Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Philippines tố TQ ngăn tiếp tế binh sĩ ở Bãi Cỏ Mây

Tại phiên điều trần vụ kiện yêu sách chủ quyền của Trung Quốc, đoàn luật sư Philippines cáo buộc tàu Trung Quốc ngăn cản nước này tiếp tế cho binh sĩ đồn trú ở Bãi Cỏ Mây.

Philippines to TQ ngan tiep te binh si o Bai Co May hinh anh 1
Các thành viên đoàn Philippines trao đổi trong buổi điều trần tại Hà Lan. Ảnh: Inquirer

Phía Philippines nhấn mạnh, hành động của Trung Quốc là nhằm "loại bỏ" Philippines ra khỏi Biển Đông, báo Inquirer đưa tin ngày 28/11.

Giáo sư Bernard Oxman, thành viên đoàn luật sư đại diện cho Philippines, nói Trung Quốc vẫn tiếp tục hành động để khiến tình hình "trầm trọng và kéo dài" dù phiên tòa phân xử đang diễn ra.

Ông viện dẫn một trường hợp cụ thể vào ngày 29/3/2014 khi các tàu Trung Quốc ngăn chặn tàu tiếp tế của Philippines đi vào Bãi Cỏ Mây. Bãi này thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng đang bị Philippines kiểm soát.

Sự việc trên diễn ra ngay cùng ngày Philippines gửi các văn bản lập luận của nước này đến Tòa án trọng tài thường trực (PCA). 

Một cố vấn pháp lý khác của đoàn Philippines, giáo sư Alan Boyle, trình bày trước tòa án về "hàng loạt tình huống suýt đụng độ" giữa tàu Trung Quốc và tàu Philippines từ tháng 4 đến tháng 5/2012 xung quanh bãi cạn Scarborough. Ông Boyle nhấn mạnh với các thẩm phán rằng, qua những sự cố này, Trung Quốc "cố tình không quan tâm đến luật pháp quốc tế về sự an toàn của các tàu hàng hải".

Ngày 26/11, trả lời câu hỏi xung quanh diễn biến phiên điều trần về vụ Philippines kiện Trung Quốc ra Tòa Trọng tài Thường trực (PCA), Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho hay, lập trường của Việt Nam là theo đuổi và giải quyết hòa bình tranh chấp trên Biển Đông bằng luật pháp quốc tế.

"Chúng tôi luôn quan tâm theo dõi mọi hoạt động của các bên ở Biển Đông và cho rằng chúng cần đảm bảo nguyên tắc tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của quốc gia ven biển, phù hợp với luật pháp quốc tế trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982 cũng như Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông", ông Lê Hải Bình nhấn mạnh.

Trên tinh thần đó, Việt Nam tiếp tục cử đoàn với tư cách quan sát viên tới dự phiên xử của tòa.

Philippines nộp đơn khởi kiện Trung Quốc ra toà quốc tế từ tháng 1/2013, yêu cầu tòa coi "đường 9 đoạn" của Trung Quốc là bất hợp pháp và không phù hợp với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS).

Phiên điều trần thứ 2 liên quan vụ kiện chống lại yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông bắt đầu từ ngày 24 đến 30/11. Trong hai ngày tranh luận đầu tiên​, Philippines tập trung vào sự thiếu cơ sở trong tuyên bố "đường lưỡi bò". Đoàn Philippines cũng chỉ trích Trung Quốc vì "sự vi phạm trắng trợn và liên tục" luật pháp quốc tế, đồng thời cáo buộc việc Bắc Kinh bồi lấp đảo nhân tạo đã tàn phá đáy biển.

Philippines tố Trung Quốc bồi đắp đảo là tàn phá đáy biển

Tại ngày điều trần thứ hai vụ kiện tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông, các luật sư của Philippines cáo buộc Bắc Kinh bồi lấp đảo nhân tạo đã tàn phá đáy biển.

Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Liên Hợp Quốc Thế giới