Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Phó Giám đốc VMRCC lên tiếng vụ nổ gas, chìm tàu trên biển

Đại diện VMRCC cho biết, nguy cơ cháy nổ đối với bình gas trên tàu cá là rất lớn, cần có các biện pháp phòng ngừa trước mắt và lâu dài.

Ông Vũ Việt Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Phối hợp tìm kiếm - cứu nạn Hàng hải Việt Nam (VMRCC – Cục Hàng hải Việt Nam) cho hay, đơn vị từng ứng cứu nhiều vụ tai nạn liên quan đến cháy bình gas trên tàu cá, nhưng vụ tai nạn với tàu BV97799TS là nghiêm trọng, thương tâm nhất từ trước đến nay.

"Ngư dân thường đưa nhiều bình gas lên tàu để phục vụ nấu ăn trong quá trình đánh bắt xa bờ. Có tàu mang theo 4-5 bình loại 12 kg xếp gần nhau. Bình, bếp, van và các ống dẫn trên tàu rất dễ bị nhiễm mặn, rò rỉ gas. Khi đun nấu giữa biển, sóng nước lên xuống, mất thăng bằng nên dễ dẫn đến cháy nổ", ông Hùng phân tích.

7 người cùng xóm thiệt mạng trong vụ nổ bình gas trên tàu

Hơn chục người ở khu tái định cư nghèo ven biển Sóc Trăng đã đi trên chiếc tàu cá gặp nạn gần Côn Đảo. Trong 11 ngư dân cùng ấp, có 7 người chết và 2 nạn nhân mất tích.

Theo ông Hùng, với cách thức đánh cá nhỏ lẻ, dài ngày như hiện nay, việc dùng gas đun nấu được coi là giải pháp tiện lợi và an toàn hơn so với dùng dầu hỏa hay đun củi, than. 

Vì thế, biện pháp quan trọng nhất là tuyên truyền để ngư dân mua các bình gas đảm bảo chất lượng, an toàn; thường xuyên bảo dưỡng vòi dẫn gas, thay bếp gas bị rỉ sét vì muối. Việc tuyên truyền nên thực hiện bằng việc dán các tờ rơi ở khu vực nấu ăn trên tàu cá.

Ngoài ra, trên tàu cần trang bị đầy đủ bình cứu hỏa để xử lý khi sự cố xảy ra; việc trang bị bình cứu hỏa là một trong những hạng mục của chương trình "Làng chài an toàn giao thông" do trung tâm phát động và đang triển khai.

Ông Hùng đề nghị, chính quyền địa phương giáp biển cần tăng cường kiểm soát chất lượng, an toàn đối với bình gas bán tại các cảng cá.

"Về lâu dài, để khắc phục triệt để cần hướng ngư dân đến mô hình đánh bắt cá quy mô lớn gồm một tàu chính bằng vỏ sắt; từ tàu này, ngư dân vươn ra xung quanh để đánh cá; hết buổi lại quay lại tàu lớn để dùng bữa, không phải đun nấu trên tàu nhỏ" - ông Hùng nói.

Tìm thấy thi thể 11 ngư dân trong vụ nổ tàu cá trên biển

Lực lượng chức năng đã tìm thấy và vớt 11 thi thể ngư dân trong chiếc tàu cá bị nổ trên biển. 4 người khác vẫn đang mất tích.

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/pho-giam-doc-vmrcc-len-tieng-vu-no-gas-chim-tau-tren-bien-910994.tpo

Theo Sỹ Lực/Tiền Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự