Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Phó chủ tịch TP.HCM trăn trở về điều chưa làm được ở bãi rác Đa Phước

Ông Lê Văn Khoa, Phó chủ tịch TP.HCM cho biết vấn đề cây xanh cách ly ở bãi rác Đa Phước lẽ ra phải có để giảm thiểu phát tán của môi trường nhưng nhiều năm chưa làm được.

Chiều 27/5, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi thị sát dây chuyền xử lý bãi rác Đa Phước. Cùng đi theo đoàn còn có Phó chủ tịch TP.HCM Lê Văn Khoa.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân thị sát bãi rác Đa Phước Chiều 27/5, làm việc với lãnh đạo nhà máy xử lý chất thải trong Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước, ông Nhân quan tâm đến việc xử lý rác thải ngày càng tăng sẽ ra sao.

Làm việc với lãnh đạo nhà máy xử lý chất thải trong Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước, ông Nhân chia sẻ dân số ở TP.HCM tăng điều đó cũng đồng nghĩa với việc lượng rác cũng kéo lên theo. Ông đặt vấn đề với lãnh đạo nhà máy là cần suy nghĩ xem lượng chất thải đó sẽ được xử lý như thế nào?.

Pho chu tich TP.HCM tran tro ve dieu chua lam duoc o bai rac Da Phuoc hinh anh 1
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân thị sát nhà máy xử lý rác Đa Phước. Ảnh: Hải An.

Tại buổi làm việc, bà Huỳnh Thị Lan Phương - Phó Tổng giám đốc và ông Kevin Moore - Giám đốc điều hành Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước, cho biết tất cả những gì cam kết với thành phố khi ký hợp đồng công ty đã thực hiện hết. Song có một vài việc nhỏ đến nay thành phố vẫn chưa thực hiện được.

Ông Lê Văn Khoa, Phó chủ tịch TP.HCM cho biết vấn đề cây xanh cách ly lẽ ra phải có để giảm thiểu phát tán của môi trường nhưng nhiều năm chưa làm được. Gần đây, thành phố đã chỉ đạo cho UBND huyện Bình Chánh chịu trách nhiệm khẩn trương giải tỏa 700 hộ dân để đền bù họ theo chính sách.

Pho chu tich TP.HCM tran tro ve dieu chua lam duoc o bai rac Da Phuoc hinh anh 2
Bà Huỳnh Thị Lan Phương cho biết tất cả những gì cam kết với thành phố công ty đã thực hiện. Ảnh: Hải An.

Theo ông Khoa, về phân loại rác tại nguồn thì nhiều năm có kế hoạch nhưng làm thực sự như mong muốn thì chưa được. Để giải quyết một phần thì thành phố đã điều 100 tấn rác hữu cơ từ trung tâm xử lý Bình Điền đưa về đây để làm ra phần compost. Đây chỉ được xem là giải pháp trước mắt.

Trong buổi làm việc, Phó chủ tịch TP.HCM chia sẻ năm 2016 khi chuyển từ mùa nắng sang mùa mưa thì mùi hôi phát tán nhiều hơn. Sau khi người dân phàn nàn, thành phố đã có 10 yêu cầu cụ thể và công ty đã thực hiện tốt.

Ông Khoa cho rằng, 10 yêu cầu đó vẫn còn nguyên giá trị, lãnh đạo nhà máy cần phát huy để chuyển mùa năm nay không lặp lại tình trạng tương tự.

Thanh tra dự án bãi rác Đa Phước

Thanh tra Chính phủ đã công bố quyết định thanh tra bãi rác Đa Phước vì gây ô nhiễm môi trường, làm thiệt hại ngân sách Nhà nước theo nội dung đơn tố cáo của ông Đoàn Văn Đức.


Hải An - Lê Trai

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Hang tram nghin nguoi ve khai hoi Thap Ba Ponagar hinh anh

Hàng trăm nghìn người về khai hội Tháp Bà Ponagar

0 31

Lễ hội nhằm tưởng nhớ công ơn của Thiên Y Ana Thánh Mẫu - người được cư dân Chăm gọi là Po Inư Nag, người mẹ xứ sở đã dạy cho người dân biết cách trồng trọt, chăn nuôi, dệt vải.