M

Phim Việt đổi khẩu vị với đề tài nông thôn, miệt vườn

Sau thời gian gần như bị bội thực với những đề tài quẩn quanh của cuộc sống đô thị, khán giả phim Việt đang được "đổi món" với những đề tài khác như nông thôn và các vấn đề xã hội thời sự.

Phim Việt đổi khẩu vị với đề tài nông thôn, miệt vườn

Sau thời gian gần như bị bội thực với những đề tài quẩn quanh của cuộc sống đô thị, khán giả phim Việt đang được "đổi món" với những đề tài khác như nông thôn và các vấn đề xã hội thời sự.

>> Hài hước như 'cảnh nóng' trong phim Việt
>> Hài hước như 'cảnh nóng' trong phim Việt

 Phim Viet doi khau vi voi de tai nong thon, miet vuon hinh anh 1
Trương Minh Quốc Thái và Lê Phương trong phim Đất mặn.

Một trong những nguyên nhân khiến những bộ phim truyền hình Việt Nam mất sức hấp dẫn, rơi vào trạng thái bão hòa là bởi đề tài cứ mãi chăm bẳm vào những mối quan hệ tình yêu tay ba - tay tư rắc rối, mâu thuẫn và tranh giành tài sản gia đình đặt trong bối cảnh thành phố với nhà lầu, bar, vũ trường, quán cà phê sang trọng, xe hơi đắt tiền, quần áo thời trang…

Có lẽ nhận ra điều đó, để thay đổi không khí cho khán giả đỡ ngán, từ đầu năm đến nay trên các kênh VTV1, VTV9, HTV9, HTV7, VL1, SCTV 14, Bình Dương… đang phát sóng khá nhiều phim có đề tài về nông thôn, nông dân như Tình ca cao, Tiếng tơ đồng, Đua nhau làm giàu, Về quê cưới vợ, Chuyện tình làng hoa, Qua ngày giông bão, Lúa trổ bông, Đồng quê... Tuy không phải phim nào cũng tạo được dấu ấn nhưng ít ra, khán giả có thể sự lựa chọn, được hiều thêm về cuộc sống của người nông dân, được du lịch với những hình ảnh làng quê mộc mạc mà hữu tình trên phim.

 Phim Viet doi khau vi voi de tai nong thon, miet vuon hinh anh 2
Phim Hương phù sa từng được nhiều bạn trẻ yêu thích.

Hưởng ứng chủ trương khuyến khích làm phim về đề tài nông thôn, nhiều hãng phim Nhà nước và cả tư nhân đầu tư vào mảng này. Từ nay đến cuối năm, còn khá nhiều bộ phim có đề tài và bối cảnh đồng quê lần lượt lên sóng truyền hình: Chuyện làng bè, Tay chơi miệt vườn (M& T Pictures), Bìm bịp kêu chiều (Trung Dân), Hương bưởi, Vọng kim lang…hay Đất mặn, Chân trời cỏ biếc, Cá lên bờ (TFS sản xuất), Giấc mơ xanh (V-Art)…

Những bộ phim này đều mang màu sắc sinh động, thời sự về đời sống người nông dân (nuôi cá tra, cá bè, trồng bưởi Năm roi, trồng lúa cao sản xuất khẩu, trồng rau sạch…). Bối cảnh chính của các bộ phim kể trên được quay ở nhiều nơi như Bến Tre, Tiền Giang, Cà Mau, Long An, Bình Dương, Củ Chi… với những khung hình thật là quê và rất đẹp sẽ mở rộng không gian, thỏa mãn thị giác của người xem.

 Phim Viet doi khau vi voi de tai nong thon, miet vuon hinh anh 3
Cảnh phim Đồng quê.

Nhiều người lo ngại phim đề tài nông thôn chẳng có gì hay ho, song thực đã có một số phim có bối cảnh nông thôn, miệt vườn, cầu tre, đường đất được khán giả yêu thích. Có thể kể đến là Hương phù sa (đạo diễn Võ Tấn Bình) hay Cá rô em yêu anh (đạo diễn Phương Điền)… Cũng là chuyện yêu đương, cũng là những mối tình tam giác trắc trở nhưng lồng trong cuộc sống miền quê, thêm vào đó là sự trẻ trung của các diễn viên, những bộ phim này đã được đón nhận với tỷ suất rất cao, được chiếu đi chiếu lại nhiều lần.

 Phim Viet doi khau vi voi de tai nong thon, miet vuon hinh anh 4
Huỳnh Đông trong phim Hương bưởi.

Hiện nay, khó khăn với các nhà làm phim về đề tài nông thôn không phải là chuyện kinh phí nhiều ít, thời gian làm phim lâu hay nhanh mà là nguồn kịch bản hay chưa được dồi dào. Dẫu rằng, đề tài về nông thôn thực sự còn mênh mông với rất nhiều tư liệu phong phú để chế biến thành những câu chuyện phim hấp dẫn, giúp giải quyết được tình trạng trùng lắp đề tài, song bấy lâu nay, số đông các nhà biên kịch chuyên và không chuyên đã quen với việc viết kịch bản mang tính giải trí thiên về chuyện tình yêu, gia đình… vừa dễ viết và viết nhanh.

Còn về đề tài nông thôn chỉ các nhà biên kịch giỏi nghề và giàu vốn sống, am hiểu về cuộc sống nông thôn mới đủ khả năng viết.

Tuy vậy, việc đang có nhiều nhà sản xuất tư nhân đầu tư làm phim đề tài nông thôn cho thấy quyết tâm khó không có nghĩa là bó tay của họ. Và quan trọng hơn, khán giả - nhất là các bạn trẻ, cũng nên biết "đổi khẩu vị" của mình, đón nhận những bộ phim đề tài nông thôn. Vì phim về nông thôn, về những cô gái chàng trai miệt vườn cũng có nhiều chuyện hay ho mà chúng ta chưa biết.

 Phim Viet doi khau vi voi de tai nong thon, miet vuon hinh anh 5
Võ Thành Tâm và Nguyệt Ánh trong phim Tiếng tơ đồng.
 Phim Viet doi khau vi voi de tai nong thon, miet vuon hinh anh 6
Cảnh làm phim Cá rô em yêu anh trên vùng sông nước miền Tây.

ANH DƯƠNG - KHANH KHANH

Theo Infonet.vn

ANH DƯƠNG - KHANH KHANH

Theo Infonet.vn

Bình luận

Tin tức mới nhất Phim ảnh