Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Philippines phá đường dây buôn súng để ám sát tổng thống

Cảnh sát Philippines ngày 1/9 thông báo triệt phá một đường dây buôn lậu súng vào nước này nhằm thực hiện âm mưu ám sát tổng thống Rodrigo Duterte.

Wilford Palma, một trong 2 nghi phạm bị bắt, được cảnh sát yêu cầu xuất hiện trước báo chí để nói về những hành vi phạm pháp của y.

Palma cho biết đường dây của anh ta đã bán ra hơn 100 buồng đạn, 40 nòng súng và 30 khóa nòng. Việc bán từng bộ phận ít tốn kém hơn, và chúng có thể sử dụng để lắp thành khoảng 100 khẩu súng trường M-16, theo CNN.

Philippines pha duong day buon sung de am sat tong thong hinh anh 1
Nghi phạm Wilford Palma trình diện giới truyền thông. Ảnh: CNN

Đường dây của Palma bị cảnh sát phá vỡ và bắt giữ vào đầu tháng này. Đường dây đưa vũ khí từ Mỹ về bán trái phép ở thành phố Bacolod, tổng giá trị khoảng 4,5 triệu peso.

Trong quá trình điều tra, Palma khai chi tiết rằng một trong những khách hàng thường xuyên của y tiết lộ kế hoạch sắm vũ khí để ám sát Tổng thống Duterte và Giám đốc Cảnh sát Quốc gia (PNP) Ronald Dela Rosa. 

Nhà điều tra không tiết lộ danh tính nhóm muốn ám sát tổng thống nhưng cho biết kẻ đứng đầu là một trùm buôn lậu ma túy. Cảnh sát đang tiếp tục khai thác để nắm được danh sách khách hàng của Palma.

Tổng thống Duterte là nhà lãnh đạo tỏ ra mạnh mẽ và quyết tâm nhất trong cuộc chiến chống ma túy mạnh tay ở Philippines từ trước đến nay. Dù vấp phải nhiều chỉ trích trong và ngoài nước, số người thiệt mạng trong chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy của cảnh sát Philippines tiếp tục tăng và chạm ngưỡng 2.000.

Gần 900 kẻ buôn ma túy và người nghiện đã bị tiêu diệt trong chiến dịch của cảnh sát từ ngày 1/7 đến 20/8. Gần 700.000 người sử dụng cũng như buôn bán ma túy đã đầu thú. Tuy nhiên, chiến dịch này vấp phải chỉ trích và quan ngại từ các nước và những tổ chức quốc tế như Liên Hợp Quốc, do số người chết trong những đợt truy quét quá cao.

2.000 người chết trong chiến dịch chống ma túy ở Philippines

Dù vấp phải nhiều chỉ trích trong và ngoài nước, số người thiệt mạng trong chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy của cảnh sát Philippines tiếp tục tăng và chạm ngưỡng 2.000.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Rodrigo Duterte Philippines Liên Hợp Quốc Thế giới