Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

'Philippines sẵn sàng che chở ngư dân Việt gặp nạn'

Tại buổi lễ trả tự do cho 17 ngư dân Việt, tổng thống Philippines nhắc lại mong muốn thực hiện nghiêm túc cam kết với lãnh đạo Việt Nam trong chuyến thăm Hà Nội mới đây.

'Philippines san sang che cho ngu dan Viet gap nan' hinh anh 1
Lễ thả ba tàu cá và trao thủ tục hồi hương cho 17 ngư dân Bình Định diễn ra chiều 2/11 tại tỉnh Pangasinan, Philippines. Tới dự buổi lễ có Tổng thống Rodrigo Duterte, Đại sứ Việt Nam tại Philippines Trương Triều Dương cùng nhiều quan chức cấp cao của Philippines như bộ trưởng Quốc phòng, bộ trưởng An sinh xã hội, cố vấn An ninh Quốc gia, cục trưởng Cục Nhập cư... Buổi lễ diễn ra trang trọng và được tường thuật trực tiếp trên nhiều kênh truyền hình của Philippines.

 

'Philippines san sang che cho ngu dan Viet gap nan' hinh anh 2
Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Duterte nhấn mạnh đây là cử chỉ đầy thiện chí của phía Philippines dành cho người anh em láng giềng Việt Nam. Ông Duterte chia sẻ ông muốn thực hiện nghiêm túc cam kết với các nhà lãnh đạo Việt Nam trong chuyến thăm Hà Nội hồi tháng 9.
'Philippines san sang che cho ngu dan Viet gap nan' hinh anh 3
Tổng thống Philippines trao lệnh thả tự do cho từng ngư dân và trao tặng họ các vật dụng thiết yếu để sử dụng trong quá trình hồi hương. Ông Duterte nói rằng Việt Nam là "người bạn tốt", và Philippines coi những ngư dân bị bắt giữ là "những người anh em gặp nạn và cần được trợ giúp". Ông khẳng định Philippines sẽ luôn sẵn sàng đón tiếp và che chở các ngư dân Việt Nam khi họ gặp bão hay các tình huống khó khăn trên biển.
'Philippines san sang che cho ngu dan Viet gap nan' hinh anh 4
Đại sứ Việt Nam tại Philippines Trương Triều Dương đã gửi tới Tổng thống Duterte lời cảm ơn của lãnh đạo, nhân dân Việt Nam cùng thân quyến của các thuyền viên. Đại sứ khẳng định hành động của ông Duterte và các cơ quan công quyền Philippines là minh chứng rõ ràng nhất cho mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước.
'Philippines san sang che cho ngu dan Viet gap nan' hinh anh 5
Đại sứ Trương Triều Dương trao tặng một số phần quà và thuốc men nhằm động viên tinh thần các ngư dân. Ông nhắc nhở các ngư dân đặc biệt chú ý trong quá trình đánh bắt cá xa bờ, tránh xâm phạm hải phận nước bạn và rơi vào hoàn cảnh không mong muốn.

 

'Philippines san sang che cho ngu dan Viet gap nan' hinh anh 6
Các ngư dân đều trong tình trạng sức khỏe tốt, được phía bạn đối xử nhân đạo cũng như cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm và nhiên liệu cho hành trình trở về nước.

 

'Philippines san sang che cho ngu dan Viet gap nan' hinh anh 7
3 thuyền của các ngư dân khởi hành về Việt Nam từ thị trấn ven biển Sual, tỉnh Pangasinan thuộc miền bắc Philippines. 17 thuyền viên quê Bình Định bị bắt hôm 8/9 tại khu vực biển phía Tây Philippines ngoài khơi tỉnh Ilocos Sur. Sau chuyến thăm Việt Nam, Tổng thống Duterte đã ra lệnh phóng thích những ngư dân này.
'Philippines san sang che cho ngu dan Viet gap nan' hinh anh 8
Trong thời gian tới, Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines sẽ tiếp tục làm việc với Cục Nhập cư Philippines để nhóm 12 ngư dân tỉnh Quảng Ngãi đang bị tạm giữ tại Tawi-Tawi có thể sớm hồi hương.

 

Philippines trả tự do 17 ngư dân Việt

Ngày 2/11, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte dự lễ trao trả 17 ngư dân Việt Nam bị bắt vào ngày 8/9 tại khu vực vùng biển nước này.

Tổng thống Duterte ra lệnh phóng thích ngư dân Việt

Sau chuyến thăm 2 ngày tại Việt Nam, Tổng thống Duterte đã ra quyết định phóng thích 17 thuyền viên Việt bị cáo buộc xâm phạm lãnh hải Philippines và bị bắt ngày 8/9.

Đông Phong

Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines

Bạn có thể quan tâm

Philippines Thế giới

Cuu nguoi mau Playboy ra tranh cu tong thong Croatia hinh anh

Cựu người mẫu Playboy ra tranh cử tổng thống Croatia

0

Ava Karabatic, cựu người mẫu Playboy và là ngôi sao truyền hình thực tế, quyết định tranh cử tổng thống Croatia năm 2020 trong xu thế ủng hộ người trẻ lên lãnh đạo đất nước.

Bat duoc ran ho chua dai 4 m trong ong cong o Thai Lan hinh anh

Bắt được rắn hổ chúa dài 4 m trong ống cống ở Thái Lan

0 47 5

Các thành viên tổ chức cứu hộ động vật tại miền Nam Thái Lan mất cả tiếng mới bắt được con rắn hổ chúa dài hơn 4 m. Đây là một trong những con rắn lớn nhất mà họ từng bắt được.