Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Phố Hiến ở đâu, hiện nay còn gì?

Xưa người ta thường nói: “Thứ nhất Kinh Kỳ, thứ nhì Phố Hiến” nhưng nay Phố Hiến (Hưng Yên) lại chẳng đứng sau đất Kinh Kỳ. Tất cả chỉ còn trong ký ức của một thời “vang bóng".

Pho Hien o dau, hien nay con gi? hinh anh 1
Phố Hiến nằm ở trung tâm thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên, nối liền với Hà Nam, Thái Bình. Từ thủ đô Hà Nội xuôi quốc lộ 5, rẽ vào đường 39A, qua những cánh đồng ngô, rặng nhãn ngút ngàn, qua hồ sen ngan ngát hương ta về với Phố Hiến, nơi chứa đựng những tinh hoa văn hóa tự ngàn đời.
Pho Hien o dau, hien nay con gi? hinh anh 2
Phố Hiến xưa được coi là "tiểu Tràng An", nơi kẻ chợ tấp nập, phồn hoa. Là thương cảng lớn của miền Bắc, Phố Hiến dễ dàng là nơi tiếp nhận những nền văn hóa khác nhau.
Pho Hien o dau, hien nay con gi? hinh anh 3
Trải qua thăng trầm của lịch sử, Phố Hiến vẫn còn đây, nhưng sự sầm uất trong ký ức đã không còn, giá trị bền vững với thời gian là văn hóa. Những công trình cổ, những pho tượng Phật nghìn năm,...
Pho Hien o dau, hien nay con gi? hinh anh 4
Kiến trúc đình, chùa là điển hình rõ nét nhất cho một nền văn hóa vàng son của đất Việt.
Pho Hien o dau, hien nay con gi? hinh anh 5
Những nét chạm trổ hình vân tại Đền Mẫu, Chùa Chuông, Đình Hiến... là sự minh chứng rõ nét nhất cho cái nôi văn hóa đất thương cảng.
Pho Hien o dau, hien nay con gi? hinh anh 6
Cách trang trí họa tiết cổ kính tại Chùa Chuông.
Pho Hien o dau, hien nay con gi? hinh anh 7
Những tấm bia đá, phù điêu,... tại Đền Mẫu.
Pho Hien o dau, hien nay con gi? hinh anh 8
Mái đình vút cong thanh thanh một góc trời tại Đình Hiến.
Pho Hien o dau, hien nay con gi? hinh anh 9
Chỉ một con phố ngắn khoảng1 km, Phố Hiến vẫn lưu giữ được những công trình cổ kính, hiên ngang giữa đất trời như Đình Hiến, Đền Hiến, Chùa Linh Ứng, Đông Đô Quảng Hội...

Pho Hien o dau, hien nay con gi? hinh anh 10
Không gian thanh tịnh tại Đình Hiến vẫn "thi gan cùng tuế nguyệt".
Pho Hien o dau, hien nay con gi? hinh anh 11
Với những công trình văn hóa từ nghìn đời, Hưng Yên nói chung, Phố Hiến nói riêng dần trở thành địa điểm du lịch tâm linh trọng điểm của cả nước.
Pho Hien o dau, hien nay con gi? hinh anh 12
Dẫu thời gian có tàn nhẫn, Phố Hiến có bị lãng quên sau ánh hào quang của quá khứ, nhưng giá trị văn hóa vẫn còn đó, vẫn đọng lại trong lòng những người con Hưng Yên và những người mong tìm về với cội nguồn văn hóa.

Ngôi chùa ven biển đẹp nhất Quảng Ninh

Cách trung tâm thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) khoảng 65 km, chùa Cái Bầu được xây dựng gần 10 năm qua đang là điểm tâm linh được nhiều khách hành hương đến chiêm bái và vãn cảnh.


Linh Giang

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Du lịch trong nước Du lịch Địa điểm du lịch

10 cong viec giup ban 'hai ra tien' khi di du lich hinh anh

10 công việc giúp bạn 'hái ra tiền' khi đi du lịch

Đi du lịch không mất tiền là một ước mơ với bất kỳ tín đồ yêu xê dịch nào. Để hiện thực hóa điều đó, bạn có thể bắt đầu những công việc "hái ra tiền" này ở mỗi nơi đi qua.