Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Philippines đưa ra án phạt với Grab và Uber sau vụ sáp nhập

Philippines trở thành quốc gia thứ 2 sau Singapore tuyên bố phạt Grab với Uber sau thương vụ sáp nhập diễn ra đầu năm nay.

Nikkei đưa tin cơ quan giám sát cạnh tranh Philippines vừa đưa ra mức phạt 16 triệu peso, tương đương 297.000 USD, với GrabUber vì hoàn tất sáp nhập trong lúc thương vụ vẫn đang được cơ quan này xem xét.

“Khoản phạt này đưa ra do Grab và Uber đã gây khó khăn cho Ủy ban Quản lý Cạnh tranh Philippines trong quá trình đánh giá vụ việc và ra quyết định.”, Stella Quimbo, người đại diện cơ quan này phát biểu với báo giới.

Như vậy, Philippines đã trở thành quốc gia thứ hai đưa ra án phạt đối với Grab và Uber sau thương vụ sáp nhập hồi tháng 3 vừa qua. Tháng trước, Singapore đã ra tuyên bố phạt  2 công ty này 9,5 triệu USD với lý do sau khi Grab thâu tóm Uber, mức độ cạnh tranh trên thị trường gọi xe tại Singapore đã giảm đi rõ rệt.

Philippines dua ra an phat voi Grab va Uber sau vu sap nhap hinh anh 1
Grab và Uber tiếp tục chịu phạt sau thương vụ sáp nhập. Ảnh: Quỳnh Trang.

Người phát ngôn của Grab thông tin:  “chúng tôi đang nghiên cứu tất cả những lựa chọn pháp lý”, không loại trừ khả năng sẽ kháng cáo. Trong khi đó, Uber từ chối bình luận về thông tin này.

Hồi cuối tháng 3, Grab đã đạt được thỏa thuận mua lại hoạt động kinh doanh của Uber tại Đông Nam Á. Ở chiều ngược lại, Uber nhận được 27,5% cổ phần của Grab. Giới chức Philippines sau đó yêu cầu 2 công ty không tiến hành sáp nhập để rà soát lại thương vụ. Quá trình trên chỉ mới kết thúc vào tháng 8 vừa rồi.

Đại diện Ủy ban Quản lý Cạnh tranh của Philippines cũng cho biết khoản phạt vừa đưa ra không phải do Grab và Uber đã làm giảm mức độ cạnh tranh trên thị trường.

Cùng lúc đó, ủy ban này cũng cho biết đã thuê hãng kiểm toán Smith & Williamson của Anh theo dõi liệu Grab có tuân thủ đủ 7 điều kiện mà hãng đã đồng ý sau khi được phê chuẩn thương vụ mua lại Uber hay không. Grab sẽ bị kiểm toán chính thức về chất lượng dịch vụ và giá cước trong 1 năm tới và quá trình này sẽ bắt đầu vào tháng sau.

Grab có thể sẽ phải chịu thêm các án phạt khác nếu bị phát hiện có sai phạm trong thời gian kiểm toán.

Sau khi thâu tóm Uber, Grab đã chiếm hơn 90% thị phần gọi xe trực tuyến tại Philippines. Vào tháng 9, Grab đã được cơ quan giao thông đường bộ Philippines cho phép tăng nhẹ giá cước. Tuy nhiên, việc này đã khiến nhiều khách hàng phản ứng khi phải cùng lúc đối mặt với tỉ lệ lạm phát đang tăng.

Ủy ban Quản lý Cạnh tranh Philippines không ngăn Grab tăng giá nhưng khẳng định sẽ yêu cầu công ty kiểm toán kiểm tra liệu giá cước có bị đẩy lên quá cao hay không.

Uber và Grab bị Singapore phạt 13 triệu SGD vì sáp nhập

Ủy ban cạnh tranh và tiêu dùng Singapore (CCCS) đã phạt Grab và Uber tổng cộng 13 triệu đôla Singapore (SGD), tương đương 9,5 triệu USD, vì vụ sáp nhập của 2 công ty này.


Uber có thể được định giá 120 tỷ USD khi IPO vào năm sau

Wall Street Journal đưa tin hai ngân hàng bảo lãnh cho hoạt động IPO vào năm 2019 của Uber đã đề xuất định giá 120 tỷ USD với nền tảng gọi xe của Mỹ.


Việt Đức

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Grab Uber Kinh doanh

Von hoa Yeah1 mat them hon 230 ty dong hinh anh

Vốn hóa Yeah1 mất thêm hơn 230 tỷ đồng

0 6

Khi thông tin YouTube chính thức chấm dứt hợp tác đa kênh không thời hạn được Yeah1 công bố sau thời gian dài trì hoãn, cổ phiếu YEG ngay lập tức giảm sản.

Ly do Uber thua lo hang ty USD moi nam hinh anh

Lý do Uber thua lỗ hàng tỷ USD mỗi năm

0 6

Khi phát hành cổ phiếu, Uber được định giá 75 tỷ USD. Nhưng trên thực tế Uber lỗ hàng tỷ USD mỗi năm. Vậy nguyên nhân thực sự là gì?