M

Phó chủ nhiệm Văn phòng các vấn đề Đài Loan bị điều tra

Cơ quan giám sát tham nhũng Trung Quốc ngày 19/1 cho hay, nhà chức trách đang điều tra phó chủ nhiệm Văn phòng các vấn đề Đài Loan vì nghi “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”.

Gong Qinggai bị điều tra vì tội tham nhũng. Ảnh: South China Morning Post
Gong Qinggai bị điều tra vì tội tham nhũng. Ảnh: South China Morning Post

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (CCDI) ngày 19/1 tuyên bố, ông Gong Qinggai, phó chủ nhiệm Văn phòng các vấn đề Đài Loan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc, đang bị điều tra vì nghi “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”– cụm từ ám chỉ tội tham nhũng ở nước này. Tuy nhiên, CCDI không nêu rõ chi tiết, theo Reuters.

Gong, 57 tuổi, quê ở Phúc Kiến – tỉnh nằm ở eo biển hẹp ngăn cách Trung Quốc và đảo Đài Loan.

Theo tiểu sử chính thức, ông Gong bắt đầu công tác tại Văn phòng các vấn đề Đài Loan từ năm 2013.

Trước đó, Gong là quan chức của tỉnh Phúc Kiến, phía Đông Nam Trung Quốc.

Cùng ngày, CCDI cho hay, cơ quan chức năng sẽ truy tố hai cựu quan chức cấp cao vì tội tham nhũng. Họ gồm Ai Baojun, cựu phó thị trưởng thành phố Thượng Hải và Zhou Guizhen, từng nắm giữ vị trí cục phó Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc.

Giới điều tra quyết định truy tố hai vị quan chức sau khi phát hiện họ có hành vi lạm dụng quyền lực và nhận hối lộ.

Kể từ khi nhậm chức cách đây 3 năm, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mạnh tay thực hiện chiến dịch chống tham nhũng. Nhiều quan chức cấp cao và giám đốc điều hành doanh nghiệp nhà nước bị "vạch mặt" thời gian qua.

Trong những tháng gần đây, ông Tập còn thắt chặt kiểm soát các tổ chức đảng song song với thực hiện chiến dịch chống tham nhũng công khai.

Trung Quốc truy tố hai cựu quan chức cấp cao vì tham nhũng

Trung Quốc truy tố hai cựu quan chức cấp cao, trong đó có người từng giữ chức phó thị trưởng thành phố Thượng Hải, với cáo buộc tham nhũng và lạm dụng quyền lực.

 • Đài Loan

  Đài Loan

  Đảo Đài Loan nằm tại Tây Bắc Thái Bình Dương, giữa quần đảo Ryukyu của Nhật Bản và quần đảo Philippines. Trong một khoảng thời gian dài, Đài Loan từng được gọi là Formosa, tức hòn đảo xinh đẹp theo tiếng Bồ Đào Nha. Không chỉ được biết đến bởi vẻ đẹp thiên nhiên, Đài Loan còn được mệnh danh là “con rồng châu Á” với nền kinh tế phát triển vào hàng bậc nhất ở khu vực.

  Bạn có biết: Chính sách mở của du lịch cho phép công dân Việt Nam nhập cảnh du lịch Đài Loan qua mạng (miễn Visa du lịch) khi có Visa còn hiệu lực của các nước Mỹ, Canada, Nhật Bản, Anh, Schengen, Châu Âu, Úc và New Zealand.

  • Diện tích: 36.193 km2
  • Dân số: 23 triệu (2016)
  • Ngôn ngữ chính: Tiếng Hoa phổ thông
  • Đơn vị tiền tệ: Tân Đài tệ

Hải Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đài LoanThế giới