Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Philippines lo Mỹ, Trung Quốc triển khai vũ khí hạt nhân ở Biển Đông

Sau cảnh báo từ Mỹ, người phát ngôn Phủ tổng thống Philippines cho biết chính phủ đang lo ngại khả năng Trung Quốc triển khai vũ khí hạt nhân tại các điểm chiếm đóng ở Biển Đông.

"Chúng tôi quan ngại sự xuất hiện của mọi loại vũ khí hạt nhân trong lãnh hải của Philippines, Hiến pháp của chúng tôi quy định đây là vùng phi hạt nhân", người phát ngôn Harry Roque phát biểu trong cuộc họp báo ngày 23/8. 

Ông Roque đồng thời khẳng định các nước ASEAN đã ký hiệp ước tuyên bố khu vực Đông Nam Á là vùng không có vũ khí hạt nhân. 

Philippines lo My, Trung Quoc trien khai vu khi hat nhan o Bien Dong hinh anh 1
Người phát ngôn phủ tổng thống Philippines Harry Roque. Ảnh: Inquirer.

"Chúng tôi quan ngại khả năng bất kỳ quốc gia nào ngoài khu vực, như Mỹ, Nga hay Trung Quốc có thể mang đầu đạn hạt nhân vào vùng lãnh thổ Philippines hoặc khu vực ASEAN, nơi đã được tuyên bố là vùng không có vũ khí hạt nhân", hãng thông tấn Inquirer của Philippines dẫn lời ông Roque. 

Trước đó, Bộ Quốc phòng Mỹ cảnh báo Trung Quốc có thể mang vũ khí hạt nhân đến Biển Đông, nơi có tuyên bố chủ quyền chồng lấn của nhiều quốc gia. 

Ông Roque nói rằng cảnh báo trên chỉ đến từ "sự quan sát của Mỹ" song cũng khẳng định Philippines phản đối mọi hành vi triển khai vũ khí hạt nhân trong khu vực. 

"Điều quan trọng mà tôi muốn nhấn mạnh đó là chúng ta đã có chính sách phi hạt nhân và điều này cần được áp dụng với mọi quốc gia, bao gồm cả Mỹ, nước đã sử dụng (vũ khí) hạt nhân và đã đưa tàu chiến có khả năng hạt nhân vào sử dụng", ông nói. 

Philippines lo My, Trung Quoc trien khai vu khi hat nhan o Bien Dong hinh anh 2
Chiến khu miền Nam Trung Quốc công bố hình ảnh tập trận đa binh chủng vào ngày 13/8. Ảnh: Weixin.qq.com.

Người phát ngôn phủ tổng thống đồng thời cho rằng Philippines không ở vị trí có thể kiểm chứng cảnh báo của Mỹ. 

"Nếu có thể, chúng ta sẽ cố gắng kiểm chứng, cố gắng tiếp cận những tàu mang đầu đạn hạt nhân đáng nghi", ông nói. 

Trước đó, trong báo cáo thường niên gửi quốc hội Mỹ, công bố ngày 16/8, Lầu Năm Góc nhấn mạnh tốc độ phát triển quân đội, kinh tế và vị thế ngoại giao của Trung Quốc. Bộ Quốc phòng Mỹ cảnh báo Trung Quốc đang nhanh chóng tăng sức ảnh hưởng quốc tế và tạo vị thế thống trị khu vực.

Về khía cạnh sức mạnh không quân, báo cáo nhận định các máy bay ném bom của Trung Quốc đang được phát triển để thực hiện các nhiệm vụ không kích cách xa lãnh thổ.

Trung Quốc đuổi máy bay Mỹ ở Biển Đông Hải quân Trung Quốc liên tục yêu cầu máy bay tuần thám Mỹ rời khu vực Bắc Kinh đang xây dựng trái phép trên Biển Đông.

Trung Quốc muốn dùng vệ tinh theo dõi từng tàu chiến trên Biển Đông

Bắc Kinh đang lên kế hoạch phóng lên không gian 10 vệ tinh để theo dõi và giám sát từng tàu chiến trên khu vực Biển Đông, động thái nhằm củng cố yêu sách chủ quyền phi lý.

Lầu Năm Góc: Máy bay Trung Quốc luyện tập cho kịch bản tấn công Mỹ

Báo cáo thường niên của Bộ Quốc phòng Mỹ đánh giá Trung Quốc đang đẩy nhanh tốc độ phát triển và hiện đại hóa quân đội, chuẩn bị sẵn sàng cho các xung đột với Mỹ và đồng minh.

Chi Mai

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới

PTT Pham Binh Minh lam viec cung BTNG Trung Quoc va Lao hinh anh

PTT Phạm Bình Minh làm việc cùng BTNG Trung Quốc và Lào

0

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc làm việc với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith.