hành chính cho vi phạm này.

"Không phải anh đi ngoại tình rồi thì thích ly hôn là được đâu. Anh còn vi phạm, sẽ bị xử lý hình sự. Anh phải cảm thấy may mắn vì chưa vướng vòng lao lý", vị chủ tọa nói với anh Nguyễn.

Giả vờ ly hôn để được định cư tại Pháp

Trong đơn, người chồng trình bày mong muốn ly hôn do tình cảm không còn. Trước tòa, người vợ cho biết, việc ly hôn chỉ là giả để nhằm định cư tại Pháp.

Chuyển sang người vợ, toà hỏi chị Hằng: "Nếu cứ níu kéo chồng thì chị có hạnh phúc hay không?". Sau phút lặng lẽ, chị Hằng nói khẽ: "Cũng chỉ vì tôi không muốn các con khổ sở, thiếu bố, không muốn gia đình tan nát".

Nghe nói vậy, bố mẹ anh Nguyễn đưa ánh mắt đồng cảm về phía con dâu. Họ cho biết, từ nhiều năm nay, cô con dâu chính là người lo mọi việc lớn nhỏ trong gia đình, thương yêu bố mẹ chồng nên ông bà coi chị như con đẻ.

Nghe luật sư của con trai nói: "Anh Nguyễn đã thương người khác, chị nên cho nhau một lối thoát", mẹ chồng chị Hằng gay gắt: “Luật sư không nên phát biểu theo chiều hướng phá hoại hạnh phúc gia đình con tôi”.

Trong lúc toà nghị án, bà mẹ chồng tìm cách an ủi con dâu. Bà cho biết, trong trường hợp toà phúc thẩm giải quyết ly hôn, bà sẽ đề nghị con dâu được nuôi các cháu và sẽ cho con dâu nhà để ở.

Cuối phiên xử, sau khi bàn bạc với luật sư, anh Nguyễn đồng ý rút đơn ly hôn nên tòa đình chỉ giải quyết vụ án và hủy bản án sơ thẩm. Bố mẹ anh Nguyễn vui vẻ dẫn con dâu ra về, trong khi anh ta và luật sư rẽ đi một hướng khác.

http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/251114/phien-xu-ly-hon--co-mot-khong-hai-o-ha-noi.html

Theo T.Nhung/Vietnamnet

Bình luận

Tin tức mới nhất Hà Nội