Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Philippines khổ sở cắt nghĩa lời ông Duterte nói về Mỹ

Nhiều quan chức Philippines đã lên tiếng cắt nghĩa và đính chính tuyên bố của tổng thống tại Trung Quốc rằng ông Duterte không thực sự có ý sẽ "tách khỏi" Mỹ.

Chiến dịch 'hành quyết không cần xét xử' ở Philippines Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố sẽ không nương tay cho đến khi tên trùm ma túy cuối cùng đầu hàng, bất chấp những cáo buộc vi phạm nhân quyền khi “hành quyết không cần xét xử".

Người phát ngôn của tổng thống Philppines, ông Ernesto Abella nói rằng phát biểu gây sốc vừa qua là "tuyên bố thái độ của ông Duterte về việc theo đuổi một chính sách ngoại giao độc lập".

Philippines muốn tách khỏi sự phụ thuộc vào Mỹ và phương Tây, cân bằng lại quan hệ quân sự và kinh tế với các láng giềng châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản, Reuters dẫn thông cáo của ông Abella cho hay.

Trước đó, trong lúc đang ở Trung Quốc, ông Duterte đã tuyên bố "tách khỏi" Mỹ, cắt đứt quan hệ đồng minh lâu năm với Mỹ.

"Nước Mỹ đã là quá khứ rồi", Tổng thống Duterte phát biểu trước các doanh nhân Trung Quốc và Philippines trong một diễn đàn tổ chức tại Đại lễ đường Nhân dân (Bắc Kinh) hôm 20/10.

 

"Tôi tách mình ra khỏi dòng chảy ý thức hệ của các anh", ông Duterte tuyên bố.

 

 

Philippines kho so cat nghia loi ong Duterte noi ve My hinh anh 1
Ông Duterte đang có chuyến thăm Trung Quốc 4 ngày nhằm thắt chặt quan hệ hai nước vốn căng thẳng những năm gần đây. Ảnh: Reuters.

Sau phát biểu này, không chỉ người phát ngôn tổng thống mà cả bộ trưởng thương mại Philippines cũng đã lên tiếng để "cắt nghĩa" lại câu nói của ông Duterte.

"Để tôi làm rõ. Tổng thống không nói về việc chia cắt", Bộ trưởng Thương mại Philippines Ramon Lopez nói với CNN ngày 21/10.

"Trên phương diện quan hệ kinh tế, chúng tôi không ngưng giao thương, đầu tư với Mỹ. Tổng thống chỉ đề cập cụ thể đến mong muốn của ông được thắt chặt quan hệ với Trung Quốc và khối ASEAN - những đối tác chúng tôi đã giao thương hàng trăm năm qua", ông Lopez nói tiếp.

Bộ trưởng thương mại Philippines cũng nói rằng Manila đang phá vỡ thế phụ thuộc quá mức vào Washington nhưng dĩ nhiên họ sẽ không ngừng các hoạt động thương mại, đầu tư với phương Tây, đặc biệt là Mỹ.

Thư ký báo chí của Đại sứ quán Philippines tại Manila, bà Molly Koscina, cho rằng tuyên bố của Tổng thống Duterte "tạo ra sự bất định".

"Chúng tôi thấy rất nhiều lời lẽ gây hấn trong thời gian gần đây, mâu thuẫn một cách khó hiểu với mối quan hệ nồng ấm của người Philippines và Mỹ cũng như quá khứ hợp tác quan trọng giữa hai chính phủ", bà Molly cho biết.

Lời lẽ từ Bộ Ngoại giao Mỹ gay gắt hơn, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: "Chúng tôi chờ đợi một lời giải thích chính xác là tổng thống (Duterte) có ý gì khi ông nói về sự 'tách khỏi' nước Mỹ". Phía Mỹ Philippines hiện chưa hề yêu cầu chính thức về việc sửa đổi quan hệ với nước này.

Tổng thống Duterte tuyên bố cắt đứt quan hệ đồng minh với Mỹ

Tổng thống Duterte tuyên bố "tách khỏi" quan hệ đồng minh lâu năm với Mỹ, sau nhiều lần nhắc đến việc dừng tập trận chung với nước này.

Toan tính của ông Duterte trong chuyến thăm Trung Quốc

Trái với người tiền nhiệm nghiêng hẳn về Mỹ, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte có thể đang muốn tối đa hóa lợi ích đạt được từ cả Mỹ lẫn Trung Quốc.

Phương Thảo

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới