Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Phó chánh án tòa bị điều tra vì ra quyết định trái pháp luật

Trong quá trình xử án, Phó chánh án TAND tỉnh Ninh Bình Nguyễn Thành Đoàn đã ra quyết định trái pháp luật. Cơ quan điều tra VKSND tối cao vừa khởi tố vụ án hình sự này.

Theo hồ sơ điều tra ban đầu, ngày 5/6/2012, TAND huyện Thanh Liêm (Hà Nam) mở phiên tòa xét xử và tuyên Bùi Hồng Luân (ở huyện Thanh Liêm) 12 tháng tù về tội Buôn bán hàng cấm. Luân được tòa cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 24 tháng.

Ngày 20/2/2013, đang trong thời gian chấp hành hình phạt, Luân tiếp tục có hành vi tổ chức đánh bạc và bị Công an tỉnh Ninh Bình bắt quả tang. Trong quá trình điều tra kết luận vụ án, các thông tin về nhân thân của Luân được nêu rõ với trích lục về các tiền án, tiền sự.

Tuy nhiên, trong phiên tòa ngày 23/9/2013, do ông Nguyễn Thành Đoàn, Phó chánh án TAND tỉnh Ninh Bình làm chủ tọa lại nhận định: “Bị cáo Bùi Hồng Luân không có tiền án, tiền sự, phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, đã thành khẩn khai báo”. Cuối phiên xử hôm đó, tòa tuyên người này 27 tháng tù, cải tạo không giam giữ.

Theo xác định của cơ quan điều tra, việc ra bản án không buộc bị cáo Bùi Hồng Luân chấp hành hình phạt tù của bản án trước là trái với quy định. Ông Nguyễn Thành Đoàn, Phó chánh án TAND tỉnh Ninh Bình, người ra bản án này đã vi phạm khoản 5 điều 60 Bộ luật Hình sự.

Ngoài ra, trong vụ án này còn có Phùng Mạnh Chung bị HĐXX nhận định phạm tội lần đầu thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, xử phạt hành chính 15 triệu đồng. Thế nhưng, trước đó Chung từng có một tiền án về tội Đánh bạc và chưa được xóa án tích. Tại phiên xét xử, Chung không bị áp dụng tình tiết tăng nặng thuộc trường hợp tái phạm.

Cơ quan điều tra xác định vụ án Đánh bạc và Tổ chức đánh bạc do Bùi Hồng Luân cầm đầu là rất nghiêm trọng, bởi quy mô tổ chức đánh bạc lớn, ở nhiều địa điểm với 20 người tham gia. Trong đó, nhiều người từng có tiền án, tiền sự nhưng HĐXX TAND tỉnh Ninh Bình đã bỏ qua những tình tiết tăng nặng. Việc cố tình áp đặt những tình tiết giảm nhẹ để xử cho tất cả các bị cáo là vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Nguyễn Dương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật