Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Philippines chi hơn 900 triệu USD sắm thiết bị quân sự

Tổng thống Philippines phê duyệt chi 44 tỷ peso (hơn 932 triệu USD) để mua các thiết bị quân sự nhằm tăng cường sức mạnh hàng hải trong lúc căng thẳng Biển Đông đang gia tăng.

Philippines chi hon 900 trieu USD sam thiet bi quan su hinh anh 1
Tàu tuần tiễu BRP Gregorio del Pilar (PF-15) của Philippines. Ảnh: Military Today

Ngày 28/11, Tổng thống Philippines Benigno Aquino quyết định ký hợp đồng dài hạn mua hai tàu khu trục, 8 phương tiện tấn công đổ bộ, 3 máy bay trực thăng chống ngầm, 2 máy bay tuần tra tầm xa, 3 radar phòng không cùng đạn dược và máy bay hỗ trợ tầm ngắn.

Thông tin trên do Thứ trưởng Quốc phòng ​Fernando Manalo công bố. Theo Reuters, Manila dành 83 tỷ peso trong 5 năm để cải thiện khả năng bảo vệ biên giới hàng hải, chống lại ​tham vọng bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Năng lực quốc phòng yếu kém của Philippines được thể hiện rất rõ trong cuộc tranh chấp chủ quyền hàng hải với Trung Quốc trên Biển Đông do thiếu trang thiết bị cần thiết. Vào tháng 8, Mỹ tuyên bố sẽ hỗ trợ Philippines hiện đại hóa quân đội, đồng thời ủng hộ Manila trong việc giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông và theo đuổi vụ kiện Trung Quốc tại Tòa Trọng tài quốc tế về Luật biển.​

Tậu thêm 2 chiến đấu cơ 

Ngoài ra, chính phủ Philippines cũng vừa nhận hai trong số 12 máy bay chiến đấu siêu âm đặt mua từ chính phủ Hàn Quốc nhằm tăng cường khả năng phòng không.

Đây là hai chiến đấu cơ FA-50 đầu tiên mà Philippines nhận từ Hàn Quốc theo một thỏa thuận liên chính phủ trị giá hơn 400 triệu USD. 10 chiếc còn lại sẽ được chuyển giao cho không quân Philippines vào năm 2017.

Philippines chi hon 900 trieu USD sam thiet bi quan su hinh anh 2
Chiến đấu cơ FA-50 mà Philippines đặt mua từ Hàn Quốc. Ảnh: KAI

“Với loại máy bay này, chúng tôi có thể tăng cường khả năng bảo vệ biên giới hàng hải. Thời gian phản ứng của lực lượng không quân sẽ nhanh hơn. Tuy nhiên, chúng tôi cũng cần thêm radar và các phương tiện liên lạc để tích hợp đầy đủ cho hệ thống phòng không”, quan chức không quân giấu tên của Philippines nói.​ 

Căng thẳng ở Biển Đông nóng lên do những tuyên bố chủ quyền vô căn cứ cũng như việc Bắc Kinh bồi lấp các bãi đá với tốc độ lớn, tạo ra 7 đảo nhỏ trong khu vực. Với nhiều đảo nhỏ, bãi đá và bãi cát, Biển Đông là điểm nóng về tranh chấp lãnh thổ giữa nhiều quốc gia.

Bắc Kinh vạch ra yêu sách “đường 9 đoạn” đòi chiếm hơn 80% diện tích trên Biển Đông, bao gồm những vùng biển mà các nước láng giềng tuyên bố chủ quyền. Nước này cũng từ chối tham gia vụ kiện mà Tòa Trọng tài thường trực tại The Hague đang thụ lý đơn kiện của Philippines.

Philippines tố TQ ngăn tiếp tế binh sĩ ở Bãi Cỏ Mây

Tại phiên điều trần vụ kiện yêu sách chủ quyền của Trung Quốc, đoàn luật sư Philippines cáo buộc tàu Trung Quốc ngăn cản nước này tiếp tế cho binh sĩ đồn trú ở Bãi Cỏ Mây.

Tống Hoa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Philippines Thế giới

Rut quan khoi Syria, se rat kho de My xoa so IS hinh anh

Rút quân khỏi Syria, sẽ rất khó để Mỹ xóa sổ IS

Quyết định đột ngột rút quân khỏi Syria của Mỹ có thể khiến liên quân chống IS nhanh chóng tan rã và tạo điều kiện để tàn dư của Nhà nước Hồi giáo tự xưng trỗi dậy một lần nữa.