Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Phó An My đối thoại piano với chèo cổ

“Gió” là cuộc trình diễn đối thoại giữa piano và chèo cổ lấy cảm hứng từ vở “Quan Âm Thị Kính” do nghệ sĩ piano Phó An My và nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên thực hiện.

Gió là chương trình tiếp nối mạch tư duy âm nhạc đối thoại của Phó An My sau thành công của các tác phẩm Bóng (2011) và Lửa (2014).

Tác phẩm bao gồm 5 phần: Chạng vạng, Oan, Khát, Ru kệHóa. Đây là cuộc trình diễn đối thoại, tương tác và song hành giữa piano và nghệ thuật chèo cổ, cụ thể là vở Quan Âm Thị Kính.

Pho An My doi thoai piano voi cheo co hinh anh 1
Nghệ sĩ piano Phó An My - người được mệnh danh là "ngón dương cầm bão tố". Ảnh: NVCC. 

Ê-kíp thực hiện cho biết Gió sẽ không chạy theo cốt truyện của Quan Âm Thị Kính mà lấy hơi âm nhạc và cảm hứng từ nội tâm nhân vật của vở chèo cổ này.

Tác phẩm sẽ khắc họa tính cách, thân phận, cảm xúc của hai người đàn bà với hai tính cách trái ngược - một bên là biểu tượng của chữ Nhẫn, một bên là biểu tượng của chữ Khát (Khát khao được yêu, được sống).

Hai nhân vật trong Gió đều có những nỗi đau trái ngược. Nhưng một người ẩn giấu vào trong, còn một người hiển lộ ra ngoài. Và để diễn giải hai tính cách này, dân gian có câu: “Có oan Thị Kính, có loạn Thị Mầu”.

Pho An My doi thoai piano voi cheo co hinh anh 2
Phó An My và Đặng Tuệ Nguyên tập luyện cho Gió. Ảnh: NVCC. 

Mặc dù đây là vở cuối cùng trong khuôn khổ dự án đối thoại của Phó An My. Nhưng nữ nghệ sĩ khẳng định tính tương tác giữa các dòng nhạc trong tác phẩm khá cao.

NSND Thanh Hoài sẽ sử dụng giọng hát nguyên bản của chèo cổ kết hợp với nhạc Tây Âu do nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên sáng tác và tiếng dương cầm “bão tố” của Phó An My. Sự kết hợp độc đáo và khác biệt này hứa hẹn sẽ mang đến nhiều cảm xúc cho khán giả.

Ngoài Phó An My và các cộng sự thân thiết, Gió còn có sự tham gia của nhạc sĩ Phó Đức Phương trong vai trò tổng đạo diễn và nghệ sĩ Vũ Đình Quân, nguyên Giám đốc Nhà hát chèo giữ vị trí cố vấn nghệ thuật. 

Chương trình sẽ diễn ra vào ngày 29/10 tại Rạp Công nhân, Hà Nội và 3/12 tại GEM Center, TP.HCM.
Khuê Tú

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Âm nhạc