Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Phó chủ tịch VFF: 'Tôi có nói sai đâu mà sợ bị trù dập'

Ông Nguyễn Xuân Gụ khẳng định Liên đoàn bóng đá VN (VFF) đang khó khăn cả về tài chính lẫn tinh thần. Điều này là một trong những yếu tố quan trọng khiến bóng đá nước nhà tụt hậu.

Trong bài phát biểu tại Hội nghị triển khai công tác năm 2016 của Tổng cục Thể dục Thể Thao sáng 14/1 ở Hà Nội, Phó chủ tịch phụ trách truyền thông VFF Nguyễn Xuân Gụ tiết lộ nhiều chuyện ít người biết về hoạt động của VFF. Một ngày sau khi chỉ ra những bất cập ở cơ quan quản lý bóng đá Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Gụ có cuộc trao đổi thẳng thắn với Zing.vn.

- Tại sao ông quyết định chỉ ra những vấn đề tồn đọng ở VFF tại Hội nghị của Tổng cục Thể dục Thể thao? 

"Takashi bị sa thải vì lộ ra ông ấy chỉ là giáo viên thể dục. Còn Miura, HLV Lê Thụy Hải sang Nhật hỏi các chuyên gia bóng đá nước này thì họ chẳng biết là ông nào", ông Gụ nói. 

- Tôi chỉ muốn gửi thông điệp là trong Liên đoàn đã có sự đấu tranh giữa cái đúng và cái sai. Sự thật là VFF đang rất khó khăn cả về tài chính lẫn tinh thần. 

Tại Hội nghị, các đại biểu hỏi tôi về vấn đề tài chính của VFF. Đại biểu thắc mắc, tiền của nhân dân bây giờ khó khăn lắm, tại sao VFF lại thuê những chuyên gia, huấn luyện viên nước ngoài kém chất lượng?

Khi được hỏi như vậy, tôi đã suy nghĩ và quyết định trả lời thẳng thắn là tôi không biết. Hai bản hợp đồng của HLV trưởng đội nam Toshiya Miura và HLV đội nữ Takashi được giữ bí mật về mức lương. Sau đó, Takashi bị sa thải dù hợp đồng đến tháng 3/2016 mới hết hạn vì lộ ra ông ấy chỉ là giáo viên thể dục ở Nhật Bản chứ có phải huấn luyện viên đâu. Còn ông Miura, HLV kỳ cựu Lê Thụy Hải sang Nhật Bản hỏi các chuyên gia bóng đá nước này thì họ chẳng biết Miura là ông nào. 

- Khi phát biểu thẳng thắn như vậy, ông có sợ bị các lãnh đạo VFF trù dập không?

- (Phó chủ tịch VFF cười lớn) Tôi có nói sai đâu mà sợ bị trù dập? Đây cũng chính là những lời phát biểu của đại biểu tham dự Đại hội thường niên VFF 2015. Anh Đức nói: "Tôi là Phó chủ tịch phụ trách tài chính nhưng không biết việc trả lương cho HLV Miura", hay như anh Hồng Thanh, lãnh đạo CLB SLNA phát biểu: "VFF hoạt động theo cơ chế công ty TNHH 2 thành viên, cụ thể 2 người này là Chủ tịch Lê Hùng Dũng và Phó chủ tịch Trần Quốc Tuấn, chứ không theo điều lệ của liên đoàn". 

- Dư luận và các đồng nghiệp của ông phản ứng như thế nào về những phát biểu thẳng thắn này?

- Người ta gọi điện, nhắn tin khen tôi nhiều. Có người nói, với tố chất của một người lính tôi mới dám nói lên sự thật như thế. Tôi thấy vui vì điều này.  

- Trong những năm làm Phó chủ tịch VFF (từ 2014 đến nay), công việc ảnh hưởng như thế nào tới cuộc sống của ông và gia đình?

- Tôi làm ở đây không có tiền điện thoại, vợ tôi ở nhà phải thanh toán các chi phí này. Nhưng với tôi chuyện đó bình thường thôi, tôi sống trong môi trường quân đội gian khó quen rồi. 

- Cựu Chủ tịch VFF khóa V, Tiến sĩ Mai Liêm Trực từng nói "Chiếc ghế ở VFF không phải để tiến thân", ông nghĩ như thế nào về nhận định này ở nhiệm kỳ hiện tại?

- Tầm cỡ chú Mai Liêm Trực nói thì khó có thể sai. Hiện tại, VFF có cái khó khăn là sức khỏe Chủ tịch Lê Hùng Dũng đang giảm sút, lại ở xa, nên phải chỉ đạo công việc qua điện thoại. Chủ tịch ủy quyền cho ông Trần Quốc Tuấn làm Phó chủ tịch thường trực giải quyết công việc ở Hà Nội, nhưng chức danh này không có trong điều lệ. 

- Ông có thể đưa ra những biện pháp để tháo gỡ, giải quyết những vấn đề tồn đọng kể trên?

- Bóng đá Việt Nam muốn tiến bộ, muốn làm cho tốt thì VFF phải có kế hoạch rất cụ thể, làm cái gì cũng phải minh bạch. Tất cả phải hoạt động đúng điều lệ. Chủ tịch muốn ký cái gì thì phải bàn bạc với thường trực, cái đó xưa nay thiếu thì bây giờ phải khắc phục. 

Tất cả những góp ý của tôi chỉ mong VFF sớm thoát khỏi khó khăn. Hy vọng bóng đá nước nhà sớm giành chức vô địch SEA Games theo ước mong của người hâm mộ. 

Bầu Đức: "Hãy đợi đó, mọi chuyện sẽ đâu vào đó"

Với tư cách Phó chủ tịch tài chính VFF, bầu Đức không muốn bàn sâu hơn về chuyện nội bộ Liên đoàn, nhưng ông bầu phố núi để ngỏ việc sẽ có những thay đổi mạnh mẽ trong thời gian tới.

Ông nói đầy ẩn ý xung quanh ý kiến cho rằng VFF giống như công ty TNHH 2 thành viên. “Hãy đợi đó, không sao hết. Mọi chuyện rồi đâu sẽ vào đó cả thôi”.

Về chuyện lên làm chủ tịch VFF, ông Đức không mấy mặn mà với lý do bận rộn với công việc ở tập đoàn.

Minh Nguyên

Tùng Lê

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thể thao Thể thao Việt Nam