M

Philippines sẵn sàng đối phó siêu bão mạnh nhất trong 3 năm

Lực lượng cứu hộ Philippines chuẩn bị sẵn sàng nhằm ứng phó với siêu bão mạnh được dự đoán sẽ đổ bộ vào lãnh thổ nước này trong đêm 19/10.

Reuters dẫn lời cơ quan khí tượng Philippines cho biết Haima (Hải Mã) là cơn bão mạnh cấp 5, có khả năng gây ra lũ lụt, sạt lở đất và triều cường cao 5 m.

Các nhà chức trách nước này cũng phát tín hiệu cảnh báo bão tại khu vực phía bắc và phía đông đảo Luzon, đồng thời ra lệnh sơ tán với một số chuyến bay và du lịch biển bị trì hoãn trước đó.

"Bão Haima được dự báo sẽ đi qua miền bắc Philippines, có khả năng gây thiệt hại đáng kể về nhà cửa và các cơ sở hạ tầng công cộng", Giám đốc Cơ quan Viện trợ quốc gia Philippines, Ned Olney nói.

Philippines san sang doi pho sieu bao manh nhat trong 3 nam hinh anh 1
Cơn bão Haima được dự kiến đổ bộ vào Philippines trong đêm nay. Ảnh: The Weather Channel. 

Olney cho biết các tổ chức từ thiện vì trẻ em được đặc biệt quan tâm vì cơn bão được dự báo sẽ gây ra những ảnh hưởng nhất định đến đối tượng dễ bị tổn thương này. 

Tổ chức Save the Children cho biết họ đã dự trữ các mặt hàng cứu trợ, gồm mô hình nhà ở khẩn cấp, dụng cụ vệ sinh, nước sạch và luôn sẵn sàng gửi đi bất cứ lúc nào.

Nhân viên và đội ứng phó khẩn cấp của tổ chức Chữ thập đỏ Philippines được đặt trong trạng thái "cảnh giác cao độ" và sẵn sàng nhận yêu cầu triển khai lực lượng nếu bão Haima gây tác động nghiêm trọng như dự báo.

Tổ chức này cũng phối hợp với Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) chuẩn bị sẵn các loại bạt, chăn, chiếu ngủ và vật dụng cần thiết khác cho 20.000 gia đình.

Bên cạnh đó, tổ chức quốc tế Plan International cũng sẵn sàng cung cấp thức ăn, chỗ ở, nước sạch và các điều kiện vệ sinh cơ bản cho người dân nơi bão đi qua một cách tốt nhất có thể.

Bão Haima đang trên đường tiến vào Philippines với sức gió mạnh nhất đạt 225 km/h, đôi lúc lên đến 315 km/h. Cơn bão được coi là mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh lương thực của Philippines vì mưa lớn có thể gây ngập nặng ở vùng Luzon, khu vực trồng lúa lớn nhất cả nước.

Philippines là một trong những quốc gia phải hứng chịu nhiều thiên tai nhất trên thế giới với mức trung bình là 20 cơn bão lớn mỗi năm. Haima là cơn bão thứ 12 đổ bộ vào Philippines trong năm nay.

Trước đó, vào năm 2013, siêu bão Haiyan đã tàn phá nặng nề khu vực miền trung Philippines, cướp đi sinh mạng của ít nhất 6.000 người.

Siêu bão giật cấp 17 tràn qua Philippines

Ít nhất 3 người chết và hàng chục nghìn người phải sơ tán khi siêu bão Melor bắt đầu đổ bộ Philippines đêm qua.

 • Bão

  Bão

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ "bão" thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

  Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola...

  • Philippines

   Philippines
   • Thủ đô: Manila
   • Diện tích: 300.000 km2
   • Dân số: 104,92 triệu (WorldBank, 2017)
   • GDP: 313,6 tỷ USD (WorldBank, 2017)
   • Đơn vị tiền tệ: Peso
   • Mã điện thoại: +63
   • Ngôn ngữ: Tiếng Tagalog, tiếng Filipino, tiếng Anh

  Mai Anh

  Bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  BãoPhilippinesThế giới