Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Phó chủ tịch 'nói lời không hay'

TP Hạ Long tổ chức hội nghị trực tuyến chấn chỉnh việc dạy thêm, học thêm và tình trạng lạm thu trong các nhà trường vào ngày 5/11, với sự tham dự của gần 1.000 người.

Tại cuộc họp này, ông Vũ Hồng Sơn - Phó chủ tịch UBND TP Hạ Long phụ trách mảng văn hóa, xã hội - đã chỉ đạo chấn chỉnh việc dạy thêm, học thêm, đồng thời quán triệt các nhà trường để ngăn chặn tình trạng lạm thu đầu năm học mới.​

Một giáo viên trường THCS trọng điểm chia sẻ: “Năm nay, tôi tròn 30 năm trong nghề, từng đó năm dạy nhiều thế hệ học sinh thành tài và cũng không có việc dạy thêm gì. Đặc biệt, từ khi có nghị định chấn chỉnh việc dạy thêm học thêm, tôi cũng không dạy ngoài cho một học sinh nào.

Vậy mà phải nghe những lời nói không hay đến từ ông Phó chủ tịch, đồng nghĩa với việc không ghi nhận gì công sức của chúng tôi. Nghĩ về nghề của mình, tôi cảm thấy rất buồn và chán nản".

Theo các giáo viên, khi phát biểu, ông Sơn đã có nói một câu khiến các giáo viên cảm thấy chạnh lòng là: “Các cô bớt đi một đôi giày, cái áo, miếng ăn để giữ lại miếng cơm manh áo cho các con cô. Nếu còn tiếp tục dạy thêm là các cô cũng cướp đi nồi cơm của tôi và lãnh đạo Phòng giáo dục và đào tạo thành phố”.

Nhiều giáo viên tại các trường THCS, tiểu học ở TP Hạ Long đã bày tỏ sự bức xúc khi phải nghe những lời nói nặng nề, gay gắt từ ông Sơn.

“Các cô vi phạm mà bị bắt thì sẽ bị buộc thôi việc, như thế cũng là tự cướp đi một phần cơm áo con các cô, và ảnh hưởng đến lãnh đạo phòng giáo dục và cả tôi nữa" - ông Vũ Hồng Sơn nói.

Ông Vũ Hồng Sơn cho biết, trong kết luận hội nghị, ông có nói: “Từ bây giờ trở đi, yêu cầu tất cả đồng chí hiệu trưởng, ban giám hiệu, thầy cô dạy thêm các môn như toán, văn, ngoại ngữ... tuyệt đối không được tổ chức dạy thêm, học thêm trái quy định và lạm thu trái phép, ảnh hưởng đến thành tích bao năm của thành phố.

Đồng chí nào cố tình vi phạm là trái quy định nhà nước, nên những cô đó bớt phần ăn mặc đi, làm sao để đừng cướp cơm của người nghèo. Các cô vi phạm mà bị bắt thì sẽ bị buộc thôi việc, như thế cũng là tự cướp đi một phần cơm áo con các cô, và ảnh hưởng đến lãnh đạo phòng giáo dục và cả tôi nữa”.

Theo ông Sơn, trước đây việc dạy thêm trên địa bàn TP Hạ Long diễn ra tràn lan, làm khổ những người lao động nghèo không có tiền cho con đi học. Có trường hợp chuyển địa điểm dạy ở nhiều nơi, thậm chí dạy trên tum hoặc những căn phòng dưới gầm cầu thang để tránh cơ quan quản lý.

Trước khi có hội nghị chấn chỉnh thì có 16 điểm nghi ngờ có tình trạng dạy thêm, học thêm như vậy, nhưng đến nay đã không còn.

Về phản ảnh những câu nói nặng lời của bản thân, ông Sơn cho rằng, dạy thêm, học thêm là vấn đề tồn tại đã nhiều năm, nói mãi không giảm nên ông chỉ đạo có phần quyết liệt và gay gắt. “Đây sẽ là bài học rút kinh nghiệm cho tôi những lần sau”, ông Sơn nói.

Quảng Bình: Chấn chỉnh nhưng vẫn lạm thu

Sở GD&ĐT Quảng Bình cho biết, đợt thanh tra về các khoản thu từ học sinh, phụ huynh và mua sắm đầu năm học 2015-2016 trên địa bàn tỉnh phát hiện nhiều sai phạm.

Trong đó, ​9 trường vi phạm khi thu tiền bán vở có in hình ảnh và logo của trường, điển hình như ​trường THCS Thanh Trạch (huyện Bố Trạch), THPT Đồng Hới và THPT Đào Duy Từ (TP Đồng Hới); nhiều trường có mức thu tiền bảo vệ trường quá cao như ​trường TH Quang Phú (TP Đồng Hới, với 120.000 đồng/học sinh), trường THPT kỹ thuật Lệ Thủy (huyện Lệ Thủy, với 150.000 đồng/học sinh)...

Một số trường đã thu tiền đóng góp từ phụ huynh học sinh dưới hình thức phụ huynh tự nguyện; nhiều khoản đóng góp tiền của ban đại diện cha mẹ học sinh chưa đúng quy định...

Trước đó, Sở GD&ĐT Quảng Bình đã có công văn gửi các phòng giáo dục địa phương, các trường học nhằm chấn chỉnh việc lạm thu, nhưng tình trạng thu chi không đúng quy định vẫn cứ diễn ra.

Ông Trương Xuân Mâu, Chánh thanh tra Sở GD&ĐT Quảng Bình, cho biết, sẽ kiến nghị các cấp liên quan xử lý những trường và hiệu trưởng vi phạm thu chi; đồng thời vẫn tiếp tục kiểm tra nhằm chấn chỉnh trường thu không đúng quy định.

Sở cũng sẽ tiếp thu các ý kiến phản ảnh về thu chi trong nhà trường từ phụ huynh qua số điện thoại nóng. 

Khi nhà giáo 'mổ xẻ' chuyện lạm thu

Cuộc họp nóng lên với chia sẻ của ông Phạm Ngọc Thạch: Ngày xưa thấy thầy giáo ở đâu là vòng tay cúi chào, bây giờ hình ảnh thiêng liêng ấy đang bị tổn thương vì chuyện tiền bạc.

http://tuoitre.vn/tin/giao-duc/20151116/pho-chu-tich-noi-loi-khong-hay/1003519.html

Theo Đức Hiếu - L Giang/Tuổi Trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục

Loat tranh vui khi con doi vai voi bo me hinh anh

Loạt tranh vui khi con đổi vai với bố mẹ

Khi đổi vai, bố mẹ không còn thúc giục con làm bài tập, ăn hết bữa. Trẻ sẽ quản lý việc phụ huynh đi đâu, làm gì, cấm đoán đủ điều. Tư duy đổi vai sẽ giúp bố mẹ hiểu con hơn.