Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Philippines có thể kiểm tra ma túy học sinh 10 tuổi trở lên

Giới chức Philippines dự định mở rộng chiến dịch chống ma túy, cho lục soát cặp và tủ đồ tại trường học, kiểm tra ma túy với cả giáo viên lẫn học sinh.

Theo người phát ngôn của Cơ quan Chống Ma túy Philippines (PDEA) Derrick Carreon, cơ quan này đang đề xuất điều chỉnh các bộ luật để cho phép kiểm tra ma túy bắt buộc với mọi học sinh cấp 3 và sinh viên đại học.

Ông cho biết PDEA còn muốn kiểm tra ngẫu nhiên đối với học sinh từ 10-12 tuổi. Cơ quan chức năng Philippines từng giải cứu nhiều trẻ ở lứa tuổi này khỏi các ổ ma túy, ông Carreon tiết lộ.

Theo Reuters, kế hoạch của PDEA sẽ nhắm đến 14 triệu học sinh từ lớp 4 - 6 tại Philippines.

Philippines co the kiem tra ma tuy hoc sinh 10 tuoi tro len hinh anh 1
Một buổi kiểm tra ma túy tại Philippines. Ảnh: PhilStar.

Phát biểu ngày 22/6, ông Catalino Cuy, lãnh đạo Ủy ban về Các chất Nguy hiểm (DDB) của Philippines, cho biết đang nghiên cứu đẩy mạnh chiến dịch ngăn chặn ma túy tại trường học. Theo ông Cuy, DDB đang cân nhắc ban hành một chính sách mới để đảm bảo chiến dịch chống ma túy tại trường học được thực thi triệt để.

"Các chương trình chống ma túy tại các trường học gần đây đã giúp ngăn chặn việc sử dụng ma túy, tuyên truyền cho học sinh về lối sống lành mạnh và không dính đến ma túy", ông Cuy cho biết.

DDB là cơ quan trực thuộc chính phủ Philippines, chịu trách nhiệm soạn thảo chính sách chống ma túy và các loại chất cấm tại nước này.

Ella Marie Dimaculangan, nhân viên phụ trách truyền thông của DDB, cho biết các trường học, gia đình và những cơ quan thành viên của DDB sẽ đóng góp ý kiến về đề xuất. Bà khẳng định cơ quan chống ma túy Philippines muốn quyền lợi và sự an toàn của các học sinh được đảm bảo tối đa.

Philippines co the kiem tra ma tuy hoc sinh 10 tuoi tro len hinh anh 2
Cảnh sát vũ trang Philippines tham gia một vụ truy lùng nghi phạm ma túy tại Manila. Ảnh: Reuters.

Trong khi đó, Bộ Giáo dục Philippines đã công khai chỉ trích đề xuất của các cơ quan chống ma túy là trái pháp luật.

"Bộ giáo dục đã xem qua đề xuất của PDEA về việc kiểm tra tất cả học sinh trên 10 tuổi. Bộ cho rằng đề xuất này sẽ đòi hỏi sự điều chỉnh đối với Đạo luật Toàn diện về Các chất Nguy hiểm 2002, chỉ cho phép kiểm tra đối với học sinh cấp 2 và cấp 3", thông cáo của Bộ Giáo dục Philippines khẳng định.

Bộ trưởng Giáo dục Philippines Leoner Briones đang lên kế hoạch làm việc với lãnh đạo PDEA về chương trình ngăn chặn ma túy học đường.

Bên trong trại giam quá tải vì cuộc chiến ma túy ở Philippines Những trại giam tại Manila quá tải khi hàng chục nghìn người bị bắt trong cuộc chiến ma túy. Hệ thống tư pháp kém hiệu quả khiến nhiều người chờ đợi mòn mỏi mà chưa được tuyên án.

Duterte khuyên tội phạm ma túy vào tù nếu muốn sống lâu hơn

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nhắn nhủ các nghi phạm sử dụng ma túy ở tỉnh Cebu rằng việc bị giam giữ trong tù sẽ tốt hơn cho sức khỏe của họ.Thanh Danh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới

01:00 Phap ha thuy tau ngam 'sat thu Barracuda' dau tien hinh anh

Pháp hạ thủy tàu ngầm 'sát thủ Barracuda' đầu tiên

0 1

Tàu ngầm tấn công hạt nhân Barracuda sử dụng công nghệ bơm phun cùng hệ thống điện tử hiện đại được đánh giá là một trong những sát thủ dưới mặt nước đáng sợ nhất thế giới.