Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Phó chủ tịch tỉnh Hoà Bình lên tiếng về gian lận thi cử

Sau nhiều lần liên lạc, ngày 22/4, ông Bùi Văn Cửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình, Trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 ở Hòa Bình, đã trao đổi về vụ việc gian lận điểm thi.

Ông Bùi Văn Cửu cho biết ông không có cháu ruột nào tên như báo chí nêu tham gia kỳ thi THPT 2018, và được nâng điểm.

- Liên quan 64 thí sinh được nâng điểm và bị trả về là con em của cán bộ, đảng viên, lãnh đạo sở, ngành, UBND tỉnh Hoà Bình đã rà soát và có hướng xử lý chưa, thưa ông?

- Ngay từ khi xảy ra sự việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hoà Bình đã có văn bản giao giám đốc Công an tỉnh điều tra để nắm tình hình cụ thể. UBND tỉnh Hoà Bình chỉ đạo Sở GD&ĐT và công an thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Sở GD&ĐT Hoà Bình đang thực hiện theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT trong việc rà soát danh sách thí sinh, đối chiếu, khớp lại điểm thông báo cho thí sinh và các cơ sở đào tạo nơi các cháu theo học. Sở GD&ĐT đã thực hiện tốt và báo cáo Bộ GD&ĐT.

Đối với cán bộ, đảng viên, hiện nay chưa có cơ sở nào kết luận ai là người vi phạm việc này. Vì thế, chưa thể có hướng xử lý cụ thể. Quan điểm chỉ đạo là không nương nhẹ, né tránh, vi phạm đến đâu xử lý đến đó. Báo cáo của giám đốc Công an tỉnh cũng cho biết chưa đủ căn cứ kết luận mức độ vi phạm, chúng tôi đang chờ kết luận của cơ quan điều tra.

Pho chu tich tinh Hoa Binh len tieng ve gian lan thi cu hinh anh 1
Ông Bùi Văn Cửu - Phó chủ tịch UBND tỉnh Hoà Bình.

- Ông cho biết sau khi xảy ra việc tiêu cực trong thi cử, UBND tỉnh Hoà Bình đã yêu cầu phụ huynh nào là cán bộ, đảng viên, lãnh đạo sở, ngành viết giải trình hay chưa?

- Tôi chưa nắm được việc đã có phụ huynh nào viết giải trình hay chưa. Danh sách thí sinh được nâng điểm là do Bộ GD&ĐT gửi về Sở GD&ĐT và sở này quản lý. UBND chưa nhận được văn bản trực tiếp nào của cơ quan điều tra, cũng như của Bộ GD&ĐT.

Chúng tôi chỉ nhận được báo cáo của Sở GD&ĐT Hòa Bình và chỉ đạo sở thực hiện nghiêm túc, kịp thời theo chỉ đạo của của Bộ GD&ĐT.

- Như báo chí phản ánh, ông có cháu được nâng điểm có đúng không, ông đã kiểm tra và có hướng xử lý việc này chưa?

- Tôi không có cháu ruột nào tên như thư thế (báo nêu) tham gia kỳ thi THPT 2018.

- Thưa ông, tên của các thí sinh trong bài viết đã được thay đổi, vậy trường hợp cháu của ông được nâng điểm sẽ xử lý thế nào?

- Việc của các cháu hiện cũng chưa thể đưa thông tin cụ thể. Chúng tôi đã hỏi Bộ Công an thì được cho biết sẽ bàn với Bộ GD&ĐT và các địa phương để công bố danh tính của các cháu.

Bộ GD&ĐT cũng có quan điểm khi công bố đảm bảo theo Hiến pháp và Luật Dân sự. Công bố lúc nào, thời điểm nào cho phù hợp thì sẽ đợi ý kiến của Bộ GD&ĐT.

Cần công khai danh tính phụ huynh mua điểm cho con Nhiều ý kiến cho rằng việc công khai danh tính phụ huynh mua điểm cho con là cần thiết để cảnh báo, ngăn ngừa những tiêu cực khác trong tương lai.

Thí sinh đủ điểm chuẩn vẫn trượt trường quân đội: Kỳ thi quá bất công

Đinh Văn Cầu được 25,75 điểm, trượt trường Sĩ quan Chính trị vì kém tiêu chí phụ. Nam sinh thấy quá bất công khi nhiều thí sinh được nâng hàng chục điểm đã trúng tuyển.


https://www.tienphong.vn/giao-duc/pho-chu-tich-hoa-binh-len-tieng-ve-gian-lan-thi-cu-1406081.tpo

Theo Minh Đức / Tiền Phong​

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tuyển sinh 2019 Giáo dục

TP.HCM cong bo 135 diem thi vao lop 10 hinh anh

TP.HCM công bố 135 điểm thi vào lớp 10

0 4

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm nay có 135 điểm thi trên địa bàn TP.HCM. Trong đó, 126 điểm thi thường và 9 điểm thi chuyên.